TP.HCM: Quận 7 dự kiến mở lại một số hoạt động kinh doanh từ ngày 20/9
(THPL) - Theo kế hoạch dự kiến, quận 7 sẽ ưu tiên cho hoạt động trở lại đối với loại hình kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và kinh doanh đường phố từ ngày 20/9.
Trước đó sáng ngày 5/9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã làm việc với quận 7 về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Quận 7 cùng với huyện Củ Chi là 2 địa phương vừa công bố kiểm soát được tình hình dịch bệnh theo chỉ đạo từ TP.HCM.
Theo báo Tuổi trẻ, báo cáo với Bí thư Thành ủy, ông Hoàng Minh Tuấn Anh, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, quận đã thành lập trung tâm nghiên cứu mô hình phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn bình thường mới để nghiên cứu phục hồi kinh tế sau dịch, từng bước hoạt động trở lại với từng loại hình kinh doanh.
Theo đó, dự kiến từ 20/9 đến 20/10 sẽ ưu tiên cho hoạt động trở lại đối với loại hình kinh doanh các mặt hàng thiết yếu và kinh doanh đường phố. Đi kèm đó là các điều kiện như tiêm vắc xin mũi 2, hoạt động theo bộ tiêu chí do quận thẩm định và cho phép hoạt động.
Cũng theo ông Tuấn Anh, trước mắt sẽ cho các loại hình kinh doanh trên hoạt động từ 6h đến 18h. Để từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh sau dịch, quận 7 đề xuất xem xét miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong năm 2021 và giảm trong quý I/2022 để giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất.
Tiếp tục có các gói hỗ trợ về an sinh cho công nhân, người lao động và hỗ trợ các bộ kit test nhanh cho hộ kinh doanh khi khôi phục hoạt động trong 1 tháng đầu.

Ngoài ra quận cũng đề xuất thống nhất chủ trương cho các doanh nghiệp tạm sử dụng (từ 1 đến 2 năm kể từ thời điểm bàn giao đất) các khu đất công do Nhà nước quản lý để đầu tư xây dựng các khu lưu trú tạm (quy mô 1 tầng, với kết cấu tạm, mật độ xây dựng 60%) cho công nhân đối với các doanh nghiệp sản xuất có đông công nhân.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá cao tinh thần chủ động, sáng tạo của quận, đạt được mục đích, yêu cầu phòng chống dịch. Ông nhấn mạnh, việc mở cửa trở lại phải thực hiện từng bước chắc chắn, không phiêu lưu, không chủ quan khi dịch bệnh còn phức tạp.
Báo Tiền phong thông tin thêm, TP.HCM dự kiến sẽ chọn quận 7 làm thí điểm trong tiến trình đưa thành phố trở lại cuộc sống bình thường mới. Để đạt kết quả này, Chủ tịch UBND quận 7 cho biết, địa phương này kiểm soát dịch bệnh theo 3 tiêu chí: quản lý F0 trên địa bàn, tỷ lệ tiêm vắc xin và đánh giá vùng nguy cơ.
Ông Tuấn Anh cho biết tỷ lệ tử vong những ngày gần đây giảm, hơn 99% người dân đã được tiêm mũi 1, khoảng 9,5% người dân đã tiêm mũi 2, hơn 4.000 người nước ngoài được tiêm.
Tính đến ngày 4/9, quận 7 có 2.461 trường hợp F0 đang chăm sóc tại nhà. Số bệnh nhân COVID-19 tại các khu cách ly tập trung của quận là 2.716 người.
Từ ngày 15-25/8, quận 7 cũng tổ chức đánh giá 3 lần để xác định vùng nguy cơ. Đến nay, toàn quận có 747 tổ dân phố; trong đó có 191 tổ dân phố vùng đỏ (chiếm 25,5%), 47 tổ dân phố vùng cam (chiếm 6,3%), 100 tổ dân phố vùng vàng (chiếm 13,4%) và 409 tổ dân phố vùng xanh (chiếm 54,5%). Hiện vùng xanh và vùng vàng không còn F0, quận không có điểm phong tỏa, vùng xanh tăng lên 68%.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Giá vàng ngày 13/5: Vàng SJC lùi về mốc 165 triệu đồng/lượng
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2030
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo trực tuyến trên không gian mạng
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
(THPL) - Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang tái định hình hệ thống tài chính, "niềm tin số" không còn là yếu tố cảm tính mà đã trở...12/05/2026 16:23:12Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
(THPL) - Một startup Việt rất khó đánh bại Google bằng công nghệ tìm kiếm. Một thương hiệu thời trang nội địa rất khó đấu với Zara hay...12/05/2026 15:25:55Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
(THPL) - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hà Thị Nga cho biết, Đại hội đề ra phương hướng nhằm tăng cường vai trò nòng cốt chính trị của Mặt...12/05/2026 17:36:32Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
(THPL) - Vận hành mạnh mẽ trên mọi cung đường, trang bị an toàn ấn tượng đồng thời tối ưu chi phí sử dụng, VF MPV 7 mang đến cho các gia đình...11/05/2026 14:40:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia