TP.HCM thiết lập bảo vệ, quyết tâm giữ an toàn vùng xanh
(THPL) - Ngày 12/8, UBND TP.HCM có chỉ đạo khẩn đối với các quận, huyện và TP Thủ Đức về việc thiết lập, bảo vệ vùng xanh. Nhiều quy định mới về kiểm soát dịch bệnh được đưa ra.
Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu người đứng đầu các địa bàn khẩn trương thực hiện, nếu có khó khăn vướng măc lập tức phản ánh với Công an TP.HCM để tham mưu, đề xuất TP xử lý.
Niêm yết nội quy tại mỗi khu vực
Báo Kinh tế và Đô thị đưa tin, TP.HCM yêu cầu quy định điều kiện an toàn phòng, chống dịch ở mức cao nhất; quy định đối tượng ra - vào khu vực; quy định quyền và trách nhiệm của người dân (phải chấp hành yêu cầu, thông báo của lực lương thi hành công vụ, không được chứa chấp, cho lưu trú đối với người từ bên ngoài vào "vùng xanh" (kể cả người thân, bạn bè); Những đối tượng cấm vào khu vực (người không có trách nhiệm, shipper công nghệ,…); quy định quyền và trách nhiệm của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (nhắc nhở, xử phạt).
Những quy định khác tùy tình hình từng khu vực (nhưng phải phù hợp với những quy định cao nhất về phòng, chống dịch của cơ quan có thẩm quyền) nhằm phát huy tinh thần tự giác, tính tự quản của mỗi người dân trong khu vực.
Trong mỗi khu vực phải thường xuyên tổ chức phát loa tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuân thủ nội quy đã ban hành; vận động, kêu gọi nhân dân lên án, phản ánh các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.
Kiểm soát ra - vào “vùng xanh”
Kiểm soát “vùng xanh" theo nguyên tắc "giữ chặt, kiểm soát nghiêm", thực hiện đúng nội quy "vùng xanh". Cư dân trong các khu vực thuộc "vùng xanh" phải được kiểm danh, kiểm diện hàng ngày.
Nhân viên giao hàng, cung cấp thực phẩm, hàng hóa từ các đầu mối do Sở Công Thương TP điều phối, khi vào “vùng xanh" phải mặc trang phục bảo hộ y tế cấp 3.
Cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên có nơi cư trú trong “vùng xanh" được đi làm bình thường, khi về đến “vùng xanh" phải khai bảo y tế và áp dụng các biện pháp cách ly như trường hợp F1 cách ly tại nhà.
Các trường hợp làm việc tại khu vực phong tỏa, khu cách ly phải có kết quả xét nghiện âm tính và có thời gian cách ly tập trung bên ngoài theo quy định của cơ quan y tế trước khi vào "vùng xanh".

Lập chốt bảo vệ
Mỗi khu vực chỉ thiết tập 1 lối đi vào - 1 lối đi ra riêng biệt, có chốt kiểm soát 24/24 giờ (có thể bố trí camera giảm sát), tuy nhiên phải ưu tiên bố trí phù hợp để xe cấp cứu, cứu hỏa có thể đi chuyển được và đảm bảo thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp.
Hạn chế bố trí lối ra - vào ở những nơi giáp ranh khu phong tỏa, cách ly, khu vực có người mắc COVID-19. Các đường phụ, lối nhỏ, hẻm ra - vào khu vực thuộc "vùng xanh" đều phải “phong tỏa cứng", không cho ra - vào kể cả người và phương tiện.
Tại mỗi vùng xanh, địa phương cần lập ít nhất một tổ phản ứng nhanh để giải quyết kịp thời các vấn đề liên quan y tế, xử lý người chống đối, gây rối... Thành viên phải có lực lượng công an, y tế và dân quân.
Hoạt động cung ứng thực phẩm
Điểm cung ứng thực phấm thuộc khu vực trong vùng xanh nào thì cung ứng cho cư dân, người dân ở khu vực đó. Hạn chế việc bố trí ở các mặt tiền đường phố để người dân không phải ra đường và tránh việc người vãng lai mua làm tăng nguy cơ lây nhiễm.
Hàng tuần, chính quyền địa phương tổ chức phát thẻ, phiếu đi mua thực phẩm theo hộ gia đình mỗi tuần, ghi rõ địa điểm, ngày giờ cụ thể.
Trường hợp cư dân thuộc vùng xanh không thể thiết lập điểm cung ứng thực phẩm hoặc điểm cung ứng nằm xa, không đảm bảo an toàn thì địa phương thực hiện mô hình đi chợ thuê, hoặc phân phối thực phẩm đến tận tay người dân.
Đối với những hàng hóa cần thiết liên quan đến gia dụng, vệ sinh, dược phẩm... người dân phải đăng ký để UBND phường, xã, thị trấn tổ chức mua, cung ứng theo nhu cầu.
Ưu tiên tiêm vaccine người ở vùng xanh
Theo Zing.vn thông tin thêm, UBND TP.HCM yêu cầu ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở vùng xanh theo quy định. Họ được xét nghiệm định kỳ hoặc khi có yếu tố dịch tễ.
Trường hợp có người nghi nhiễm trong khu vực vùng xanh phải nhanh chóng khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm và những người tiếp xúc đi cách ly ngoài vùng xanh.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia