TPHCM: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với những người về từ Đà Nẵng
(THPL) - Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) chiều 27/7 cho biết, đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận huyện đối với những người về từ Đà Nẵng từ ngày 1/7.
Trước mắt, HCDC đề nghị người dân thuộc diện trên, nếu có triệu chứng đường hô hấp, nghi mắc bệnh Covid-19 phải lập tức mang khẩu trang và đến các bệnh viện quận huyện khai báo y tế, để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị; khuyến cáo không di chuyển bằng phương tiện công cộng.
Với các trường hợp có tiếp xúc bệnh nhân đã được công bố, hoặc có đến một trong ba bệnh viện tại Đà Nẵng (bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Đà Nẵng) thì cần liên hệ ngay với y tế địa phương hoặc HCDC để được hỗ trợ về mặt y tế, theo báo VOV đưa tin.

Với các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự cách ly tại nhà, liên hệ đường dây nóng của các Trung tâm Y tế quận huyện. Các Trung tâm Y tế sẽ nắm thông tin ban đầu và hướng dẫn khai báo, thời gian, địa điểm để điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn mức độ cách ly tùy theo kết quả điều tra dịch tễ.
Theo báo Người lao động thông tin, BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc HCDC, lưu ý các trường hợp mặc dù đã ở TP HCM trên 14 ngày vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp chưa đến lượt lấy mẫu xét nghiệm cũng cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.
Trong giai đoạn hiện nay, người dân và cộng đồng cần lưu ý không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế. Chủ động theo dõi thông tin từ HCDC, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng bệnh: rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, lau khử khuẩn các bề mặt/vật dụng tiếp xúc, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, giữ nhà cửa thông thoáng.
Phối hợp với ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động người dân có yếu tố dịch tễ (đến từ Đà Nẵng) khai báo y tế đầy đủ, trung thực; giám sát phát hiện và thông tin đến chính quyền các trường hợp không khai báo y tế theo quy định, các trường hợp nhập cảnh trái phép.
Bảo An (tổng hợp)
Tin khác
Khởi tố nhiều giám đốc công ty vàng bạc lớn tại TP Hồ Chí Minh
Điều tra, làm rõ vụ việc điểm thi môn Toán bất thường tại Tuyên Quang
Chính thức thu phí thêm 05 tuyến thuộc đường cao tốc Bắc – Nam từ ngày mai (15/7)
Trường THPT Nghĩa Trụ áp dụng mô hình PPP++, dự kiến khởi công trong tháng 8/2026
Chuyên gia nêu 3 khuyến cáo khi sử dụng xăng sinh học E10
OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
Hà Nội tập trung cao điểm “45 ngày” về hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
(THPL) - Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 125 về tập trung cao điểm "45 ngày" xây dựng, hoàn thiện cơ...14/07/2026 10:52:03DOJI lần thứ tư được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
(THPL) - Lần thứ tư được HR Asia vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI tiếp tục khẳng định chiến...14/07/2026 11:11:03Xuất khẩu nửa cuối năm đứng trước “bài toán” tiêu chuẩn và phòng vệ thương mại
(THPL) - Sau khi đạt mức tăng trưởng 21% trong 6 tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ đối mặt nhiều thách...14/07/2026 12:49:00Giá vàng ngày 14/7: Vàng SJC giảm mạnh tới 1,6 triệu đồng/lượng
(THPL) - Sáng nay 14/7, thị trường vàng chứng kiến một phiên "lao dốc không phanh". Trong khi giá vàng miếng SJC trong nước giảm mạnh tới 1,6...14/07/2026 10:50:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia