04:23 ngày 28/06/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

TP.HCM đề xuất đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine", không cần cách ly

10:20 19/11/2021

(THPL) - UBND TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đón khách quốc tế.

Theo UBND TP.HCM, lý do để TP kiến nghị được sớm đón khách quốc tế là căn cứ vào việc đã hội đủ một số điều kiện cần thiết khác để đón khách du lịch quốc tế như: tỉ lệ người dân được tiêm vaccine hiện đạt mức cao; hệ thống y tế sẵn sàng về nhân lực, vật lực, trang thiết bị vật tư và đã có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh trong phòng chống dịch…

Ngoài ra, qua nghiên cứu một số thị trường trọng điểm, TP.HCM nhận thấy khách quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu đến theo các mục đích du lịch, thương mại, công vụ, hồi hương, thăm người thân khá cao. Chỉ tính các trường hợp có nhu cầu được nhập cảnh của các nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, nhà quản lý, lao động tay nghề cao trong 8 tháng đầu năm, đã có hơn 11.215 người từ 111 quốc gia là người nước ngoài vào Việt Nam. Trong đó, số người nhập cảnh cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất là 10.614, chiếm tỉ lệ 94,6%...

Theo báo Tuổi trẻ Thủ đô, tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao cũng đang tạm thời công nhận "hộ chiếu vaccine" của hơn 70 quốc gia, vùng lãnh thổ và đang trao đổi với gần 80 đối tác khác để công nhận lẫn nhau đối với "hộ chiếu vaccine". Hiện tại, 5 địa phương là Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Quảng Nam, Đà Nẵng đã được Chính phủ chấp thuận chủ trương thí điểm đón khách quốc tế sử dụng "hộ chiếu vaccine".

TP.HCM đề xuất đón khách quốc tế có "hộ chiếu vaccine", không cần cách ly. Ảnh minh họa

Trước thực tế đó, TP.HCM kiến nghị thí điểm tổ chức đón khách du lịch quốc tế từ tháng 12 và mở rộng phạm vi đón khách trong năm sau; không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vaccine". Quá trình thí điểm chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn đầu từ tháng 12/2021, cho phép doanh nghiệp lữ hành quốc tế đủ điều kiện theo quy định được phép hoạt động đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua chuyến bay thuê bao và chuyến bay quốc tế thường lệ…

Điều kiện khách du lịch quốc tế phải đáp ứng là có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận (không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng cha mẹ hoặc người giám hộ). Thời gian tiêm mũi 2 hoặc mũi 1 (đối với loại vaccine 1 mũi) có hiệu lực đủ 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 hay các giấy tờ tương đương xác nhận đã khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến thời điểm xuất cảnh không quá 6 tháng.

Du khách có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (tính từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm). Du khách phải có bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm du lịch có nội dung chi trả điều trị COVID-19 với mức trách nhiệm tối thiểu 50.000 USD hoặc tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

Theo báo Thanh niên, Sở Du lịch nhận định TP.HCM dù đang gặp phải nhiều khó khăn, song công tác phòng, chống dịch ở thành phố đã đạt được một số kết quả tích cực, trong đó quan trọng nhất là tỷ lệ người dân được tiêm vaccine ngày càng cao. Tính đến ngày 15/10/2021, thành phố đã thực hiện tiêm tổng cộng được 12.539.422 liều vaccine phòng COVID-19, trong đó có đã tiêm được 7.108.111 mũi 1 và 5.431.311 mũi 2, đạt tỷ lệ mũi 1 là 98,6% và mũi 2 là 75,34%.

Bên cạnh đó, việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội được cũng như phác đồ, phương pháp điều trị cho người F0 đạt nhiều hiệu quả tích cực nên số ca tử vong và số ca mắc mới xu hướng đang giảm dần... Ngày 24/10/2021, TP.HCM đã được công nhận cấp độ 2 theo kết quả đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế.

Đối với ngành du lịch, từ tháng 4/2021, TP.HCM đã triển khai thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn thành phố và tự đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động. Theo thống kê tại địa chỉ http://safe.tourism.com.vn, có 1.178 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố đã đăng ký thành công và tự đánh giá an toàn COVID-19. Đồng thời, triển khai quy trình mẫu xử lý các tình huống phát sinh tại cơ sở lưu trú du lịch, doanh nghiệp lữ hành và khu, điểm du lịch trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Do đó, việc triển khai hộ chiếu vaccine tại TP.HCM là hoàn toàn phù hợp. Hộ chiếu vaccine là giải pháp để TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung sống chung với đại dịch, sớm mở cửa trở lại ngành du lịch đang bị đóng băng, góp phần phát triển kinh tế.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu