TP.HCM dự kiến hỗ trợ 27.000 lao động tự do đang gặp khó khăn do giãn cách XH
(THPL) – Hiện TP.HCM có khoảng 27.000 lao động tự do đang gặp khó khăn do dịch bệnh. Đây là những đối tượng nằm ngoài 6 nhóm lao động đã được hỗ trợ đã nêu trong Nghị quyết 09 của thành phố. Sở LĐTB-XH đã đề xuất những người này được hưởng hỗ trợ của Quỹ Phòng chống dịch Covid-19.
Liên quan đến thông tin trên, trước đó ngày 19/7, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTB-XH) TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi UBND TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện kiểm tra, thống kê những lao động tự do bị ảnh hưởng trong mùa dịch và hoàn thành trước ngày 24/7 để báo cáo UBND TP.HCM.
Theo TTXVN đưa tin, Sở LĐTB-XH yêu cầu các địa phương tập trung rà soát, thống kê, danh sách người lao động làm ở các nhóm công việc như: Bảo mẫu, quét dọn, giúp việc gia đình thuê; bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; sửa xe, vá xe nhỏ lẻ; bán báo dạo, đánh giày hoặc công việc có tính chất tương tự.
Các công việc cần địa phương nhanh chóng thống kê gồm bán hàng, trợ giúp bán hàng thuê (trong cửa hàng tại chợ, quầy hàng, điểm buôn bán nhỏ, tạp hóa); xử lý hạt giống để nhân giống (làm hạt giống...), đốn lá (lợp nhà...); đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa-tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh khai thác, đánh bắt thủy sản (như bắt cá, cào nghêu, làm mồi câu, kéo lưới, đan lưới, đánh lưới...).

Tương tự, các nhóm công việc như thợ hồ (thợ nề), phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ-tự làm hoặc làm việc theo nhóm (mang tính riêng lẻ, độc lập), hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh xây dựng dân dụng; tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải; xe ôm công nghệ. Các công việc tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công, mỹ nghệ; nhóm công việc khác do UBND 21 quận, huyện và TP.Thủ Đức đã đề xuất bổ sung.
Trang CafeF cho hay, tính đến ngày 17/7, TP.HCM đã giải ngân gói an sinh xã hội lần 2 trị giá 886 tỷ đồng cho khoảng 232.000 lao động tự do bị mất việc làm. Trong số này, 222.000 người đã nhận trực tiếp. Còn 10.000 người hiện đang trong khu vực phong tỏa hoặc không có mặt tại thành phố sẽ được trở lại khi điều kiện cho phép.
TP.HCM cũng phấn đấu đến ngày 25/7, hỗ trợ cho 90.000 lao động thuộc các khu chế xuất, khu công nghiệp bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương, chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. Bên cạnh đó, thành phố chi hỗ trợ tới 60.000 điểm kinh doanh ở các chợ truyền thống; và khoảng 10.000 hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Lần đầu tiên tại Việt Nam - Vinmec phẫu thuật xuyên Việt hai chiều bằng robot cách xa 1.700km
Bộ Tài chính đề xuất 8 nhóm nhiệm vụ nhằm khơi thông nguồn lực và hỗ trợ doanh nghiệp
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng trưởng ấn tượng, đạt gần 42,8 tỷ USD
Bắt khẩn cấp "Khánh Sky"
Hà Nội siết chặt kiểm soát hàng giả và gian lận thương mại, phạt hơn 2,6 tỷ đồng trong tháng 7
Dự kiến giá dưới 3 tỷ, Volkswagen Việt Nam bắt đầu nhận cọc ID. ERA 9X
Ngành sản xuất Việt Nam bứt phá mạnh, PMI tháng 7 chạm mốc 52,9 điểm
(THPL) - Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam trong tháng 7/2026 đã tăng mạnh lên 52,9 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 2...03/08/2026 14:11:45Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt
(THPL) - Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài...03/08/2026 13:41:05Ford Việt Nam tiếp tục triển khai nhiều ưu đãi cho khách hàng trong tháng 8
(THPL) - Trong tháng 8, Ford Việt Nam cùng hệ thống đại lý ủy quyền cùng phối hợp triển khai chương trình ưu đãi "Chọn Ford, Trọn An tâm" trên...03/08/2026 13:41:40Thương hiệu - động lực tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt
(THPL) - Xây dựng thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp Việt tìm ra động lực tăng trưởng mới, đồng thời nâng cao khả năng định vị giá...03/08/2026 13:32:18
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia