TP.HCM: Hơn 17.300 doanh nghiệp nợ 3.055 tỷ đồng bảo hiểm xã hội
(THPL) - Tại TP.HCM có 17.365 doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên với 3.055 tỷ đồng, với 93.000 người lao động.
Chiều ngày 10/12, tại kỳ họp thứ 20, HĐND TP.HCM khóa X đã tiến hành giám sát chuyên đề về "Công tác quản lý nhà nước về lao động và việc làm trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2025".
Tại kỳ họp, bà Trần Thị Diệu Thúy - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đã nêu tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội với số nợ cao. Theo đó, có 17.365 doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên với 3.055 tỷ đồng, với 93.000 người lao động. Trong đó có 40 doanh nghiệp nợ với số tiền lớn từ 6 tỷ đồng trở lên, thậm chí có doanh nghiệp nợ trên 30 tỷ đồng.
Tuy nhiên, công tác cưỡng chế xử phạt hành chính đối với các doanh nghiệp trốn đóng bảo hiểm xã hội chưa hiệu quả. Từ năm 2020 đến nay, Bảo hiểm xã hội TP.HCM mới cưỡng chế 5 đơn vị bằng việc phong tỏa tài khoản số tiền là 200 triệu đồng.
Với tình trạng trên, TP.HCM đã đề nghị các cơ quan trung ương có hướng dẫn về việc xử lý đối với các doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, theo hướng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những doanh nghiệp nợ kéo dài từ 6 tháng trở lên.

Đối với việc thực hiện Nghị quyết 62/NQ-HĐND của HĐND TP.HCM về ban hành Chương trình về an toàn, vệ sinh lao động giai đoạn 2022 -2025 trên địa bàn TPHCM và công tác an toàn vệ sinh lao động, HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về an toàn lao động, vệ sinh lao động; việc thực hiện các chế độ bảo hộ lao động, chế độ độc hại cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm…
Liên quan đến BHXH, trước đó Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội TP.HCM Nguyễn Quốc Thanh cho biết, tính đến 30/11, toàn thành phố có 50.706 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 75,76%. Thời gian qua, BHXH TP.HCM cũng phối hợp UBND các cấp, các sở ngành, hội đoàn thể… tuyên truyền chính sách tham gia BHXH tự nguyện đến từng khu phố; tuy nhiên, kết quả chưa như mong muốn.
Nguyên nhân là do Luật BHXH hiện hành quy định mức đóng BHXH tự nguyện 22% mức thu nhập lựa chọn và chỉ hưởng hai chế độ hưu trí và tử tuất. Trong khi tham gia BHXH bắt buộc thì người lao động chỉ đóng 8% và người sử dụng lao động đóng 14%. Mặt khác, để hưởng lương hưu thì phải đóng 20 năm nên tính hấp dẫn chưa cao.
Bên cạnh đó, mặc dù ngân sách có hỗ trợ 30% đối với hộ cận nghèo, 25% với hộ nghèo, tuy nhiên chưa khuyến khích người lao động do mức đóng vẫn còn cao, chế độ chưa hấp dẫn.
Theo ông Thanh, BHXH TP.HCM đang cố gắng tập trung để số người tham gia BHXH tự nguyện tới 31/12 vượt mức năm 2023. Theo ông, điểm khởi sắc trong thời gian tới là Luật BHXH số 41 có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đem đến nhiều chính sách mang tính hấp dẫn hơn, như: Người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ thai sản khi đủ điều kiện với mức 2 triệu đồng từ ngân sách Nhà nước, được tham gia hưởng chế độ tai nạn nghề nghiệp cũng như chế độ hưu trí được kéo giảm từ 20 xuống còn 15 năm…
Đối với việc nợ BHXH cao, Phó Giám đốc BHXH thành phố cho hay số tiền chậm đóng tính đến ngày 30/11 là 4.504 tỷ đồng. Theo đó, tình trạng chậm đóng, trốn đóng, nợ đọng BHXH cho người lao động ở một số đơn vị sử dụng lao động, một số doanh nghiệp đã làm ảnh hưởng quyền lợi của người lao động.
“Ngành BHXH thành phố cũng tiến hành thanh tra đột xuất 126 đơn vị có dấu hiệu chậm đóng, trốn đóng; các đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH và xử phạt hành chính nhiều đơn vị”, ông Thanh nói.
Minh Anh (T/h)
Tin khác
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
Từ 1/7/2026, lương hưu và trợ cấp tăng 8%, nâng mức thấp lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng
Phê duyệt Chiến lược tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2026-2035
Từ 1/7/2026, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng
Xuất nhập khẩu vượt 345 tỷ USD sau 4 tháng, nhiều tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ có mây, có nơi mưa rào và dông rải rác
Chính thức áp dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6
(THPL) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa phát văn bản thúc giục các doanh nghiệp đầu mối và phân phối xăng dầu khẩn...16/05/2026 15:41:38VNVC tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Côn Đảo: Tặng kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế và tiêm miễn phí vắc xin cúm cho quân, dân đảo trong 3 năm
(THPL) - Sáng 16/5/2026, tại Đặc khu Côn Đảo - TPHCM, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng gói tài trợ đặc biệt về tiêm chủng vắc...16/05/2026 15:26:33Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
(THPL) - Bộ Công an khởi tố 5 vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại BH Media, Lululola, 1900 Group, Mây Sài Gòn; khởi tố 7 bị can, mở...16/05/2026 15:27:51Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
(THPL) – Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm...16/05/2026 14:06:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia