TP.HCM: Phát hiện thêm lô heo bị tiêm thuốc an thần
(THPL) - Mặc dù heo đã được đeo vòng truy xuất nguồn gốc, nhưng khi cơ quan chức năng kiểm tra mẫu nước tiểu vẫn phát hiện số heo này chứa hàm lượng thuốc an thần cao.
Ngày 13/10, Chi cục Thú y TP.HCM vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM trình UBND TP về quyết định xử phạt hành chính ông Nguyễn Văn Phụng (ngụ huyện Hóc Môn, TP.HCM) về hành vi kinh doanh giết mổ gia súc chứa thuốc an thần.

Trong khi lô heo 3.750 con bị tiêm thuốc an thần ở lò Xuyên Á chưa được tiêu hủy xong thì lại có lô heo mới dính thuốc bị phát hiện. (Ảnh minh họa)
Trước đó, khoảng 22h ngày 10/10, đoàn thanh tra chuyên ngành Chi cục Thú y TP.HCM kiểm tra tại cơ sở giết mổ Hòa Phú (huyện Củ Chi) phát hiện một số heo có dấu hiệu lừ đừ. Khi được nhân viên lùa vào chuồng, heo vẫn đi nhưng mắt nhắm tịt như đang buồn ngủ. Đoàn thanh tra tiến hành lấy mẫu nước tiểu của heo để xét nghiệm. Kết quả xác định có 70 con dương tính với thuốc an thần hàm lượng cao.
Một cán bộ thú y có mặt tại thời điểm kiểm tra heo cho biết, lô heo 70 con dính thuốc an thần có trọng lượng khoảng 6,3 tấn, trị giá khoảng 190 triệu đồng.
Làm việc với cơ quan chức năng, ông Phụng khẳng định, không tiêm thuốc an thần cho heo tại lò mổ. Có thể, việc tiêm thuốc đã được thực hiện tại nơi xuất phát hoặc trên đường vận chuyển. Khả năng heo được tiêm trước khi lên xe cao hơn do niêm phong xe chở heo vẫn còn nguyên.
Được biết, toàn bộ số heo bị tiêm thuốc an thần đều có đeo vòng truy xuất nguồn gốc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Vì thế, Chi cục Thú y TP.HCM đã có văn bản gửi cơ quan đồng cấp ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đề nghị xác minh vụ việc.
Với kết quả lô heo dương tính với thuốc an thần, ông Phụng có đơn xin tự nguyện tiêu hủy toàn bộ số heo trên và bị phạt 32,5 triệu đồng, đình chỉ hoạt động giết mổ 3 tháng.
Theo tìm hiểu, cơ sở giết mổ Hòa Phú có sản lượng giết mổ từ 400-500 con/ngày. Có thời điểm cao, lượng heo giết mổ có thể tăng lên 1.000 con/ngày. Trong đêm 10-10, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu nước tiểu heo của 4 lô khác (heo có biểu hiện bình thường) và kết quả âm tính với thuốc an thần.
Theo một cán bộ có trách nhiệm, sự việc trên cho thấy khả năng heo đã bị tiêm thuốc trước khi đưa về cơ sở giết mổ. Hiện nay, khó có khả năng việc tiêm thuốc được thực hiện ngay tại lò do các lò đều tăng cường hệ thống camera giám sát. Do đó, các chủ lò khi nhận heo về giết mổ nên có hợp đồng ràng buộc với thương lái nhằm đảm bảo nguồn heo không có chất cấm, thuốc an thần,…
Đây là một thực tế đáng ngại bởi hiện nay chỉ mới có TP.HCM tổ chức kiểm tra liên quan đến chỉ tiêu thuốc an thần. Nếu thương lái lách bằng cách chuyển về tỉnh giết mổ để né việc kiểm tra thì người tiêu dùng TP.HCM lãnh đủ, vì mổ xong thịt sẽ đưa về TP.HCM tiêu thụ.
Lý do heo bị tiêm thuốc an thần chủ yếu để heo nằm im, không bị sốc trong quá trình vận chuyển, tránh hao hụt và heo không bị trầy xước, gãy chân. Ngoài ra, heo có tiêm thuốc miếng thịt sẽ không bị cứng mà dẻo, hợp thị hiếu người tiêu dùng.
Trước đó, tại lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), cơ quan chức năng đã phát hiện gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi lên bàn mổ. Sau đó, đoàn thanh tra đã nhanh chóng lập biên bản yêu cầu cơ sở này tiêu hủy xử lý toàn bộ số heo. Tổng thiệt hại của quá trình tiêu hủy số heo bị tiêm thuốc an thần lên đến gần 15 tỷ đồng.
Tường Vy (t/h)
Tin khác
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại là nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu
Công an Quảng Ninh cảnh báo thủ đoạn “cò mồi” cấp đổi giấy phép lái xe
Sun PhuQuoc Airways bay đúng giờ nhất trong tháng 12
Giá vàng và ngoại tệ ngày 9/1: Vàng SJC tăng hơn 1 triệu đồng/lượng
Năm 2026, cả nước phấn đấu xuất siêu trên 23 tỷ USD
Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương hoàn thiện Đề án tổ chức Hội chợ mùa Xuân trong ngày 9/1
Đưa dệt may thành thương hiệu toàn cầu, biểu tượng cho trí tuệ và văn hóa Việt Nam
(THPL) - Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, phải biến ngành dệt may Việt Nam và Tổng Công ty May 10 thành một thương hiệu toàn cầu, biểu tượng cho...09/01/2026 09:55:26Hai TikToker bị xử lý vì lan truyền thông tin sai về nghệ sĩ Quyền Linh
(THPL) - Công an TPHCM đã triệu tập hai TikToker để làm rõ và xử lý hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai lệch, gây ảnh hưởng nghiêm trọng...09/01/2026 10:08:15Dự báo thời tiết ngày 9/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì rét đậm
(THPL) - Hôm nay 9/1, miền Bắc tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, trời rét đậm, vùng núi cao có nơi rét hại với khả năng xảy ra...09/01/2026 07:26:25Thanh Hóa: Bảo vệ và phát huy giá trị của di tích là một nhiệm vụ rất quan trọng
(THPL) - Đó là phát biểu của ông Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa tại buổi làm việc ngày 8/1, ở khu Di tích...09/01/2026 07:34:18