TP.HCM cho phép F1 đã tiêm đủ liều vaccine được đi học, đi làm
(THPL) - Sáng ngày 24/3, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản điều chỉnh quy định về biện pháp y tế cho phép người tiếp xúc gần (F1) đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được tiếp tục đi học, đi làm.
Báo VOV đưa tin, văn bản nêu rõ, ngoài các trường hợp F1 đã được tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì các F1 đã từng mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng cũng được phép tiếp tục đi làm, đi học. Tuy nhiên, các F1 này phải chấp hành nghiêm 3 quy định.
Thứ nhất là tự theo dõi sức khoẻ ít nhất 10 ngày kể từ ngày tiếp xúc gần lần cuối với F0, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 5 và khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên, do bản thân hoặc người chăm sóc tự thực hiện hoặc do nhân viên tế, cơ sở y tế thực hiện). Trong thời gian này, F1 di chuyển từ nơi lưu trú đến nơi học tập, làm việc bằng phương tiện cá nhân.
Thứ hai, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch như: thường xuyên đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, không dùng chung vật dụng cá nhân trong sinh hoạt, làm việc, học tập.
Thứ ba, tránh tiếp xúc gần với những người thuộc nhóm nguy cơ (người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, phụ nữ có thai, người chưa tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19) trong gia đình, tại các nơi làm việc, học tập...; khai báo y tế trên ứng dụng PC-COVID.

Theo báo VnExpress, động thái nới lỏng quy định với F1 nhằm tạo điều kiện cho học sinh tiêm đủ liều vaccine được đến trường. Trước đó sau khi Bộ Y tế hướng dẫn, hôm 22/2 TP.HCM yêu cầu học sinh là F1 phải có xác nhận âm tính của trạm y tế, bệnh viện mới đi học trực tiếp. Việc này khiến nhiều người tốn thời gian, tiền bạc.
Đến ngày 3/2, quy định trên được thành phố hủy bỏ. Thay vào đó, học sinh là F1 tiêm đủ vaccine, sau khi cách ly ở nhà 7 ngày, chỉ cần thông báo cho giáo viên chủ nhiệm sẽ đủ điều kiện đến trường.
Với người lao động, từ cuối năm ngoái, nhiều nhà máy ở TP.HCM đã cho nhân viên, công nhân là F1 đi làm trên cơ sở hướng dẫn tạm thời của Sở Y tế, nhằm giải quyết vấn đề thiếu hụt nhân công.
Tính đến chiều 23/3, TP.HCM ghi nhận 586.910 ca nhiễm COVID-19 trong đợt dịch thứ tư. Gần 4.700 người đang điều trị ở các bệnh viện tầng 2 và 3; 80 người phải thở máy xâm lấn; 75.783 F0 đang điều trị tại nhà.
Ngoài TP.HCM, đến nay còn có tỉnh Long An, Cà Mau... cho phép F1, F0 không triệu chứng được đi làm sau khi đáp ứng một số quy định.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
Bán sâm Lai Châu “lừa dối khách hàng” là sâm Ngọc Linh bị khởi tố
Từ 1/7, KOL, KOC livestream bán hàng phải chịu trách nhiệm đến đâu?
Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
Mâm cỗ chay lên ngôi, dịch vụ online bùng nổ dịp lễ Vu Lan
(THPL) - Thị trường Rằm tháng Bảy năm nay ghi nhận sự dịch chuyển mạnh mẽ trong xu hướng tiêu dùng: người dân thắt chặt chi tiêu cho vàng...26/08/2026 07:03:00Ban Quản lý Khu KTCK Đồng Đăng - Lạng Sơn: Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy nhanh các dự án trọng điểm
(THPL) - Không chỉ giữ vai trò “đầu mối” điều hành hoạt động xuất nhập khẩu, Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng -...25/08/2026 16:50:48Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh
(THPL) - Bà Vũ Thị Mai Anh được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khóa XV, nhiệm kỳ 2026 - 2031 với 100% đại biểu triệu tập có...25/08/2026 16:53:11Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu chấn chỉnh các sai phạm, tiêu cực trong giáo dục. Kiên quyết chấn chỉnh...25/08/2026 15:27:38
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
