13:49 ngày 20/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Tracodi đẩy mạnh chiến lược đầu tư mảng hạ tầng

13:55 29/08/2022

(THPL) - Ông Nguyễn Thanh Hùng – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi, mã TCD) cho biết chiến lược mở rộng đầu tư sang mảng hạ tầng được triển khai mạnh mẽ.

Doanh thu tiếp tục bùng nổ trong 6 tháng cuối năm

Chia sẻ tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư, ông Nguyễn Thanh Hùng cho biết mảng xây dựng dân dụng và công nghiệp đang được Tracodi làm tốt, có khối lượng đơn đặt hàng trong 2 - 3 năm tới đạt doanh số ổn định.

Giá trị đơn đặt hàng của Tracodi tính đến 30/6/2022 còn khoảng 7.300 tỷ đồng, trong đó bất động sản còn 6.480 tỷ đồng, năng lượng tái tạo gồm 600 tỷ đồng và hạ tầng giá trị khoảng 300 tỷ đồng. Với giá trị hợp đồng như vậy, Tracodi có thể tự tin vào kết quả kinh doanh các năm 2023 và năm 2024.

Bên cạnh đó, chiến lược chuyển hướng sang mảng hạ tầng vẫn được Tracodi tập trung triển khai, trước mắt là các dự án hạ tầng giao thông. Chiến lược này cũng nhằm đón đầu chính sách của Chính phủ liên quan tới các cao tốc trục ngang - dọc khu vực phía Nam, đây là nơi Công ty có lợi thế về nguồn nguyên liệu (mỏ đá) và kinh nghiệm nhiều năm trên địa bàn.

Hiện tại, Công ty đang tập trung vào 2 dự án lớn với mục tiêu có thể khởi công vào năm 2024. Thứ nhất, Tracodi làm việc với tỉnh Sóc Trăng tiến hành khảo sát, nghiên cứu đề xuất đầu tư lĩnh vực giao thông trên địa bàn tỉnh, dự kiến vốn đầu tư khoảng 6.500 tỷ đồng. Thứ hai, Công ty đã làm việc với UBND tỉnh Tây Ninh về việc lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Gò Dầu - TP. Tây Ninh - Xa Mát theo hình thức PPP. “Giá trị của 2 dự án lớn này sẽ không dưới 10.000 tỷ đồng”, ông Hùng cho biết.

Doanh thu từ mảng xây dựng của Tracodi được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh trong quý III và quý IV năm nay, chủ yếu được thúc đẩy bởi các dự án bất động sản, đặc biệt là dự án Malibu Hội An, Hoian d'Or, King Crown Infinity. Các dự án này đều đã hoàn tất công tác bán hàng hoặc đang trong giai đoạn bán hàng tốt, do đó, doanh thu của Công ty có thể tích cực và bùng nổ trong các quý cuối năm.

Trong đó, đóng góp lớn nhất cho doanh thu của Tracodi là dự án Malibu Hội An, với giá trị khoảng 634 tỷ đồng. Đây là dự án lớn với giá trị hợp đồng 2.811 tỷ đồng, mục tiêu xây dựng 96 biệt thự, 675 căn hộ nghỉ dưỡng và khu thương mại. Tới ngày 30/6/2022, Tracodi đã hoàn thành phần thô 100%; hoàn thiện 90% khu căn hộ và khu thương mại, 88% phần thô khu biệt thự.

Ngoài ra, các dự án năng lượng cho các nhà máy sữa Tiên Sơn, Bình Dương, Sài Gòn… có thể mang lại hơn 300 tỷ đồng doanh thu cho Công ty.

Đại diện Ban lãnh đạo Tracodi giải đáp thắc mắc của nhà đầu tư về kết quả kinh doanh quý 2 và tiến độ thực hiện dự án.

Thuộc nhóm ngành xây dựng, biên lợi nhuận vốn chịu nhiều áp lực khi chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng cao và lượng cung bất động sản trên thị trường nhà ở suy giảm, cũng như tác động lan tỏa từ đầu tư công chưa đạt kỳ vọng, nhưng biên lợi nhuận gộp của Tracodi trong quý II vẫn đạt 15%, thuộc mức cao trong ngành.

Có được kết quả này, theo chia sẻ của lãnh đạo Công ty, trong các hợp đồng ký với chủ đầu tư, doanh nghiệp luôn đưa ra các kịch bản biến động nguyên vật liệu đầu vào nhằm quản trị rủi ro hiệu quả.

Tracodi đã hoàn thành 77,7% kế hoạch lợi nhuận sau thuế

Báo cáo tài chính quý II/2022 của Tracodi cho thấy nỗ lực lớn của doanh nghiệp khi đạt doanh thu 693 tỷ đồng. , lợi nhuận trước thuế 344 tỷ đồng, cao hơn 189,6 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty đạt 1.218 tỷ đồng doanh thu, 468 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, cao hơn 240 tỷ đồng so với mức đạt được trong cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 394,5 tỷ đồng.

Như vậy, Tracodi đã hoàn thành 77,7% kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2022 đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua chỉ sau nửa năm.

Cơ cấu tài sản và biên lợi nhuận của Tracodi liên tục được cải thiện.

Tính đến 30/6/2022, vốn chủ sở hữu của Công ty đạt 3.602 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với đầu năm. Kết quả này có được một phần là nhờ các đợt tăng vốn của doanh nghiệp. Tính đến cuối kỳ, Công ty còn khoản lợi nhuận sau thuế chưa phân phối 629 tỷ đồng.

Chia sẻ kỹ hơn về nguyên nhân lợi nhuận tăng mạnh trong quý II, Tracodi cho biết, một phần đến từ hoạt động thoái vốn. Cụ thể, việc rút vốn tại BCG Land đã đóng góp lợi nhuận khoảng 300 tỷ đồng. Từ đầu năm tới nay, Tracodi đã thoái vốn khỏi 4 công ty, bao gồm bán toàn bộ 700.000 cổ phần tại Công ty cổ phần Xuất khẩu lao động Tracodi, tương ứng 70% vốn điều lệ; bán 179.760 cổ phần tại Công ty Băng Dương E&C; chuyển nhượng 60 triệu cổ phần của BCG Land để giảm sở hữu từ 103,4 triệu đơn vị (chiếm tỷ lệ 22,5% vốn) xuống còn 43,4 triệu đơn vị (chiếm tỷ lệ 9,4% vốn điều lệ); chuyển nhượng toàn bộ 20 triệu cổ phần tại Công ty cổ phần Indoba Trading, tương ứng tỷ lệ 56,34% vốn điều lệ.

“Mục đích của việc thoái vốn khỏi các công ty là nhằm thu hồi vốn, tập trung vào hoạt động cốt lõi”, ông Nguyễn Văn Bắc – Giám đốc tài chính Tracodi cho biết.

Vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm đối với chỉ số tài chính của Tracodi là việc dòng tiền kinh doanh tính tới cuối quý II/2022 âm 2.000 tỷ đồng. Đại diện Tracodi chia sẻ, ngoài việc thực hiện các dự án, Công ty còn tham gia hợp đồng hợp tác đầu tư với giá trị khoảng 700 tỷ đồng. Việc hợp tác đầu tư này đã mang lại 111 tỷ đồng tiền lãi trong nửa đầu năm. Các hợp đồng này khi hết hạn có thể thu hồi lại vốn, hoặc thỏa thuận mua lại cổ phần vốn góp tại các dự án.

Bên cạnh đó, để đáp ứng tiến độ thi công, Tracodi tiến hành tạm ứng trước cho nhà thầu với giá trị khoảng 587 tỷ đồng. Các khoản này sẽ được cấn trừ vào khối lượng nhà thầu thi công. Tracodi cũng sẽ thu hồi hơn 600 tỷ đồng các khoản công nợ chưa tới hạn trong nửa cuối năm 2022.

Một thông tin quan trọng khác với nhà đầu tư được lãnh đạo Tracodi chia sẻ liên quan đến kế hoạch phát hành thêm.

“Phát hành thêm pha loãng giá cổ phiếu, vì thế, chúng tôi sẽ cân nhắc lựa chọn thời điểm phù hợp để việc pha loãng giá đủ hấp dẫn, để nhà đầu tư mua phát hành thêm với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cảm thấy xứng đáng”, ông Hùng cho biết.

Đầu năm nay, Công ty phát hành cổ phiếu, chuyển đổi trái phiếu thành công và hiện tại vốn điều lệ là 2.244 tỷ đồng. Mặc dù tăng số lượng cổ phiếu nhưng Công ty vẫn nỗ lực duy trì EPS (thu nhập trên mỗi cổ phần).

Báo cáo tài chính của Tracodi cũng cho thấy, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của Công ty giảm đáng kể, từ mức 3,55 lần vào cuối năm 2021 xuống còn 1,44 lần tại thời điểm 30/6/2022.

Huy Quang

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu