TP.HCM: Lộ nghi vấn hồ sơ, chữ ký giả trong vụ cấp sổ đỏ hàng nghìn m2
(THPL) - Vừa qua, Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật nhận được phản ánh của người dân về việc bị doanh nghiệp làm giả hồ sơ, chữ ký để hợp thức hóa thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trên diện tích đất của gia đình. Vụ việc gây nhiều bức xúc và đặt ra yêu cầu phải được cơ quan chức năng làm rõ, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân.
Đất chưa làm sổ, bất ngờ đã có “sổ đỏ”
Theo ông Bùi Chí Vinh (ngụ phường Phước Thắng, TP.HCM), năm 1992, gia đình ông nhận chuyển nhượng khoảng 3.000m² đất tại phường Long Tâm (nay là phường Tam Long). Trong đó, thửa số 47 diện tích 1.361,9m² đã được UBND thị xã Bà Rịa cấp GCNQSDĐ vào năm 2006, hiện gia đình ông quản lý, sử dụng ổn định.
Riêng hai thửa đất số 48 và 58 diện tích 1.817,7m², ông chưa từng nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, khi tiến hành làm thủ tục vào tháng 04/2025, ông bất ngờ phát hiện diện tích đất này đã có sổ đỏ từ năm 2004 – 2005 đứng tên chính vợ chồng ông, nhưng bản gốc không do ông giữ mà lại nằm trong tay Công ty Barimex.

Khu đất của nhà ông Bùi Chí Vinh.
Ông Vinh khẳng định: “Vợ chồng tôi chưa từng ký hồ sơ xin cấp sổ, chữ ký trong giấy tờ hoàn toàn không phải của chúng tôi. Việc xuất hiện hợp đồng chuyển nhượng ghi năm 2004 là hoàn toàn vô lý.”
Theo ghi nhận của phóng viên, tháng 04/2025, tại buổi làm việc giữa 3 bên với UBND phường Long Tâm, đại diện Công ty Barimex cho biết đã nhận chuyển nhượng đất từ vợ chồng ông Vinh và sau đó làm thủ tục cấp GCNQSDĐ. Tuy nhiên, Công ty này không cung cấp được Hợp đồng mua bán bản gốc.
Đến buổi làm việc khác vào tháng 05/2025, đại diện Barimex lại khẳng định, doanh nghiệp không làm thủ tục cấp giấy năm 2004 – 2005 và cũng không giải thích được lý do hồ sơ lưu tại UBND thị xã Bà Rịa thời điểm đó lại có tên vợ chồng ông Vinh, Công ty chỉ biết thừa hưởng lại những gì mà chính quyền đã cấp cho.
Chính quyền địa phương và Sở NN&MT lên tiếng
Đại diện UBND phường Long Tâm (nay là phường Tam Long) xác nhận phường đã tiếp nhận phản ánh, tổ chức nhiều buổi hòa giải nhưng không thành. Vụ việc đã vượt thẩm quyền giải quyết của phường. Chúng tôi đã báo cáo lên cơ quan cấp trên để xử lý theo quy định. Đại diện UBND phường cho hay.
Trong khi đó, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM cho biết đang phối hợp cùng Văn phòng Đăng ký đất đai rà soát, trích lục toàn bộ hồ sơ liên quan.

Ông Vinh khẳng định: “Vợ chồng tôi chưa từng ký hồ sơ xin cấp sổ, chữ ký trong giấy tờ hoàn toàn không phải của chúng tôi".
“Nếu có căn cứ cho thấy hồ sơ bị giả mạo, chúng tôi sẽ báo cáo UBND TP và chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật,” đại diện Sở NN&MT khẳng định.
Từ những dấu hiệu bất thường trong hồ sơ cấp GCNQSDĐ, ông Bùi Chí Vinh cho rằng quyền lợi hợp pháp của gia đình ông đã bị xâm hại. Ông đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra toàn diện quá trình cấp GCNQSDĐ, hợp đồng chuyển nhượng và các thủ tục liên quan đến thửa đất số 48 và 58.
Đồng thời, ông cũng mong muốn chính quyền sớm có biện pháp ngăn chặn việc phân lô, rao bán, chuyển nhượng trên khu đất đang tranh chấp, nhằm tránh phát sinh phức tạp và thiệt hại cho các bên thứ ba.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc khi có diễn biến mới.
Nhóm PV
Tin khác
Chính phủ ban hành quy định mới về tuyển dụng nhà giáo
Ông Phan Quốc Công tiếp quản vị trí Tổng giám đốc PNJ
Nông sản Việt và bài toán xây dựng thương hiệu giá trị cao trên toàn cầu
Đẩy nhanh tiến độ Sân bay Long Thành: Mục tiêu vận hành thương mại vào Quý IV/2026
Bộ Nội vụ: Không có chủ trương hoán đổi để nghỉ 9 ngày dịp lễ 30/4 – 1/5
Nghệ An: Đặc sắc lễ hiến trâu ở đền thiêng Chín Gian
Nghệ An lần đầu tổ chức Festival du lịch Cửa Lò "Bốn mùa biển gọi"
(THPL) - Chiều 2/4, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế, xã hội, quốc phòng-an ninh quý I, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý II/2026, đại...03/04/2026 14:10:03Bộ Y tế siết chặt hậu kiểm 3 nhóm thực phẩm trọng điểm, quyết dẹp hàng giả
(THPL) - Nhằm ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái và giảm thiểu nguy cơ ngộ độc, Bộ Y tế vừa yêu cầu các địa phương tăng cường...03/04/2026 13:27:05Hà Nội sẽ vận hành hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước 15/4
(THPL) - Trước thực trạng vi phạm an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký công văn hỏa tốc yêu cầu các sở,...03/04/2026 11:08:11LPBank chính thức đạt chuẩn ISO/IEC 27001:2022, hoàn tất đánh giá PCI DSS, củng cố nền tảng bảo mật trong kỷ nguyên số
(THPL) - Ngân hàng TMCP Lộc Phát Việt Nam (LPBank) vừa chính thức đạt chuẩn quốc tế ISO/IEC 27001:2022 về Hệ thống Quản lý An toàn Thông tin...03/04/2026 10:33:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia