TP.HCM thí điểm mô hình chợ an toàn thực phẩm
(THPL) - Theo quyết định của UBND TP.HCM, chợ Bến Thành (Q.1) và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (H.Hóc Môn) được chọn thí điểm mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tin liên quan
- Chuyên gia khuyến cáo người mua cảnh giác với nhà đất không vững pháp lý
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ khởi sắc trong 4 tháng đầu năm
Thọ Xuân- Thanh Hóa: Khai mạc phiên chợ “thực phẩm an toàn”
Công ty Than Hạ Long – TKV: Tiếp tục phát huy, đẩy mạnh phát triển ngành than
Sự tham gia của các tư vấn hàng đầu thế giới được kỳ vọng sáng tạo nên biểu tượng mới của Đông Nam Á
Theo báo Thanh niên, ngày 4/1/2018, UBND TP.HCM quyết định phê duyệt dự án mô hình chợ thí điểm bảo đảm an toàn thực phẩm tại TP.HCM đến năm 2020.
Theo đó, chợ Bến Thành (Q.1) và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (H.Hóc Môn) được chọn thí điểm. Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn có tổng diện tích khoảng 95.000 m2, là nơi cung cấp lượng thịt heo lớn nhất cho thành phố với thị phần luôn chiếm từ 50 - 55%. Chợ Bến Thành được biết đến như biểu tượng đặc trưng của chợ truyền thống TP.HCM; có diện tích 13.056 m2, hoạt động từ 4 giờ sáng đến 19h, trung bình có trên 10.000 lượt khách đến tham quan và mua sắm mỗi ngày.
Với mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm, thực phẩm kinh doanh tại chợ phải đáp ứng rất nhiều tiêu chí: Có đầy đủ hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm kinh doanh; chứng từ đầu vào hoặc sổ sách ghi chép tình hình xuất, nhập hằng ngày, công tác lưu trữ, ghi chép phải thực hiện đúng quy định.
Thực phẩm kinh doanh tại chợ phải có giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm hoặc giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, phiếu xét nghiệm định kỳ sản phẩm theo quy định hiện hành; khuyến khích xét nghiệm sản phẩm định kỳ đối với các sản phẩm ăn nhanh, ăn ngay; giấy kiểm dịch thú y và kiểm dịch thực vật (nếu có) đối với thực phẩm tươi sống.
Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các ngành hàng thực phẩm cung ứng cho chợ phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản cam kết chấp hành các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định từng ngành.
Đặc biệt, thực phẩm phải đảm bảo truy xuất được nguồn gốc từ trang trại, nông trại đến người tiêu dùng; tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, tác nhân gây ô nhiễm và các chất khác trong thực phẩm có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người...
Đến nay, ngoài việc thí điểm mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm tại chợ Bến Thành (Q.1) và chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (H.Hóc Môn), TP.HCM đã triển khai thực hiện đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền, 23 chợ lẻ và hầu hết các hệ thống phân phối hiện đại trên địa bàn.
Theo báo Tiền phong, đại diện Ban quản lý an toàn thực phẩm TP cho biết, hiện ban đã bố trí 8 đội quản lý an toàn thực phẩm liên quận, huyện và 2 đội quản lý an toàn thực phẩm ở 2 chợ đầu mối của TP là Hóc Môn và Bình Điền. Có 3 tiêu chí cơ bản mà tiểu thương phải đáp ứng là có giấy phép đăng ký kinh doanh, có giấy xác nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng hóa vào chợ phải có nguồn gốc.
Tại chợ đầu mối Hóc Môn sẽ có đội quản lý an toàn thực phẩm gồm 14 cán bộ. Cán bộ của đội sẽ phối hợp với ban quản lý chợ giám sát nguồn gốc thịt thông qua mã truy xuất nguồn gốc. Nguồn thịt được giám sát an toàn được cung cấp đến các chợ truyền thống và tiểu thương bán lẻ khác. Ngoài thịt heo, cán bộ của đội cũng hướng dẫn tiểu thương mở sổ ghi chép nguồn gốc nhập, xuất các mặt hàng khác như rau, củ, quả...
Còn ở chợ Bến Thành không bố trí đội quản lý an toàn thực phẩm, mà trách nhiệm quản lý ở ban quản lý chợ. Đội quản lý của Ban an toàn thực phẩm TP sẽ phối hợp với ban quản lý chợ và phòng y tế quận thường xuyên hướng dẫn tiểu thương mở sổ truy xuất nguồn gốc, ghi chép nguồn hàng, số lượng bán hằng ngày để theo dõi. Đội quản lý an toàn thực phẩm phụ trách địa bàn sẽ phối hợp với ban quản lý chợ để thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm.
Quá trình kiểm tra, giám sát, Đội quản lý an toàn thực phẩm phát hiện thực phẩm, hàng hóa tại 2 chợ này có dấu hiệu vi phạm an toàn thực phẩm sẽ lấy mẫu giám định. Nếu kết quả có vi phạm sẽ xử lý nghiêm.
PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho rằng: “Thực tế ghi nhận điều kiện kinh doanh tại chợ còn kém nên cần thực hiện những dự án thí điểm như dự án của TP để nâng cấp, cải thiện. Theo tôi, bản thân chợ, tiểu thương tại chợ cũng phải tự đầu tư nâng cấp, kiểm soát nguồn thực phẩm để bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng. Gần đây, kênh phân phối hiện đại phát triển mạnh, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tốt hơn. Do đó, nếu kênh phân phối truyền thống không thay đổi sẽ mất khách".
Tin khác
-
Chuyên gia khuyến cáo người mua cảnh giác với nhà đất không vững pháp lý
-
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ khởi sắc trong 4 tháng đầu năm
-
Cục Hàng không lập đoàn kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá vé máy bay
-
Tập đoàn Trường Tươi khơi dậy tình yêu thể thao cuồng nhiệt trên quê hương Bình Phước
-
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ
-
Thọ Xuân- Thanh Hóa: Khai mạc phiên chợ “thực phẩm an toàn”
Công ty Than Hạ Long – TKV: Tiếp tục phát huy, đẩy mạnh phát triển ngành than
(THPL) - Trải qua 36 năm hình thành và phát triển, dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thử thách, nhưng với tinh thần đoàn kết một lòng,...06/05/2024 14:54:11Thanh Hóa: Phát hiện hai mẹ con chết bất thường trong nhà
(THPL) - Người dân phát hiện trong căn nhà bốc khói, hai mẹ con đã tử vong, riêng người mẹ có vết chém trên cổ. Hiện vụ án đang được cơ...06/05/2024 14:59:37Vì sao nhà đầu tư PPP giao thông "gánh" nợ ngân hàng
(THPL) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức PPP đang vay nợ dài hạn với số dư nợ lớn dẫn đến nhiều...06/05/2024 11:06:35Hà Nội: Tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ
(THPL) - Lực lượng chức năng phát hiện cơ sở đang kinh doanh 1.520 kg thực phẩm là nầm lợn, lườn vịt, đùi vịt các loại không có nguồn gốc...06/05/2024 11:18:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Nha Khoa Valis - Nơi giữ chữ tín hơn vàng
(THPL) - Trong thế giới ngày nay, việc tìm kiếm một nơi chăm sóc sức khỏe răng miệng đáng tin cậy không chỉ là một sự lựa chọn, mà là một nhu cầu cấp bách. Và giữa những lựa chọn vô số, Nha Khoa Valis không chỉ đứng vững mà còn tỏa sáng với cam kết giữ chữ tín hơn cả vàng đối với mọi khách hàng. - App MBBank: Xác thực khuôn mặt, an tâm chuyển tiền
- Cộng đồng runner ngóng chờ giải chạy VPBank Can Tho Music Night Run 2024
- Vietjet công bố đường bay mới TP. Hồ Chí Minh – Tây An (Trung Quốc)
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Tập đoàn Bảo Việt (BVH): Lợi nhuận hợp nhất Quý I/2024 tăng trưởng 13%
(THPL) - Tập đoàn Bảo Việt công bố kết quả kinh doanh quý I năm 2024 (trước soát xét), theo đó Công ty Mẹ và các đơn vị thành viên ghi nhận mức tăng trưởng khả quan với Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 617 tỷ đồng, tăng trưởng 13%; Tổng doanh thu hợp nhất đạt 14.066 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2023. - Văn Phú – Invest: Xây chắc nền tảng, hướng tới tương lai
- SHB năm thứ hai liên tiếp được vinh danh Ngân hàng có hoạt động tài trợ...
- Công bố thêm 1 nhà máy đạt trung hòa carbon, Vinamilk tiến nhanh trên hành trình...
- Địa chỉ phân phối máy trộn bột mì chất lượng, giá cực tốt
- Tìm hiểu thói quen giúp con thông minh hiện nay
- Mua Serious mass hà nội