TP.HCM dự kiến hỗ trợ đợt 2 cho lao động tự do, lao động nghèo
(THPL) - Ngày 4/8, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM cho biết, Sở đang đề xuất hỗ trợ người lao động nghèo, khó khăn. Những người đang sống tại TP.HCM sẽ được hỗ trợ đột xuất ngắn hạn vì dịch, không phân biệt tạm trú hay thường trú.
Báo VTC News đưa tin, theo ông Tấn, thực tế hiện nay nhiều người dân lao động nghèo đang sinh sống ở các khu vực nhà trọ, xóm lao động nghèo, khu vực bị phong tỏa, các hộ nghèo, cận nghèo đều không có việc làm và cũng không có tích lũy trước đó nên đang rất khó khăn giữa đại dịch. Các khu phố, tổ dân phố sẽ xem xét, rà soát các trường hợp người dân khó khăn để đề xuất phường, xã hỗ trợ bằng nguồn ngân sách thành phố cũng như nguồn quỹ phòng chống COVID-19, các nguồn vận động hợp pháp khác đến người dân từ nay đến 15/8.
Theo đó, mỗi hộ sẽ nhận hỗ trợ từ 1 đến 1,5 triệu đồng. Trong đó, riêng số hộ nghèo, cận nghèo là khoảng 90.500 hộ đã có danh sách sẽ nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ. Người lao động nghèo ở nhà trọ, xóm lao động nghèo dự kiến sẽ nhận 1 triệu đồng. Ngoài ra, tùy vào gia cảnh của người dân, những hộ có khó khăn hơn, nhiều nhân khẩu, địa phương cần linh động hỗ trợ thêm bằng nguồn vận động.
Sở cũng đang đề xuất hỗ trợ lần hai cho lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động theo Nghị quyết 09 của HĐND TP.HCM cho khoảng 344.000 người.
Tổng kinh phí cho đợt hỗ trợ lần này khoảng 771 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Báo Thanh niên cho hay, trước đó TP.HCM đã hoàn thành hỗ trợ đợt 1 (theo thời gian giãn cách xã hội từ ngày 31/5 - 29/6) cho hơn 334.000 người lao động tự do (lao động không có giao kết hợp đồng lao động) thuộc các nhóm công việc được quy định theo khoản 4, Điều 2 Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM với mức hỗ trợ một lần là 1,5 triệu đồng/người.
Hiện TP.HCM triển khai song song 2 gói hỗ trợ: Gói hỗ trợ Nghị quyết 68/2021 của Chính phủ (26.000 tỷ đồng) và Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM.
Với gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 68, quy định các tỉnh, thành có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách T.Ư trên 60% thì tự bảo đảm kinh phí thực hiện. Tại TP.HCM khi triển khai gói hỗ trợ, chế độ hỗ trợ nào mà Nghị quyết 09 không bằng mức trong Nghị quyết 68 thì TP sẽ bù vào cho bằng.
Theo Nghị quyết 09, lao động tự do tại TP.HCM được chi hỗ trợ phải đảm bảo cư trú hợp pháp trên địa bàn, bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng; đồng thời phải thuộc một trong 2 nhóm sau:
Nhóm 1, bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; bán lẻ vé số lưu động; tự làm trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.
Nhóm 2, làm thuê tại hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ), một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 30/5/2021.
Tuấn Anh (tổng hợp)
Tin khác
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
(THPL) - Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị về đổi mới, nâng cao...23/08/2026 12:07:22Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
(THPL) - Từ một bản làng vùng cao với đời sống còn nhiều khó khăn, Lô Lô Chải từng bước phát huy giá trị kiến trúc, văn hóa và cảnh quan...23/08/2026 12:49:28Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
