TP Hồ Chí Minh phát động Chiến dịch tiêu dùng Xanh 2025
(THPL) - Nhiều giải pháp, nhiều hoạt động đối với các chủ thể thực hiện chương trình Mỗi xã một sản phẩm, một chiến dịch tiêu dùng xanh, qua đó gợi mở thêm nhiều cách làm hay, thiết thực đưa TP. HCM có những hướng đi phù hợp nhằm phát triển sản phẩm OCOP trong thời gian tới.

Người dân ưu tiên “Chọn hàng Việt xanh - Sống xanh mỗi ngày” đến người tiêu dùng.
Sáng 7/6, TP. Hồ Chí Minh phát động Chiến dịch Tiêu dùng Xanh 2025 với chủ đề “Thương hiệu xanh - Đậm sắc Việt”, nhằm thúc đẩy nhận thức tiêu dùng bền vững trong cộng đồng và hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua các giá trị xanh, thân thiện với môi trường.
Chiến dịch năm nay do Báo Sài Gòn Giải Phóng phối hợp với Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức, với hệ sinh thái truyền thông đa nền tảng và hơn 800 điểm bán hàng trải dài trên toàn quốc.
Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op, điểm nhấn của chiến dịch là chương trình “Thương hiệu xanh – Đậm sắc Việt”, hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt là nhà cung ứng trong chuỗi Saigon Co.op xây dựng và định vị thương hiệu theo hướng phát triển bền vững. Các câu chuyện xanh của doanh nghiệp, từ quy trình sản xuất, lựa chọn nguyên vật liệu, tuân thủ tiêu chuẩn môi trường cho đến trách nhiệm xã hội, sẽ được truyền tải sinh động qua báo chí, mạng xã hội, video, talkshow và không gian trưng bày tại siêu thị.
Chiến dịch Tiêu dùng Xanh 2025 sẽ kéo dài đến hết tháng 12, với chuỗi hoạt động phong phú như triển lãm, tọa đàm, giao lưu và kết nối tiêu dùng xanh. Tại các hệ thống bán lẻ, sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ được dán nhãn nhận diện rõ ràng, kết hợp cùng hệ thống POSM, chương trình livestream và chuỗi khuyến mãi theo chủ đề nhằm lan tỏa thông điệp “Chọn hàng Việt xanh – Sống xanh mỗi ngày” đến người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, chiến dịch còn là cầu nối quan trọng giữa danh hiệu và thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp đạt danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh TP Hồ Chí Minh” tiếp cận người tiêu dùng qua các kênh truyền thông, hệ thống bán lẻ và sự kiện. Riêng trong năm 2024, đã có 98 doanh nghiệp được vinh danh là “Doanh nghiệp Xanh”, đi đầu trong tiết kiệm năng lượng, tái chế và sản xuất tuần hoàn.
Theo Bộ Công Thương, từ năm 2025, các thị trường lớn như EU, Mỹ, Australia và khối CPTPP sẽ đồng loạt áp dụng những quy định khắt khe hơn về môi trường, xuất xứ hàng hóa và đạo đức sản xuất. Cảnh báo từ EU đối với nông sản, thực phẩm Việt đã tăng từ 66 cảnh báo trong năm 2023 lên 114 cảnh báo trong năm 2024; chỉ trong hai tháng đầu năm 2025 đã có thêm 16 cảnh báo mới. Điều này cho thấy áp lực ngày càng lớn về tiêu chuẩn xanh đối với hàng hóa xuất khẩu.
Được biết, sau 16 năm hình thành và phát triển, chiến dịch Tiêu dùng Xanh đã không chỉ hoàn thành vai trò tuyên truyền, mà còn góp phần hình thành một hệ sinh thái tiêu dùng mới, nơi giá trị môi trường, đạo đức sản xuất và trách nhiệm xã hội dần trở thành tiêu chí lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng Việt.
Hơn nữa, doanh nghiệp cần không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, có hiểu biết về công nghệ lẫn quy định về tiêu chuẩn Quốc tế, hướng đến đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của khách hàng cả trong và ngoài nước.
PV
Tin khác
Miễn lệ phí qua VNeID và siết chặt quy định giao thông, phiên tòa
Dự báo thời tiết ngày 3/8: Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa dông
Chính thức công bố mùa giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long 2026
Nhiều dự án luật quan trọng sẽ được Quốc hội xem xét tại Kỳ họp không thường lệ lần thứ nhất
Đà Nẵng thúc đẩy hợp tác quốc tế, đưa sâm Ngọc Linh vươn tầm thương hiệu toàn cầu
Đổi mới quản trị để DNNN dẫn dắt tăng trưởng và xây dựng chuỗi giá trị Việt
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà hát Ngọc Trai và đường Đặng Thai Mai
(THPL) - Chiều 1/8, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng đã kiểm tra tiến độ triển khai Dự án xây dựng tuyến đường Đặng Thai Mai...02/08/2026 14:12:10Chuẩn bị Chiến lược đối ngoại toàn diện ở tầm cao mới, trong giai đoạn mới
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu, cần làm sâu sắc và nâng cao hiệu quả các mối quan hệ đối ngoại. Trong mọi mối quan...02/08/2026 10:39:19Thương hiệu là phần hồn, làm sao giữ được sau M&A?
(THPL) - Thương hiệu là phần hồn, là tài sản lớn nhất mà các nhà đầu tư nhắm đến. Mất đi nó, doanh nghiệp chỉ còn là một vỏ bọc không...02/08/2026 09:17:00Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương
(THPL) - Chính phủ vừa chính thức thông qua hồ sơ Đề án thành lập thành phố Bắc Ninh trực thuộc Trung ương, đánh dấu bước tiến quan trọng...02/08/2026 09:01:52
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia