TP Huế: Phản cảm và bức xúc trước hình ảnh bao cao su vứt la liệt sau đình làng
(THPL) - Hàng chục chiếc bao cao su bị vứt vương vãi khắp khuôn viên của một ngôi đình làng cổ có từ hàng trăm năm trước ở Huế, khiến người dân và du khách thập phương vô cùng bức xúc.
Đó là những gì đang xảy ra ở đình làng Phú Thạnh, tọa lạc trong khu vực công viên Phú Xuân, gần đường Lê Duẩn, phường Phú Thuận, TP. Huế. Đây là ngôi đình có tuổi đời hàng trăm năm tuổi và là một trong bốn ngôi đình lớn còn lại xung quanh kinh thành Huế. Nơi đây thờ vị Thần hoàng làng – một vị tướng Hải quân giỏi dưới thời nhà Lê, là điểm văn hóa tâm linh của hàng trăm hộ dân thuộc tổ dân phố 1 đến tổ 6, phường Phú Thuận. Mỗi năm, đình làng tổ chức hai ngày lễ lớn là Xuân phân (16/1 âm lịch) và Thu phân (18/8 âm lịch).

Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, chốn linh thiêng cổ kính này lại bị ô uế, vấy bẩn bởi sự xuất hiện của rác thải, đặc biệt là bao cao su đã qua sử dụng. Nhiều du khách nước ngoài đi ngang qua không khỏi rùng mình, ngạc nhiên khi chứng kiến vô số bao cao su vương vãi ở một nơi thờ tự linh thiêng như vậy.
Theo lời một hộ gia đình sống gần đó, bao cao su quăng bừa bãi đã trở thành “vấn nạn” từ rất lâu ở ngôi đình linh thiêng này.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Văn Bá (Trưởng ban điều hành đình làng Phú Thạnh) cho biết, việc bao cao su vương vãi đầy sau đình làng vì đình nằm gần với khu vực Bến Me – nơi lâu nay nhức nhối với nạn mại dâm. “Việc bao cao su tràn ngập khuôn viên đình làng Phú Thạnh đã có từ nhiều năm nay. Hàng đêm, nhiều cặp mua bán dâm dắt nhau vào khu vực sau đình làng “hành sự” rồi sau đó vứt bao cao su một cách tràn lan, vô ý thức khiến sau đình ngập tràn bao cao su đã sử dụng”,ông Bá bức xúc.

Đối với những người lao động quanh khu vực công viên Phú Xuân, chuyện đi thu gom và đốt bao cao su vương vãi vào mỗi buổi sáng đã là việc làm quá quen thuộc. Ông Bá cho biết thêm, cứ mỗi lần lễ tết là những người lao động quanh khu vực này về quê nên không có ai dọn dẹp. Vì thế, bao cao su của gái mại dâm dồn lại sau nhiều ngày, tràn ngập cả công viên. Điều này khiến người dân địa phương cũng như du khách không khỏi ám ảnh khi vô tình nhìn thấy.
“Thỉnh thoảng cũng có những người dân sống trong làng đến thu gom nhưng chỉ có thể dọn dẹp trước sân đình để du khách nhìn thấy đỡ chướng mắt chứ không thể dọn xuể”, ông Bá cho biết.
Một người dân gần đó cũng nửa đùa nửa thật cho hay: “Cứ tình trạng xảy ra như vậy theo tôi nên lắp các bóng đèn khắp cả khu vực này, cho đèn điện sáng trưng cả đêm thì may ra sẽ giảm tình trạng này”.
Được biết, Ban điều hành đình làng Phú Thạnh đã nhiều lần có ý kiến vấn đề này lên chính quyền địa phương, nhưng để giải quyết tình trạng mại dâm ở khu vực Bến Me là chuyện không dễ dàng.
Ngọc Hưng
Tin khác
Dự báo giá xăng giảm nhẹ trong kỳ điều chỉnh ngày mai 18/12
HTX Bản Quyền Tràng Định:Tạo sinh kế bền vững cho người dân từ ‘hương rừng bản địa’ ở Lạng Sơn
HTX Phương Nhung: Đổi mới tư duy, đa dạng hóa ngành nghề góp phần xây dựng diện mạo Than Uyên ngày càng khởi sắc
Phê duyệt Đề án tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu bất động sản trong quý I/2026
Trào lưu Winter-Proof Home: Người Việt đầu tư nâng cấp cửa & kính để sống ấm – sạch – yên trong mùa lạnh
Giám đốc Công an Thanh Hóa Tô Anh Dũng được trao Huân chương Chiến công hạng Nhất
(TH&PL) - Tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81. Tại hội nghị đồng chí...17/12/2025 21:21:00Festival OCOP Việt Nam 2025: Khẳng định vai trò dẫn dắt của Hà Nội
(THPL) - Festival OCOP Việt Nam 2025 dự kiến diễn ra từ ngày 20 – 23/12/2025 tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội). Đây là sự kiện quy mô...17/12/2025 15:18:22Pearl Residence: Chuẩn sống quốc tế giữa trung tâm biển Cửa Lò
(THPL) - Giữa làn sóng phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, Pearl Residence khẳng định vị thế tiên phong với...17/12/2025 15:14:05TP.HCM bứt phá kỷ lục với tăng trưởng 8,3%, phấn đấu đạt GRDP 10% năm 2026
(THPL) - Năm 2025, TP.HCM đã khẳng định mạnh mẽ vai trò đầu tàu kinh tế cả nước khi đạt tốc độ tăng trưởng GRDP ấn tượng 8,3% và GRDP...17/12/2025 15:17:01

