02:39 ngày 18/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

TP.HCM: Công an và Sở Y tế xác minh, điều tra vụ giả bác sĩ vào khu điều trị

12:25 22/02/2022

(THPL) - Liên quan vụ việc bác sĩ giả mạo vào khu điều trị F0 tại khu cách ly tập trung và điều trị cho người bệnh COVID-19 ở Trường CĐ Điện lực TP.HCM (quận 12, TP.HCM), bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với Công an TP điều tra, xác minh vụ việc.

Trước đó trong bài viết "Giả danh bác sĩ vào một khu cách ly điều trị cho F0", báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh về một trường hợp có tên Nguyễn Quốc Khiêm, xưng là bác sĩ nội trú Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Theo đó, từ tháng 7/2021, dưới danh nghĩa sinh viên tình nguyện của Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Nguyễn Quốc Khiêm có tên trong danh sách tình nguyện viên phục vụ ở khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh COVID-19 ở Trường CĐ Điện lực TP.HCM (quận 12). Sau khi đến khu cách ly, Khiêm trở thành "thạc sĩ - bác sĩ điều trị", ra các y lệnh điều trị, chuyển viện cho các bệnh nhân F0.

Khiêm còn khoe giấy khen của Bệnh viện Chợ Rẫy tặng cho thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm, khoa Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy.

Hình ảnh, thông tin về "bác sĩ Khiêm" được Cổng thông tin của Bộ Y tế đăng tải. Nguồn: báo Dân trí

Trong thời gian đỉnh dịch, đã có một tờ báo viết bài ca ngợi vị "bác sĩ" này đã hỗ trợ cứu sống một ca trở nặng bằng cơ số thuốc có trong khu cách ly, trước khi bệnh nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Qua xác minh, cả Bệnh viện Chợ Rẫy và Trường ĐH Y Dược TP.HCM đều cho biết không có người nào tên Nguyễn Quốc Khiêm trong đơn vị của mình.

Đáng chú ý, bài viết về "bác sĩ Khiêm" đã được đăng tải trên báo và website chính thức của Bộ Y tế đã bị gỡ sáng 22/2.

Theo báo Dân trí, sáng 22/2, đại diện BV Chợ Rẫy khẳng định hình ảnh giấy khen có tên thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Quốc Khiêm, đóng logo của BV Chợ Rẫy nhưng lại do Sở Y tế TPHCM tặng là giả mạo. Bệnh viện không có bác sĩ nào tên như trên công tác tại khoa Tim mạch.

Còn ông Trương Văn Đạt, Trưởng phòng Công tác sinh viên, ĐH Y Dược TP.HCM thông tin, qua xác minh, đối chiếu thông tin trên hệ thống, trường xác định không có sinh viên nào tên Nguyễn Quốc Khiêm. Ông Đạt cho biết thêm, việc đối tượng Khiêm giả dạng sinh viên và tự phong mình thành "bác sĩ Khiêm" trong khu cách ly, điều trị COVID-19 đã được trường và ngành y tế quận 12 phát hiện từ tháng 10/2021.

Cũng liên quan đến sự việc trên, theo báo Dân Việt, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, Thanh tra sở đang phối hợp với Công an TP, Trường ĐH Y Dược TP.HCM, Khu cách ly tập trung và điều trị người bệnh COVID-19 ở Trường CĐ Điện lực TP.HCM (quận 12) vào cuộc xác minh vụ người mang tên Nguyễn Quốc Khiêm tự xưng là bác sĩ nội trú Trường ĐH Y Dược TP.HCM.

Về trách nhiệm của Sở Y tế TP.HCM trong việc rà soát nhân sự chống dịch đến các cơ sở, ông Thượng cho rằng Trường ĐH Y Dược TP.HCM có trách nhiệm rà soát lại. Trong bối cảnh dịch căng thẳng thời gian trước, Sở Y tế TP.HCM tin tưởng danh sách do các trường cung cấp.

Theo Giám đốc Sở Y tế, điều quan trọng là phải xác định rõ mục đích cuối cùng của người xưng bác sĩ này là gì? Hậu quả gây ra ra sao? Có lạm dụng danh xưng bác sĩ để trục lợi hay không?

Một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết, vụ việc hy hữu này xảy ra trong thời điểm cần nhu cầu nhân lực quá lớn, số lượng bệnh nhân lớn, nhiều nhân lực đến làm việc theo lời kêu gọi tình nguyện. Việc kiểm tra các thủ tục về hồ sơ, chứng chỉ hành nghề có thể không đầy đủ. Tuy nhiên, để người không có chứng chỉ hành nghề và không có chuyên môn vào điều trị cho bệnh nhân là sơ suất lớn cần làm rõ.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu