TP. Thái Bình: Đột ngột di dời loạt cây cổ thụ trăm tuổi khỏi khu đất "vàng"
(THPL) - Hơn 250 cây cổ thụ tuổi đời hàng trăm năm được di dời khỏi vườn hoa trung tâm TP Thái Bình trong sự ngỡ ngàng, tiếc nuối của người dân.
Theo đó, đơn vị "trúng thầu" là công ty cổ phần Môi trường đô thị Thái Bình (CP MTĐT) lên phương án di dời với tổng số lượng 252 cây, gồm xà cừ, hoa sữa, phượng vĩ, nhội, gạo, đa, nhãn, bằng lăng, sưa trắng… Đây là những cây cổ thụ tuổi đời hàng trăm năm, có những cây như các cây gạo cổ thụ góc phố Hai Bà Trưng đường kính thân lên tới 1,5m .

Trong báo cáo ngày 13/2, công ty CP MTĐT Thái Bình đề nghị được di dời cây để trồng lại ở công viên Trần Lãm, đường Trần Thủ Độ, đường Quang Trung, khuôn viên UBND TP…

UBND TP Thái Bình đã thống nhất phương án của công ty CP MTĐT Thái Bình. Ngày 15/2, UBND tỉnh ra văn bản chỉ đạo các Sở: Xây dựng, KH-ĐT, Tài chính, VH-TT-DL, LĐ-TB-XH, UBND TP Thái Bình tổ chức thực hiện. Từ cuối tháng 2 tới nay, hầu hết số cây nói trên đã được đánh bầu, di chuyển sang nơi trồng mới.
Vườn hoa trung tâm TP Thái Bình (hay còn gọi là vườn hoa Lý Bôn; vườn hoa Chéo; vườn hoa thư viện tỉnh (gắn với Thư viện tỉnh…) có tổng quỹ đất khoảng gần 34.000m2, trong đó đất vườn hoa, cây xanh hơn 23.000m2. Đây được coi là mảnh đất vàng cuối cùng còn sót lại ở trung tâm thành phố.
Việc di dời số cay trên khiến nhiều người dân Thái Bình tiếc nuối vì vườn hoa trung tâm là hình ảnh quen thuộc, thân thương. Ấy thế mà bỗng chốc vườn hoa xanh mát xưa, nay đang là một công trường với những hố đất trống hoác.
Nhiều người dân cho biết, việc di dời cây xanh, người dân không được biết, cũng không có bất kỳ bảng biển quy hoạch nào treo trước vườn hoa cả. Đến tận khi các xe đến chở mang cây đi, người dân mới thấy giật mình tiếc nuối.
Tin khác
Mở thêm hơn 2.000 chỗ ngồi phục vụ khán giả xem lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng
Cơ hội cuối sở hữu nhà phố Vinhomes Golden City từ 6,5 tỷ đồng trước chu kỳ tăng giá mới
Hội chợ Thương mại Việt – Lào 2026 mở thêm không gian kết nối cho doanh nghiệp hai nước
Thúc đẩy chuỗi giá trị nông sản bền vững, hướng tới mục tiêu không gây mất rừng
Đầu tư hạ tầng nghiên cứu công nghệ chiến lược theo mô hình 3 tầng, tránh dàn trải
Quảng Ninh: Hơn 17.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Hội Nhà báo Việt Nam công bố 10 quy tắc sử dụng AI trong báo chí
(THPL) - Tại phiên bế mạc Diễn đàn Báo chí toàn quốc 2026 trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc 2026 diễn ra tại Hải Phòng, Hội Nhà báo Việt Nam...23/06/2026 13:44:08Nông sản Việt đối mặt những thách thức mới tại thị trường Trung Quốc
(THPL) - Mặc dù giữ vững vị thế là đối tác xuất khẩu trái cây hàng đầu, ngành nông sản Việt Nam đang đối mặt với những thách thức...23/06/2026 13:28:46Trường Pascal giữ vị thế top đầu phường Nghĩa Đô về kết quả thi vào 10 THPT
(THPL) - Điểm trung bình thi vào lớp 10 THPT năm 2026 của học sinh Trường TH - THCS Pascal (Phường Nghĩa Đô, Hà Nội) đạt mức ấn tượng 24,50...23/06/2026 13:30:28Giá vàng ngày 23/6: Vàng SJC và nhẫn trơn giảm 600.000 đồng mỗi lượng
(THPL) - Mở cửa phiên giao dịch hôm nay, vào lúc 8h31' ngày 23/6, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh giảm 600.000 đồng mỗi lượng ở cả...23/06/2026 09:50:08
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia