TPHCM: Cần hơn 23.000 tỉ đồng xóa nhà ven kênh, rạch
(THPL) - Nhu cầu đầu tư cho việc chỉnh trang phát triển đô thị, xoá nhà ven và trên kênh rạch khoảng 25.748 tỷ đồng nhưng ngân sách của TPHCM chỉ cân đối được khoảng 2.508 tỷ đồng, cần phải huy động nguồn vốn xã hội hoá là 23.240 tỷ đồng.
Theo báo Tiền phong, sáng 1/2, UBND TPHCM đã tổ chức hội nghị mời gọi đầu tư thực hiện các dự án cải tạo di dời nhà ven và trên kênh, rạch chỉnh trang đô thị TPHCM.
Bí thư Thành uỷ Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến tham dự hội nghị.
Tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Sử Ngọc Anh cho biết nhu cầu đầu tư chung cho 5 năm (2016 -2020) của TPHCM là 1,8 triệu tỷ đồng, trong đó nhu cầu dành cho việc đầu tư cơ sở hạ tầng là 0,81 triệu tỷ đồng.
Đối với việc chỉnh trang và phát triển đô thị, nhu cầu đầu tư từ là khoảng 25.748 tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn vốn ngân sách của TPHCM chỉ cân đối được 2.508 tỷ đồng, cần phải huy động xã hội hoá khoảng 23.240 tỷ đồng.
“Đối với nguồn vốn huy động ngoài ngân sách, theo hình thức hiện hành có 3 hình thức đầu tư xã hội hoá: đấu giá quyền sử dụng đất đối với khu đất đã hoàn tất thủ tục giải phóng mặt bằng hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất đối với khu đất chưa thực hiện giải phóng mặt bằng hay đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP)”, ông Sử Ngọc Anh cho hay
Theo giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn, 20 năm qua, TPHCM đã di dời được 36.000 căn nhà trên và ven kênh rạch, đến nay thành phố còn khoảng 21.850 căn, trong đó quận 8 nhiều nhất với hơn 11.400 căn; quận Bình Thạnh hơn 2.500 căn (chủ yếu rạch xuyên Tâm); quận 7: 2.055 căn; quận 4: 1.822 căn…
Theo báo Lao động, do đó, trong điều kiện nguồn vốn ngân sách còn hạn hẹp, việc tăng cường thu hút đầu tư các nguồn lực trong và ngoài nước được xem là giải pháp hữu hiệu, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững nền kinh tế.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, việc cải tạo nhà trên kênh, rạch có ý nghĩa hết sức quan trọng.
Hiện nay, quyết tâm của Thành ủy TP là tìm mọi phương thức mới, cơ chế mới, kinh nghiệm quốc tế và bản thân nội tại của TP để giải quyết vấn đề đặc thù của TP, đó là nhà trên kênh, rạch để người dân có chỗ ở tốt hơn, có điều kiện việc làm tốt hơn, thoát nước được giữ vững, có thêm điều kiện phát triển giao thông, có thêm cơ sở đô thị phục vụ người dân.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị sắp tới, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP phối hợp với sở, ngành TP chủ động để tính toán quy hoạch đô thị TP hợp lý.
Hiện nay, TP có 6 dự án kêu gọi đầu tư, ngoài hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án rạch Xuyên Tâm tháo gỡ khó khăn để sớm triển khai dự án thì 5 dự án còn lại kêu gọi các nhà đầu tư có tính chất chọn lựa cạnh tranh để triển khai thực hiện dự án và phấn đấu trong năm 2018 kêu gọi đầu tư vào 2 dự án.
Qua đó, phấn đấu đến năm 2020 di dời 20.000 hộ dân. UBND TP có chương trình tập huấn cho cán bộ làm công tác quy hoạch xung quanh kinh nghiệm Nhật Bản trong việc sắp xếp đô thị; trong đó không di dời người dân đi chỗ khác mà cải tạo đô thị ngay trên chính phần đất hiện hữu nhằm sử dụng đất hiệu quả hơn, giá trị đất tăng thêm, thêm hồ nước, thêm cây xanh… UBND TP xây dựng đề án để thực hiện chỉnh trang đô thị theo phương thức hợp tác công tư (PPP).
Tin khác
Nhiều chính sách mới đồng loạt áp dụng từ ngày 1/3/2026
Giá vàng 1-3: Đồng loạt tăng kỷ lục, dự báo đà tăng chưa dừng lại
Thời tiết ngày 1/3: Miền Bắc sương mù, Nam Bộ mưa dông
Năm 2026, kế hoạch vay của Chính phủ tối đa 969.796 tỉ đồng và trả nợ khoảng 534.739 tỉ đồng.
Mã định danh BĐS: Thị trường chuyển từ vận hành theo tin đồn sang dữ liệu
Phấn đấu tỷ trọng đóng góp của KHCN, đổi mới sáng tạo trong GDP đạt 17,5%
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
"Việt Nam quan ngại sâu sắc về tình hình xung đột leo thang phức tạp tại khu vực Trung Đông, đe dọa nghiêm trọng tính mạng và an toàn của...01/03/2026 00:07:01Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel sáng 28/2 đã phát đi thông báo khẩn gửi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc...28/02/2026 19:44:23Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
(THPL) - Dự án sau khi hoàn thành giúp chống quá tải cho đường dây 220 kV Đa Nhim – Đức Trọng – Di Linh hiện hữu; Giải phóng công suất các...28/02/2026 14:52:26Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Trong năm 2025, tổng số nhiệm vụ chuyển đổi số trong các cơ quan Đảng là 309 nhiệm vụ, trong đó 70% đã hoàn thành, 16% đang thực hiện theo...28/02/2026 14:50:55
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia