04:35 ngày 04/10/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

"Trạm yêu thương" kể hành trình chữa lành trái tim

08:13 23/07/2022

(THPL) - Anh Nay Suih (Gia Lai) được chẩn đoán là bị phình động mạch chủ, hội chứng Marfan dẫn tới suy tim nặng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, cả 2 vợ chồng đều không biết chữ nên kinh tế vô cùng eo hẹp.

Phát hiện ra bệnh từ cách đây 4 năm nhưng anh và gia đình đành xin bệnh viện về tự chữa trị. Khi bệnh đã diễn biến nặng, tưởng chừng như đã tuyệt vọng thì chính các y bác sĩ là người trao cho anh sợi dây hy vọng: hỗ trợ toàn bộ ca mổ tim. Câu chuyện đầy tình yêu thương ấy được kể lại trong Trạm yêu thương chủ đề “Những đôi tay không buông rời”, phát sóng lúc 10h00 thứ bảy ngày 23/7/2022 trên kênh VTV1.

Trạm yêu thương mở ra với phóng sự về Nay Suih khi anh đang nằm trên giường bệnh. Mắc liền một lúc hai căn bệnh nặng nên anh phải rất cố gắng mới nói được những câu ngắt quãng: “Tôi yếu lắm, chân tay run, không đi lại được. Nhà tôi cũng khó khăn lắm, có gì cũng bán hết đi rồi”. Nói đến đó thôi là nước mắt lăn dài trên khuôn mặt gầy gò của người đàn ông nghèo khổ.

Đôi mắt của chị Ksor H Êng - vợ anh Nay Suih cũng nhòe đi khi xem những thước phim ấy về chồng mình. Trên sân khấu của Trạm yêu thương, chị Êng có phần rụt rè, e ngại. Cũng như chồng, chị không biết chữ và chỉ nói được ít câu tiếng Kinh, nên phần giới thiệu về bản thân toàn bằng tiếng dân tộc. Ksor Tim – cậu con trai lớn đi cùng giúp đỡ mẹ giao tiếp dễ hơn với mọi người, đặc biệt là các bác sĩ trong bệnh viện.

Chị Êng chia sẻ, hai mẹ con đi từ 9 giờ sáng hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau mới tới Hà Nội. Từ khi chồng bị ốm, chị đã bán đất, bán bò…, trong nhà có gì giá trị đều đã bán hết để lo cho chồng. Kinh tế kiệt quệ, bệnh tình của chồng không thuyên giảm, gia đình chị Êng suy sụp, hết hy vọng và phó mặc cho số phận. Thế nhưng, trong lúc tuyệt vọng nhất, các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội đã thắp lên hy vọng cho gia đình.

PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền – Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội

Từ Hà Nội vào Gia Lai để thuyết phục, động viên gia đình bệnh nhân chữa bệnh đến cùng, PGS.TS.BS Nguyễn Sinh Hiền – Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội cho biết: “Ngay khi nghe được câu chuyện của anh Suih, các bác sĩ trong bệnh viện Tim Hà Nội đã quyết định bằng giá nào cũng phải cứu bằng được bệnh nhân này”.

Bác sĩ Nguyễn Thái Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Tim Hà Nội

Bác sĩ Nguyễn Thái Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu, Bệnh viện Tim Hà Nội chia sẻ: “Thời điểm đó sau khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi chỉ có một suy nghĩ là quyết tâm điều trị đến cùng. Ngoài việc suy tim, động mạch chủ của bệnh nhân có nguy cơ vỡ bất cứ lúc nào. Chúng tôi đã khẩn trương lên kế hoạch mổ”.

Chỉ sau 2 ngày khi anh Nay Suih đến Hà Nội, ca phẫu thuật hơn 4 tiếng đã diễn ra và giúp anh qua cơn nguy kịch. Hành trình 1200 km của anh Nay Suih và gia đình để tìm hy vọng sống đã có nhiều tín hiệu tích cực. Điều mà anh nhận được không chỉ là những tháng ngày khỏe mạnh tiếp theo mà là thật nhiều tình thương yêu, sự bao bọc của các y bác sỹ và những nhà hảo tâm.

Trong tương lai, mẹ con chị Ksor H Êng chỉ mong anh Nay Suih sẽ mau bình phục. Món quà của Trạm yêu thương sẽ san sẻ phần nào gánh nặng về kinh tế và tiếp thêm sức mạnh cho gia đình trong những ngày sắp tới.

Câu chuyện "Những đôi tay không buông rời" về những người đã không từ bỏ hy vọng, về những y bác sĩ chung tay giúp người bệnh sẽ được kể tại Trạm yêu thương lên sóng lúc 10h thứ bảy ngày 23/7/2022 trên kênh VTV1.

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu