16:27 ngày 08/05/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

TP.HCM đã phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép

14:33 23/04/2021

(THPL) - Từ đầu năm tới nay, cơ quan chức năng phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép vào TP.HCM, trong đó có 4 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Đó là thông tin của Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại cuộc họp của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM.

Cụ thể, gần đây nhất, ngày 21/4, thành phố phát hiện 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia về. Những người này lưu lại TP.HCM trong thời gian ngắn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) đã tiến hành khoanh vùng, truy vết. Đến nay kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 CỦA các trường hợp này đều âm tính.

Báo Vietnamnet cho hay, trước nguy cơ rất cao từ nhóm người nhập cảnh trái phép từ đường mòn lối mở, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, kiến nghị cần xử lý nghiêm hơn, tăng cao cảnh giác và tăng mức chế tài xử phạt.

Các đối tượng trên sẽ phải đóng toàn bộ các chi phí liên quan như truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, cách ly đối với trường hợp âm tính, thêm chi phí điều trị với ca dương tính.

TP.HCM đã phát hiện 108 trường hợp nhập cảnh trái phép trong 4 tháng (ảnh minh họa)

Hiện TP. HCM có 41 cơ sở khách sạn thực hiện cách ly có thu phí với công suất 3.929 giường bệnh. Hình thức này phục vụ cho nhu cầu của các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh về Việt Nam. Sở Y tế thường xuyên kiểm tra đột xuất các khách sạn thực hiện cách ly có thu phí nhằm đảm bảo an toàn phòng dịch. 

Với các cơ sở cách ly tập trung, hiện có 2 khu cách ly quân đội với công suất 378 giường. Ngoài ra, các trung tâm cách ly quận huyện vẫn duy trì hoạt động. Đặc biệt thành phố cũng tổ chức giám sát tại các khu công nghiệp, khu sản xuất do rút kinh nghiệm từ ổ dịch tại Hải Dương.

Báo Giáo dục và Thời đại cho hay, về tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19, TP.HCM đã tiếp nhận 58.250 liều vắc xin trong đợt 2, bắt đầu triển khai từ ngày 19/4 cho nhân viên y tế, nhân viên làm việc tại khu vực tiếp xúc với các chuyến bay quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Trước đó, từ ngày 8/3/2021 đến ngày 18/4/2021, đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 cho 9.155 nhân viên y tế của 73 cơ sở y tế công. Từ ngày 19/4/2021, Thành phố tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 cho 2.406 nhân viên y tế của 10 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định.

Thành phố đã thực hiện cách ly người nhập cảnh theo quy định; Tổ chức giám sát các hoạt động liên quan đến việc tổ chức cách ly y tế bao gồm: hoạt động tại khu cách ly tại khách sạn, tại bệnh viện, các khu cách ly tập trung của quận huyện, khu cách ly của thành phố; Giám sát người sau khi hoàn thành cách ly tập trung về cư trú tại Thành phố.

Giám sát bệnh nhân sau xuất viện theo quy định, hiện số bệnh nhân đang trong thời gian giám sát là 13 người.

Ngoài ra, TP. HCM đã lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại TP; Xét nghiệm đối với bệnh nhân COVID-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố.

Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tổng mẫu giám sát tình từ ngày 10/3 là 12.800 mẫu, 12.964, tất cả đều âm tính.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu