12:38 ngày 19/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

TP.HCM: 38 cá nhân bị xử phạt, truy thu 169 tỷ đồng tiền thuế

20:18 01/07/2022

(THPL) - Theo tin từ Cục Thuế TP.HCM, trong 6 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã xử lý 38 cá nhân có thu nhập từ Google với số thuế xử lý truy thu, phạt và tiền chậm nộp lên đến 169 tỷ đồng.

Tại Hội nghị công tác thuế 6 tháng năm 2022 tổ chức chiều 30/6, ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, thời gian qua, Cục Thuế TP.HCM đã xử lý 38 người có thu nhập từ Google với số thuế xử lý truy thu, phạt và tiền chậm nộp lên đến 169 tỷ đồng.

Đáng chú ý, có một cá nhân có thu nhập rất lớn từ Google, nhưng "quên" không nộp thuế, bị Chi cục Thuế khu vực quận 7 - Nhà Bè truy thu và phạt 31 tỷ đồng. Ngoài ra, cơ quan thuế xử lý 3 doanh nghiệp với số thuế xử lý truy thu, phạt và tiền chậm nộp là 327 triệu đồng.

Việc truy thu thuế này được thực hiện dựa trên thông tin do 4 ngân hàng thương mại cung cấp cho cơ quan thuế các tổ chức, cá nhân có thu nhập phát sinh từ Google. Tổng số tiền các tổ chức, cá nhân trên nhận từ nước ngoài là hơn 51,2 triệu USD và 21,4 tỷ đồng.

Ngoài ra, kết quả thanh tra một công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam (thường gọi là MCN - Multi Channel Network, hệ thống mạng lưới đa kênh) làm nhiệm vụ quản lý các kênh YouTube tự sản xuất nội dung số và có chi hộ tiền của Google cho các cá nhân là các YouTuber tại Việt Nam, với số thuế xử lý truy thu và phạt là 24,3 tỷ đồng.

Ảnh minh họa

Theo TTXVN đưa tin, ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hồ Chí Minh cho biết, việc tăng cường quản lý thu đối với hoạt động thương mại điện tử là một trong những chuyên đề sâu của ngành thuế nói riêng và ngành tài chính TP.HCM nói chung trong năm 2022. Để quản lý hoạt động kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng số, trong thời gian qua, cơ quan này đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Trước hết là tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử tự giác thực hiện đầy đủ nghĩa vụ kê khai, nộp thuế theo đúng quy định.

Đồng thời, xây dựng cơ chế cung cấp thông tin cũng như thanh tra định kỳ các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics, dịch vụ giao hàng nhất là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ giao hàng có thu hộ tiền bán hàng (COD) của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trên nền tảng số cho cơ quan thuế.

Song song đó, cơ quan thuế yêu cầu các doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử trên địa bàn đề nghị các tổ chức, cá nhân bán hàng hoá, cung cấp dịch vụ trên các sàn giao dịch thương mại điện tử phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế theo quy định của pháp luật.

Cùng đó, các doanh nghiệp chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử phải định kỳ cung cấp danh sách các tổ chức, cá nhân trên địa bàn không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế cho Cục thuế thành phố. Hàng năm, bổ sung kế hoạch thanh tra, kiểm tra ít nhất 50% các doanh nghiệp là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử đóng trên địa bàn TP.HCM.

Cơ quan thuế cũng thực hiện kiểm tra công ty đối tác của nhà cung cấp nước ngoài Google tại Việt Nam (MCN). Qua kiểm tra, các MCN khai thác thêm các tổ chức, cá nhân trong nước cung cấp dịch vụ trực tuyến cho các tổ chức nước ngoài chưa thực hiện kê khai nộp thuế, để kiểm tra, xử lý truy thu thuế.

Báo VOV đưa tin, cũng theo đại diện Cục Thuế TP.HCM, để quản lý thu thuế hiệu quả, cơ quan này đề xuất UBND thành phố yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các nhà băng cung cấp dữ liệu giao dịch chuyển tiền từ nước ngoài vào Việt Nam cho các tổ chức, cá nhân trong nước. Đồng thời, yêu cầu các ngân hàng có trách nhiệm khấu trừ thuế phải nộp của các tổ chức nước ngoài có phát sinh thu nhập tại Việt Nam do cung cấp dịch vụ xuyên biên giới như Google, Apple, Netflix, Agoda, Booking... trước khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu