TP.HCM sẽ di dời 6.500 căn nhà ven kênh rạch từ nay đến năm 2025
(THPL) - Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2025, TP.HCM sẽ di dời 6.500 căn nhà trên kênh và ven kênh rạch với tổng kinh phí khoảng 18.500 tỉ đồng.
Trước đó, ngày 24/6, HĐND TP.HCM đã có buổi giám sát tại UBND TP.HCM về chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2016-2025. Nhiều nội dung “nóng” được các đại biểu HĐND TP chất vấn sâu, như nhà trên và ven kênh rạch, ngân sách và 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở cho người có thu nhập thấp…
Tại buổi làm việc, ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, năm 2015, TP đặt ra mục tiêu di dời 20.000 căn nhà trên và ven kênh rạch. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ di dời được gần 2.500 căn nhà, chiếm tỉ lệ khoảng 12,4%.
Từ nay đến năm 2025, TP sẽ di dời 6.500 căn nhà trên và ven kênh rạch với tổng kinh phí khoảng 18.500 tỉ đồng. Việc di dời được chia làm hai nhóm. Nhóm một là nhà trên và ven kênh Nhiêu Lộc, rạch Văn Thánh và kênh Hy Vọng. Tổng số là 3.220 căn nhà với tổng kinh phí khoảng 12.500 tỉ đồng. Nhóm hai thực hiện với 14 dự án đã phê duyệt trong nhiệm kỳ trước, ngân sách khoảng 6.000 tỉ đồng.
Theo ông Quân, hiện nay chủ yếu đầu tư các dự án này bằng ngân sách nhà nước nhưng cũng rất khó khăn. “Cần có chính sách điều chỉnh hành lang an toàn kênh rạch theo hướng mở rộng và dùng quỹ đất này bán đấu giá để tạo nguồn vốn tái đầu tư dự án. Hiện TP đã chấp thuận thuê đơn vị tư vấn của Bộ Xây dựng để nghiên cứu cơ chế, chính sách cho nhóm này” - ông Quân nói.

Các đại biểu HĐND TP cũng cho rằng nếu để nguyên hiện trạng quy hoạch như hiện nay thì rất khó kêu gọi nhà đầu tư trong khi nguồn ngân sách của TP còn hạn hẹp. Vì vậy, TP cần phải tính toán đến hướng điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.
Theo Zing.vn đưa tin, về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho biết TP đang rất quyết tâm để thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, trong đó có di dời nhà ven và trên kênh rạch. TP cũng đang tính toán các giải pháp để thực hiện dự án, thay vì ngồi chờ ngân sách.
Hiện TP đang đang chuẩn bị khởi động lại dự án Rạch Xuyên Tâm. Thành phố giao Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng và các địa phương tính toán lại quỹ đất, từ đó đưa ra đề nghị điều chỉnh quy hoạch một số vị trí đất để khai thác, lấy kinh phí thực hiện để đẩy nhanh tiến độ di dời này.
"Nếu kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước sắp tới, thành phố vẫn để nhà ở ven kênh rạch, quận 1, quận 3, khu trung tâm 930 ha vẫn còn những chung cư lụp xụp, những mẫu ruộng như thế là chúng ta chưa hoàn thành nhiệm vụ", ông Phan Văn Mãi nói.
Lãnh đạo thành phố cho biết đến cột mốc 50 năm, TP.HCM phấn đấu phải hoàn thành hoặc đang khởi công, giải quyết được ít nhất trên 50% mục tiêu cải tạo dự án Rạch Xuyên Tâm, cùng với các dự án đang rà soát. Với cơ chế của Rạch Xuyên Tâm, nếu vận hành được thì thành phố cũng có thể khởi động các dự án khác.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29