TP.HCM: Hơn 17.300 doanh nghiệp nợ 3.055 tỷ đồng bảo hiểm xã hội
(THPL) - Tại TP.HCM có 17.365 doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên với 3.055 tỷ đồng, với 93.000 người lao động.
Chiều ngày 10/12, tại kỳ họp thứ 20, HĐND TP.HCM khóa X đã tiến hành giám sát chuyên đề về "Công tác quản lý nhà nước về lao động và việc làm trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2025".
Tại kỳ họp, bà Trần Thị Diệu Thúy - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã nêu tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số nợ cao. Theo đó, có 17.365 doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên với 3.055 tỷ đồng, với 93.000 người lao động. Trong đó có 40 doanh nghiệp nợ với số tiền lớn từ 6 tỷ đồng trở lên, thậm chí có doanh nghiệp nợ trên 30 tỷ đồng.
Tuy nhiên, công tác cưỡng chế xử phạt hành chính đối với các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội chưa hiệu quả. Từ năm 2020 đến nay, Bảo hiểm xã hội TP.HCM mới cưỡng chế 5 đơn vị bằng việc phong tỏa tài khoản số tiền là 200 triệu đồng.
Với tình trạng trên, TP.HCM đã đề nghị các cơ quan trung ương có hướng dẫn về việc xử lý đối với các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, theo hướng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những doanh nghiệp nợ kéo dài từ 6 tháng trở lên.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết 62/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM về ban hành Chương trình về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2022 -2025 trên địa bàn TPHCM và công tác an toàn vệ sinh lao động, HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động; việc thực hiện các chế độ bảo hộ lao động, chế độ độc hại cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm…
Liên quan đến BHXH, trước đó Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM Nguyễn Quốc Thanh cho biết, tính đến 30/11, toàn thành phố có 50.706 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 75,76%. Thời gian qua, BHXH TP.HCM cũng phối hợp UBND các cấp, các sở ngành, hội đoàn thể… tuyên truyền chính sách tham gia BHXH tự nguyện đến từng khu phố; tuy nhiên, kết quả chưa như mong muốn.
Nguyên nhân là do Luật BHXH hiện hành quy định mức đóng BHXH tự nguyện 22% mức thu nhập lựa chọn và chỉ hưởng hai chế độ hưu trí và tử tuất. Trong khi tham gia BHXH bắt buộc thì người lao động chỉ đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%. Mặt khác, để hưởng lương hưu thì phải đóng 20 năm nên tính hấp dẫn chưa cao.
Bên cạnh đó, mặc dù ngân sách có hỗ trợ 30% đối với hộ cận nghèo, 25% với hộ nghèo, tuy nhiên chưa khuyến khích người lao động do mức đóng vẫn còn cao, chế độ chưa hấp dẫn.
Theo ông Thanh, BHXH TP.HCM đang cố gắng tập trung để số người tham gia BHXH tự nguyện tới 31/12 vượt mức năm 2023. Theo ông, điểm khởi sắc trong thời gian tới là Luật BHXH số 41 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đem đến nhiều chính sách mang tính hấp dẫn hơn, như: Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đủ điều kiện với mức 2 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước, được tham gia hưởng chế độ tai nạn nghề nghiệp cũng như chế độ hưu trí được kéo giảm từ 20 xuống còn 15 năm…
Đối với việc nợ BHXH cao, Phó Giám đốc BHXH thành phố cho hay số tiền chậm đóng tính đến ngày 30/11 là 4.504 tỷ đồng. Theo đó, tình trạng chậm đóng, trốn đóng, nợ đọng BHXH cho người lao động ở một số đơn vị sử dụng lao động, một số doanh nghiệp đã làm ảnh hưởng quyền lợi của người lao động.
“Ngành BHXH thành phố cũng tiến hành thanh tra đột xuất 126 đơn vị có dấu hiệu chậm đóng, trốn đóng; các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH và xử phạt hành chính nhiều đơn vị”, ông Thanh nói.
Minh Anh (T/h)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29