TPHCM: Nhiều cửa hàng đèn led đang gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông
(TH&PL) - Thời gian gần đây trên nhiều tuyến đường ở khu vực trung tâm TP.HCM mọc lên khá nhiều các cửa hiệu đèn led. Điều đáng nói rằng những cửa hiệu này mọc lên san sát nhau, bày trí nhiều trụ đèn với công suất lớn, chiếu ánh sáng thẳng ra làn đường dành cho các phương tiện giao thông để gây sự chú ý. Chính hành động "tự nhiên chủ nghĩa" này của các chủ cửa hàng vô tình gây ra nhiều tiềm ẩn về mất an toàn giao thông cho các phương tiện tham gia tại đây.
Theo ghi nhận của PV, gần vòng xoay Lý Thái Tổ hướng vào đường Điện Biên Phủ có hai cửa tiệm kinh doanh thiết bị điện mở rất nhiều đèn led. Đặc biệt, các ánh đèn này hướng ra ngoài vòng xoay, gây nhiều khó chịu cho các phương tiện muốn lưu thông vào đường Điện Biên Phủ. Chỉ cần sơ xuất chút các phương tiện có thể gây va quẹt bất lúc nào.
Chị N.T (Quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Tôi làm việc ở quận 10, mỗi lần làm khi về nhà phải đi qua vòng xoay Lý Thái Tổ, lúc xe đông muốn rẽ vào đường Điện Biên Phủ đã rất khó khăn mà các đèn led với công suất cao cứ chiếu thẳng vào mắt làm tôi cảm thấy khó chịu và bực mình”
Ngoài vòng xoay Lý Thái Tổ, phóng viên còn ghi nhận tại giao lộ đường 3/2 gần khúc giao với Lý Thường Kiệt cũng có xuất hiện tình trạng tương tự. Nhiều hộ kinh doanh đèn Led, thiết bị chiếu sáng đã sử dụng rất nhiều trụ đèn led với công suất và độ chiếu sáng cao bày biện trước cửa tiệm của mình, mục đích là để thu hút sự chú ý của khách hàng có nhu cầu.
Theo quan sát, mỗi trụ đèn led được sử dụng hơn 20 bóng đèn chiếu sáng cùng một lúc làm sáng rực cả một đoạn đường này. Chưa kể đến việc, các cửa hàng này đã lấn chiếm toàn bộ vỉa hè của người đi đường để buôn bán, gây ra khung cảnh lộn xộn và nhếch nhác cho cả một tuyến đường.
Theo các chuyên gia nghiên cứu về lĩnh vực Điện tử Viễn thông cho biết, về cơ bản, ánh sáng led được tạo ra nhờ kích các dao động có tần số đủ lớn để tạo ra dao động của các tinh thể bán dẫn, từ đó phát ra dao động có phổ nằm trong dải nhìn thấy và tạo ánh sáng. Các tần số phát ra từ ánh đèn led khá cao nên mắt người không kịp phản ứng lại, gây những ảnh hưởng nhất định đến mắt.
Trong các nghiên cứu của thế giới, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, bóng đèn led sẽ cực hại khi người ta nhìn trực tiếp vào nó. Ví dụ đơn giản mọi người có thể nhìn các đèn led trên các biển quảng cáo một lát sẽ thấy mỏi mắt dù nó là màu gì đi nữa. Chính vì thế, nếu nhìn đèn led nhiều sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp tới mắt và thậm chí bị mù lòa theo thời gian là chuyện có thể hiểu được.
Trong lĩnh vực giao thông cũng có những quy định về việc hạn chế sử dụng đèn chiếu xa khi tham gia giao thông trong khu vực nội thành, nội thị dành cho các phương tiện. Mục đích của quy định này là để hạn chế những rủi ro về tai nạn khi các phương tiện lưu thông vô tình nhìn thấy những ánh sáng với mức độ chiếu sáng cao có thể gây mù tức thời và dẫn đến nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Qua sự việc trên, Thương hiệu và Pháp luật đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp, chế tài xử lý, chấn chỉnh các hoạt động đang diễn ra tại các cửa hàng đèn led trong khu vực nội thị, để tránh tình trạng gây mất an toàn giao thông cho người và các phương tiện tham gia giao thông.
Tin khác
LƯỢM ĐÂY I 2026: Khơi dậy tình yêu thiên nhiên và trách nhiệm bảo vệ môi trường trong cộng đồng
Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân La Văn Cầu từ trần
ASUS ExpertBook Ultra: Định hình lại chuẩn mực thiết bị công nghệ cho doanh nghiệp
Thanh Hóa: Công bố phim điện ảnh lịch sử “Chiến Bào” tại khu di tích lịch sử Lam Kinh
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều nay 25/6, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã quyết định điều chỉnh giảm giá tất cả các mặt hàng xăng dầu. Trong đó,...25/06/2026 17:40:29Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
(THPL) - Ngày 24/6, tại Hy Lạp, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp tổ chức...25/06/2026 17:39:17Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
(THPL)-Bệnh nhân người Anh tránh nguy cơ mất chức năng cánh tay nhờ kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược tại Vinmec Hải Phòng Đối mặt nguy...25/06/2026 18:00:59Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
(THPL) - Trong bối cảnh nền kinh tế bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ, cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) đang đứng trước...25/06/2026 17:44:20
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia