TP.HCM dự kiến thu hút 7,4 tỷ USD vốn FDI trong năm 2023
(THPL) - Theo đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong năm 2023, thành phố dự kiến thu hút 7,4 tỷ USD, gần gấp đôi so với năm 2022.
Báo cáo mới đây của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, tính từ ngày 1-20/1/2023, trên địa bàn có 50 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 86,86 triệu USD.
Có 20 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt gần 37,51 triệu USD. Ngoài ra, còn có 139 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 54,68 triệu USD.
Như vậy, trong tháng đầu năm 2023 (tính đến ngày 20/1), tổng vốn đầu tư nước ngoài, tính chung cấp mới, vốn đầu tư tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp đạt hơn 179,04 triệu USD, bằng 173,78% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2022. Trong số các dự án cấp mới, có 44 dự án dưới hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài và 6 dự án dưới hình thức liên doanh.

Hiện, Singapore vẫn đứng đầu trong số quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào TP.HCM với 12 dự án (24%), giá trị vốn đầu tư gần 77 triệu USD (88,34%); Đài Loan (Trung Quốc) đứng thứ hai với 3 dự án (6%), vốn đầu tư hơn 3,2 triệu USD (3,72 %); Hong Kong (Trung Quốc) với 3 dự án, vốn đầu tư hơn 2,2 triệu USD (2,56%)…
Liên quan đến kết quả trên, ông Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, năm 2022, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm hơn 13% tổng vốn đầu tư toàn xã hội của toàn Thành phố; thu ngân sách khu vực FDI đạt 78.112 tỷ đồng, chiếm 17,07% và kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt hơn 25 tỷ USD, chiếm 61% kim ngạch xuất nhập khẩu của Thành phố.
Năm 2023, tình hình chung có thể còn tiếp tục khó khăn nên thu hút FDI của TP.HCM dự kiến khó có đột biến so với năm 2022. Tuy nhiên, ông Phạm Tuấn Anh cho rằng, nếu thành công trong việc thu hút dự án mới của Công ty TNHH Intel Products Việt Nam với tổng vốn 3,3 tỷ USD và tình hình kinh tế - xã hội ổn định hơn, lạm phát tiếp tục được kiềm chế thì số vốn FDI thu hút được của TP. HCM ước đạt 7,4 tỷ USD.
Theo ông Phạm Tuấn Anh, nếu so sánh các yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài truyền thống thì Thành phố hiện nay đang có những bất lợi trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án sản xuất quy mô lớn vì quỹ đất của Thành phố hiện rất hạn chế, chi phí đầu vào cao, lao động khó khăn… Do đó, Thành phố xác định chiến lược trong thời gian tới không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Thành phố mà sẽ tập trung thu hút các chuỗi cung ứng vào vùng, khu vực trong đó Thành phố là nơi đặt những phần quan trọng của chuỗi cung ứng như: Trụ sở chính, trung tâm R&D, trung tâm logistics, trung tâm đào tạo, trung tâm kết nối, hỗ trợ… và hoạt động sản xuất trực tiếp thực hiện tại các địa phương lân cận.
Tuấn Minh (t/h)
Tin khác
Nghịch lý từ dòng thịt đông lạnh siêu rẻ đến 'bẫy lừa' đặc sản Tây Bắc
Củng cố niềm tin, khơi dậy khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc
Mã số thuế vẫn “sống” sau khi doanh nghiệp đóng cửa: Cần làm gì để tránh rủi ro?
Giá vàng ngày 25/8: Vàng thế giới bật tăng, trong nước neo cao
Bảo tồn thận ghép cho bệnh nhân U70 nhờ kỹ thuật chụp mạch bằng khí CO₂
Khai mạc chương trình "Khuyến mại tập trung Hà Nội 2026": Thúc đẩy tiêu dùng nội địa!
Để di sản “sống” bằng sức sáng tạo
(THPL) - Di sản không chỉ cần được lưu giữ mà còn phải tiếp tục được thực hành, trao truyền và tạo ra giá trị trong đời sống đương...25/08/2026 09:59:21Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số?
(THPL)-Trước ngưỡng cửa lớp 1, nhiều phụ huynh lo con chưa đọc thông, viết thạo hay làm Toán nhanh. Nhưng để hiểu trẻ đã sẵn sàng cho...24/08/2026 15:41:00Triển lãm “Không gian du lịch, văn hóa - hội nhập và lan tỏa"
THPL- Từ những di sản được UNESCO ghi danh đến làng nghề, sản vật và nghệ thuật truyền thống, triển lãm mang đến một không gian văn hóa...25/08/2026 09:46:00Khởi tố Hải Sapa TV về tội lừa dối khách hàng: "Phù phép" thịt trâu Ấn Độ thành đặc sản Tây Bắc
(THPL) - Vũ Hoàng Hải (Hải Sapa TV) cùng vợ và đồng phạm đã bị Công an tỉnh Lào Cai khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi lừa dối khách hàng và vi...25/08/2026 07:53:12
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
