TP.HCM sẽ tăng cấp độ dịch tại địa bàn không chăm sóc tốt F0 tại nhà
(THPL) - Ngày 23/12, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành công văn khẩn về quy trình đánh giá cấp độ dịch tại các địa phương trên địa bàn thành phố.
Báo VTC News cho hay, theo Sở Y tế TP.HCM, việc đánh giá cấp độ dịch COVID-19 dựa trên 3 tiêu chí gồm: Số ca mắc mới tại cộng đồng/100.000 người/tuần; tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19; khả năng thu dung điều trị COVID-19.
Tiêu chí 1 và 2 có thể lấy từ số liệu thống kê cụ thể. Số ca mắc mới trong tuần được Bộ Y tế công bố từ thứ 6 tuần trước đến thứ 5 tuần tiếp theo. Số người được tiêm vaccine COVID-19 được trích xuất từ Nền tảng Quản lý tiêm chủng. Mốc thời gian lấy số liệu tới hết thứ 5 hàng tuần.

Theo Zing.vn, đáng chú ý, tiêu chí thứ 3 (khả năng thu dung điều trị COVID-19) chỉ được đánh giá là đạt khi các địa phương đảm bảo số lượng trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm nCoV tại cộng đồng theo dõi F0 cách ly ở nhà theo quy định, các F0 trên địa bàn được chăm sóc, quản lý tốt.
Nếu không đảm bảo trang thiết bị y tế, phương tiện phòng hộ cho các trạm y tế lưu động hay tổ chăm sóc người nhiễm nCoV tại cộng đồng; F0 cách ly tại nhà chưa được chăm sóc và quản lý theo quy định, tiêu chí này được đánh giá là không đạt.
Việc đánh giá cấp độ dịch được thực hiện mỗi tuần ở các cấp phường, xã; quận, huyện, TP Thủ Đức và cấp toàn thành phố.
Theo Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM, đến 23/12, TP.HCM có tổng cộng 485.912 ca COVID-19 được Bộ Y tế công bố; 301.166 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh; tiêm được 15.059.833 mũi vaccine phòng COVID-19.
Cập nhật trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, tính đến 13h30 ngày 23/12, cả nước đã tiêm 142,3 triệu liều vaccine phòng COVID-19, riêng ngày 22/12, trên cả nước tiêm được 1,258,543 liều.
Bộ Y tế cho biết trong tổng số 171,6 triệu liều vaccine phòng COVID-19 đã tiếp nhận đến nay, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 110 đợt với tổng số 166,8 triệu liều, còn khoảng 4,8 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng vaccine.
Các địa phương, đơn vị đang nỗ lực triển khai tiêm chủng để đạt được độ bao phủ mũi 1 cho những đối tượng trong độ tuổi chỉ định tiêm chủng trong năm 2021, trả mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và bắt đầu triển khai tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại.
Theo báo Sức khỏe và Đời sống, tính đến ngày 22/12, số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 131.010.602 liều, trong đó có 69.268.198 mũi 1; 60.189.056 mũi 2; 1.069.073 mũi 3 (đối với vaccine Abdala ); 116.444 liều bổ sung và 367.831 liều nhắc lại. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine là 97,0% và tỷ lệ tiêm đủ 02 liều là 84,3% dân số từ 18 tuổi trở lên. Theo khu vực, tỷ lệ này lần lượt ở miền Bắc là 93,7% và 80,0%; miền Trung là 94,4% và 83,1%; Tây Nguyên là 90,7% và 67,1%; miền Nam là 100% và 89,3%.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
Hải Phòng khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân
6 trường Đại học của Việt Nam lọt vào 10% đại học tốt nhất thế giới
Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” trong chương trình “Sức sống hàng Việt”
Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản không giao dịch sau 3 năm
Xăng sinh học E10 giảm mạnh hơn 1.300 đồng/lít
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn không thể mạnh nếu xa công nhân
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn. Công đoàn không thể mạnh...04/06/2026 16:43:00Tuyên Quang liên tiếp triệt xóa các tụ điểm đánh bạc ăn tiền
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Tuyên Quang đã liên tiếp phát hiện, triệt xóa hai tụ điểm đánh bạc dưới hình thức chọi gà và xóc...04/06/2026 20:22:56Triệt phá đường dây tiêu thụ điện thoại Samsung giả quy mô lớn trên không gian mạng
Ba đối tượng vừa bị Công an tỉnh Tuyên Quang khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi buôn bán điện thoại Samsung giả trên không gian...04/06/2026 20:16:13Công an xã Triệu Lộc lan tỏa phong trào thi đua “Ba nhất” bằng những việc làm thiết thực
Hưởng ứng phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”, Công an xã Triệu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai...04/06/2026 20:29:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia