TPHCM: Bắt đối tượng mua giấy tờ giả để lừa ngân hàng, chiếm đoạt hàng tỷ đồng
(THPL) - Nguyễn Trường Vũ (SN 1989) lên mạng xã hội đặt mua giấy tờ tùy thân giả rồi mang đến các ngân hàng ở TP. Hồ Chí Minh yêu cầu mở thẻ tín dụng với hạn mức cao nhất, sau đó rút hết hạn mức thẻ để tiêu xài rồi “biến mất”.
Theo Báo Tiền Phong, ngày 3/4, Công an quận 10, TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ Nguyễn Trường Vũ để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, ngày 27/3, Công an quận 10 tiếp nhận tin báo tố giác của một chi nhánh ngân hàng trên đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP. Hồ Chí Minh về 6 hồ sơ xin cấp thẻ tín dụng và sử dụng hết hạn 450 triệu đồng nhưng không trả nợ.
Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định toàn bộ hồ sơ vay này đều là giả. Qua trích xuất hình ảnh từ camera an ninh của ngân hàng, cơ quan chức năng xác định được chân dung nghi phạm.
Chiều 1/4, Nguyễn Trường Vũ mang hồ sơ giả đến một chi nhánh khác của ngân hàng này trên đường Cách Mạng Tháng 8, phường 12, quận 10 tiếp tục mở thẻ tín dụng thì bị nhân viên ngân hàng phát hiện và báo Công an.
Đội Cảnh sát hình sự Công an quận 10 có mặt đưa người này về làm việc. Qua đấu tranh, Vũ khai thường xuyên lên mạng xã hội đặt mua giấy tờ tùy thân giả để đi làm hồ sơ cấp thẻ tín dụng vay tín chấp của nhiều ngân hàng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh với số tiền chiếm đoạt lên đến hàng tỉ đồng.
Mới đây, thủ đoạn dùng giấy tờ giả để rút tiền ngân hàng khác cũng được các đối tượng tội phạm áp dụng, đó là dùng chứng minh nhân dân giả, sau đó yêu cầu nhân viên ngân hàng thay chữ ký, đổi tài khoản và chuyển hết tiền từ tài khoản cũ sang tài khoản mới.
Theo nguồn tin từ Báo Tuổi trẻ, ngày 11/3, đối tượng Lê Văn Nam đã đến chi nhánh ngân hàng ở khu dân cư Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh) sử dụng chứng minh nhân dân tên L.Q.T. và yêu cầu nhân viên ngân hàng khóa tài khoản mang tên anh T.
Người này sau đó làm thủ tục mở tài khoản mới tại ngân hàng và chuyển số tiền 45 triệu đồng từ tài khoản cũ vào tài khoản mới, đồng thời thay đổi chữ ký. Anh L.Q.T. sau đó khiếu nại ngân hàng là mình không giao dịch nhưng tài khoản bỗng bị trừ tiền, nghi vấn có sự giả mạo nên trình báo sự việc, cung cấp hình ảnh cho cơ quan chức năng.
Sáng 26/3, đối tượng Lê Văn Nam tiếp tục đến chi nhánh ngân hàng này và sử dụng chứng minh nhân dân mang tên V.H.L. để làm thẻ ATM thì bị cảnh sát bắt giữ.
Công an sau đó cũng triệu tập những người thuê Nam sử dụng chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản ngân hàng và thu mua lại thẻ ATM, sim để chiếm đoạt tiền. Khi lực lượng chức năng khám xét nơi ở của nhóm người này đã thu giữ 495 chứng minh nhân dân, 44 giấy phép lái xe và 85 thẻ các ngân hàng.
Anh Tú (tổng hợp)
Tin khác
Bệnh viện Phụ sản Trung ương đưa Cơ sở 2 vào hoạt động, miễn phí khám tuần đầu cho người dân
Bà Nà lần đầu tiên “tung” ưu đãi “khủng” dành riêng cho giới trẻ
Dự báo thời tiết ngày 5/8: Bắc Bộ mưa lớn, vùng núi đề phòng lũ quét và sạt lở đất
Đơn giản hóa mã số vùng trồng, đưa nông sản Việt vươn tầm quốc tế
Hà Tĩnh phê duyệt phương án sắp xếp toàn diện hệ thống trường học
Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu gạo, góp phần tăng trưởng 2 con số
Ninh Bình được đề cử hạng mục "Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026"
(THPL) - Ban Tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải...05/08/2026 07:59:38Freedom Open II – Xứng tầm một giải Pickleball chuyên nghiệp
(THPL) - Không chỉ mang đến những màn tranh tài hấp dẫn, Giải Pickleball Freedom Open II – Tranh Cúp "Freedom Club Championship 2026" còn để lại dấu...04/08/2026 17:14:17Vinmec dẫn đầu mức độ hài lòng về chăm sóc sau điều trị tại Việt Nam
(THPL)-Tháng 07/2026, Hệ thống Y tế Vinmec là thương hiệu bệnh viện tư nhân được nhận biết nhiều nhất tại Việt Nam (83%), đồng thời...04/08/2026 17:14:01Từ hoài nghi đến đầu tư một lúc7 chiếc VF 3: Hành trình “chuyển xanh” ngoạn mục của doanh nhân ngành du lịch
(THPL) - Quyết định đầu tư cùng lúc dàn 7 chiếc VinFast VF 3 của anh Nguyễn Bá Luân không chỉ cho thấy sự nhạy bén với thời cuộc mà còn là...04/08/2026 17:14:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia