TP.HCM tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dịp Quốc tế Phụ nữ 8/3
(THPL) - Nhân kỷ niệm 1985 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng; 115 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và hưởng ứng Lễ hội Áo dài TP.HCM lần thứ 11 năm 2025, nhiều hoạt động ý nghĩa đã được diễn ra tại TP.HCM.
Theo đó, chiều 5/3, Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM phối hợp với Ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM tổ chức chương trình Giao lưu với chủ đề “Lan tỏa văn hóa dân tộc qua tà áo dài Việt Nam”.

Chương trình Giao lưu với chủ đề “Lan tỏa văn hóa dân tộc qua tà áo dài Việt Nam”. Ảnh: Nguyễn Nam
Tại chương trình, các đại biểu đã cùng giao lưu, tìm hiểu về những giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống của trang phục áo dài; chia sẻ những suy nghĩ, nhận thức, tình cảm của mỗi cá nhân dành cho chiếc áo dài. Qua đó, góp phần tôn vinh giá trị của áo dài trong đời sống, văn hóa, xã hội; đặc biệt truyền cảm hứng và lan tỏa trong cộng đồng tình yêu, niềm tự hào và trách nhiệm giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của chiếc áo dài Việt Nam.
Đồng thời khẳng định nét đẹp của chiếc áo dài Việt Nam là trang phục thời trang gắn bó với đời sống của người dân Việt Nam không chỉ trong nước mà còn ở mọi nơi trên thế giới.
Sáng cùng ngày, Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM tổ chức Hội thi với chủ đề “Hương vị bếp nhà”. Hội thi đã thu hút 80 đăng ký tham gia (mỗi đội 2 người) là học viên Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ các quận, huyện và sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP…

Tại hội thi, các thí sinh được thể hiện năng khiếu và niềm đam mê đối với nghệ thuật làm bánh, xôi chè Việt Nam, nâng cao kỹ thuật chế biến các món bánh, xôi chè đặc sắc của dân tộc; góp phần lưu giữ, tôn vinh tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt.
Trước đó, ngày 4/3, Triển lãm sản phẩm gốm và tranh mỹ thuật với chủ đề “Mẹ và con” do Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM tổ chức đã chính thức khai mạc. Triển lãm nhằm tôn vinh những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam thông qua tình mẫu tử cao quý.
Triển lãm trưng bày giới thiệu đến công chúng khoảng 30 tác phẩm mỹ thuật được sáng tác trên tranh giấy và gốm, do họa sĩ Nguyễn Điệp 99 - Câu lạc bộ Họa sĩ nữ Ngân Hà, Nhà Văn hóa Phụ nữ TP Hồ Chí Minh thực hiện.

Theo bà Phan Thị Bích Hường, Giám đốc Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM cho biết, thông qua đôi bàn tay khéo léo, tỉ mỉ, ý tưởng sáng tạo, đường nét tinh tế… của nữ họa sĩ trẻ tài hoa và đầy nhiệt huyết - Nguyễn Điệp 99, mỗi tác phẩm đều toát lên niềm đam mê, tình cảm đặc biệt của tác giả đối với loại hình nghệ thuật này, qua đó tôn vinh hình ảnh của những người phụ nữ nỗ lực vươn lên để thành công trong cuộc sống xã hội, hay đơn giản là sự bình dị với thiên chức cao quý của một người vợ, người mẹ trong gia đình...
Triển lãm kéo dài đến hết ngày 14/3, như món quà tinh thần ý nghĩa gửi đến những người phụ nữ Việt Nam nhân Quốc tế phụ nữ 8/3.
Cũng trong chiều 4/3, Nhà Văn hóa Phụ nữ TP.HCM tổ chức Workshop Hướng dẫn móc len tạo hình chậu hoa, vật phẩm trang trí với chủ đề “Hoa tay”. Đây là một hoạt động giao lưu nhằm rèn luyện sự khéo léo, tạo ra những món đồ trang trí độc đáo với chất liệu gần gũi môi trường, mang đến cho không gian sống một sắc màu tươi mới, lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, thư giãn tinh thần và phù hợp làm quà tặng ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè.
Tú Anh
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
Cử tri và nhân dân vẫn lo ngại vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành trao quà cho người có công trước ngày 28/4
(THPL) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung chăm lo...24/04/2026 00:13:00Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h00 ngày 23/4/2026, giá xăng dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm, trong đó dầu diesel ghi nhận mức giảm hơn 1.100 đồng/lít.23/04/2026 16:28:07Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
(TH&PL) - Tại lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026, ngoài tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn suốt mùa du lịch, tại lễ khai mạc du lịch biển...23/04/2026 16:04:50"Mở khóa" thị trường Halal và ESG cho hàng Việt tại Malaysia
(THPL) – Với kim ngạch song phương vượt mốc 15 tỷ USD và mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Malaysia đang trở thành thị trường...24/04/2026 00:03:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia