TP.HCM triển khai tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại 12 địa điểm gắn với các trận đánh lớn
(THPL) - Bắt đầu từ ngày 23/7/2026, TP.HCM sẽ triển khai đồng loạt công tác khảo sát, xác minh và tìm kiếm hài cốt liệt sĩ tại 12 khu vực trọng điểm, gắn liền với những trận đánh tiêu biểu giai đoạn 1967-1970 và các khu vực có thông tin mộ tập thể.
Theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ TP.HCM (Ban Chỉ đạo 515), hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến cuối năm 2026. Đây là một phần quan trọng trong "Chiến dịch 500 ngày đêm" (từ 15/3/2026 đến 27/7/2027) nhằm hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.
Trong đợt này, thành phố ưu tiên khảo sát 12 khu vực trọng điểm, nơi từng diễn ra các trận đánh ác liệt và ghi nhận có nhiều chiến sĩ hy sinh. Công tác tìm kiếm sẽ tập trung vào các địa điểm có hồ sơ, tư liệu lịch sử cụ thể, bao gồm:
Sân bay Tân Sơn Nhất nơi diễn ra trận đánh đêm 30, rạng sáng 31/1/1968. Tài liệu xác định từng có hai rãnh chôn liệt sĩ; dù năm 1995 đã quy tập được 181 hài cốt nhưng lực lượng chức năng vẫn tiếp tục khảo sát các vị trí nghi vấn còn lại.
Khu vực Bệnh viện K76A và K76B (núi Mây Tàu), đây là khu vực có quy mô lớn, hồ sơ hiện xác định có khoảng 700 liệt sĩ hy sinh.

Trận Sở Hội (12/5/1968): Theo thông tin từ nhân chứng, khoảng 200 liệt sĩ thuộc Trung đoàn 141, Sư đoàn 7 được chôn tại 3 hố mộ. Người dân địa phương trước đó đã phát hiện 7 hài cốt tại đây.
Trận Bình Ba (8/6/1969): Hồ sơ ghi nhận 107 liệt sĩ hy sinh, hiện 60 hài cốt đã được quy tập, 47 trường hợp còn lại đang được tích cực tìm kiếm.
Nghĩa trang Hàng Keo (Côn Đảo): Khảo sát thông tin về các liệt sĩ hy sinh năm 1945 và giai đoạn khủng bố trắng 1940-1941.
Các khu vực khác: Bao gồm trận Bàu Bàng 1; trận Búng - Lái Thiêu (phía tây cổng Trường Nông Lâm Súc); trận cầu xe lửa Bình Điền; trận Bến Tranh; trận ấp Lò Gốm; trận Láng Cà Thy và trận FSB Pike VI.
Đặc biệt, tại trận đánh phía đông cầu xe lửa Bình Điền, Ban Chỉ đạo sẽ khai thác thêm dữ liệu từ thông tin do một cựu binh Mỹ cung cấp để xác định vị trí chính xác.
Điểm mới trong đợt tìm kiếm này là việc ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ khoa học kỹ thuật. Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ chủ trì, phối hợp với các trường đại học như Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Bách khoa TP.HCM để sử dụng máy radar xuyên đất và các thiết bị chuyên dụng phục vụ thăm dò.
Quy trình thực hiện được chuẩn hóa nghiêm ngặt: từ thu thập tư liệu, xác minh nhân chứng, khảo sát thực địa đến tổ chức hội thảo khoa học để thẩm định thông tin trước khi đào tìm. Thành phố cũng thành lập Ban nghiên cứu chuyên sâu và Tổ giúp việc để trực tiếp thực hiện các nhiệm vụ này.
Tính đến ngày 18/7/2026, tại điểm tìm kiếm công viên Lê Thị Riêng, lực lượng chức năng đã tìm thấy 100 hài cốt cùng nhiều di vật như bút máy, nhẫn vàng, thắt lưng.... Dựa trên các hiện vật, nhận định ban đầu có khoảng 30 hài cốt là chiến sĩ Biệt động Sài Gòn và bộ đội hy sinh trong Tết Mậu Thân 1968.
Mục tiêu chung của chiến dịch là quy tập khoảng 7.000 hài cốt và lấy 18.000 mẫu sinh phẩm để xác định danh tính, nhằm mang các anh trở về với gia đình và Tổ quốc.
Việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ không chỉ là nhiệm vụ chính trị mà còn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" của nhân dân thành phố đối với những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Phấn đấu đến năm 2035, Việt Nam là quốc gia có nhân lực Al hàng đầu khu vực
Hướng dẫn cách tích hợp tài khoản thanh toán và nhận an sinh xã hội trên VNeID
Từ sedan lên VinFast VF 8, chủ xe tìm được lời giải “một xe cho mọi nhu cầu”
Bảo hộ tài sản trí tuệ: "Lá chắn" thép cho thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
Tháo gỡ điểm nghẽn, tạo hành lang pháp lý để phát triển đô thị bền vững
Nâng tầm Gốm Bát Tràng, đổi mới thiết kế để trở thành dòng quà tặng giá trị
Đề xuất siết kinh doanh kim cương, chuyên gia nói gì?
(THPL) - Cho rằng hoạt động kinh doanh kim cương tiềm ẩn những vấn đề cần tăng cường quản lý, ĐBQH Trịnh Xuân An đề nghị bổ sung lĩnh...11/08/2026 15:25:05ĐBQH đề nghị làm rõ trách nhiệm bảo vệ bản sắc văn hóa trong kiến trúc
(THPL) - Thảo luận dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiến trúc, các đại biểu quốc hội đề nghị làm rõ trách nhiệm...11/08/2026 15:18:57Hà Tĩnh: Bổ nhiệm, giao quyền 5 cán bộ lãnh đạo
( THPL) - Sáng ngày 11/8, UBND tỉnh Hà Tĩnh công bố loạt quyết định về công tác cán bộ, trong đó bổ nhiệm 3 cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo và...11/08/2026 13:58:53Bùng nổ chuỗi trải nghiệm "Hè Chill" tại Đông Fest 2026: Săn vé đại nhạc hội, oanh tạc 6 trạm trò chơi cực chất
(THPL) - Diễn ra từ ngày 20/8 đến 23/8/2026 tại Công viên Yên Sở, Hà Nội, Đông Fest 2026 được thiết kế như một điểm hẹn mùa hè cho gia đình,...11/08/2026 13:38:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia