TP.HCM: Trạm BOT Xa lộ Hà Nội áp dụng mức giá dịch vụ mới từ ngày 1/4
(THPL) - Công ty cổ phần Đầu tư và xây dựng xa lộ Hà Nội, TP.HCM (nhà đầu tư) cho biết, từ ngày 1/4/2022, giá vé qua trạm thu phí BOT Xa lộ Hà Nội sẽ quay về bảng giá đã được UBND TP.HCM phê duyệt.
Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xa lộ Hà Nội cho biết, sau một năm áp dụng mức giá dịch vụ giảm 10% do dịch COVID-19, từ ngày 1/4 tới, trạm thu phí Xa lộ Hà Nội (TP.HCM) sẽ áp dụng mức giá mới theo Quyết định 922/QĐ-UBND ngày 18/3/2021 của UBND TP.
Theo TTXVN cho hay, bà Nguyễn Mai Bảo Trâm, Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (chủ đầu tư) cho biết, Quyết định 922/QĐ-UBND của UBND TP chia làm hai giai đoạn; trong đó, năm 2021 (từ 1/4/2021 đến 31/3/2022) áp dụng mức giảm 10% so với đề án được phê duyệt do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cụ thể, từ 0h ngày 1/4/2022, giá vé qua trạm thu phí BOT Xa lộ Hà Nội sẽ quay về bảng giá như sau:
Xe dưới 12 ghế ngồi, xe tải có tải trọng dưới 2 tấn và các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng có giá vé là 27.000 đồng/lượt; Xe từ 12 - 30 ghế ngồi, xe tải có tải trọng từ 2 - dưới 4 tấn giá vé 41.000 đồng/lượt; Xe từ 31 ghế ngồi trở lên, xe tải có tải trọng từ 4 - dưới 10 tấn là 54.000 đồng/lượt; Xe tải có tải trọng từ 10 - dưới 18 tấn, xe chở hàng bằng container 20 feet giá vé 108.000 đồng/lượt; Xe tải có tải trọng trên 18 tấn, xe chở hàng bằng container 40 feet giá vé là 152.000 đồng/lượt.
Đối với vé tháng, mức giá áp dụng từ 810.000 đồng/tháng đến 4.560.000 đồng/tháng cho các loại phương tiện. Trong khi vé quý có mức thu từ 2.187.000 đồng đến 12.312.000 đồng/quý tùy theo phương tiện, theo báo VOV đưa tin.
Theo Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xa lộ Hà Nội, năm 2021 là năm đầu tiên đưa vào khai thác hoàn vốn cho dự án nên chưa có số liệu lưu lượng năm trước để so sánh. Tuy nhiên, so với lưu lượng doanh nghiệp khảo sát đầu năm 2020 để lập phương án giá thu phí thì lưu lượng năm 2021 giảm 31% so với năm 2020. Ngoài ra, so với doanh thu xây dựng trong hồ sơ phương án giá thì doanh thu thực tế năm 2021 giảm 60%, doanh thu bình quân ngày thực tế năm 2021 giảm 27%.
Nguyên nhân doanh thu giảm là do trong hồ sơ phương án giá xây dựng doanh thu trọn một năm, còn thực tế năm 2021 chỉ thu 201 ngày/365 ngày do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Bên cạnh đó, khi trạm thu phí Xa lộ Hà Nội bắt đầu đưa vào khai thác hoàn vốn cho dự án thì có rất nhiều phương tiện chọn tuyến đường khác để lưu thông; một số phương tiện lưu thông qua các đường ngay trong khu vực gần trạm thu phí để tránh trạm.
Trạm thu phí Xa lộ Hà Nội được lập để hoàn vốn cho dự án mở rộng Xa lộ Hà Nội và Quốc lộ 1, đoạn từ ngã ba trạm 2 cũ đến nút giao Tân Vạn. Hiện nay, trạm triển khai 8 làn thu phí tự động (mỗi bên 4 làn) trong tổng số 16 làn xe tại trạm và nhà đầu tư đang trình thủ tục để tăng số làn thu phí tự động lên 100%.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia