19:42 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

TP. HCM: Siết chặt hoạt động giết mổ, hạn chế thịt nhiễm E.coli

| 17:04 11/12/2017

(THPL) - TP. HCM sẽ siết hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh ở chợ để thịt tươi được an toàn.

Theo báo VTV, kết quả khảo sát do Viện Pasteur TP. HCM (Bộ Y tế) thực hiện từ tháng 4/2017 đến tháng 8/2017 cho thấy 150/150 mẫu (100%) thịt gà, vịt, heo tươi bán ở chợ trên địa bàn TP. HCM và bốn tỉnh lân cận Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước nhiễm vi khuẩn E.coli vượt giới hạn cho phép.

siết hoạt động giết mổ
TP.HCM sẽ siết lại hoạt động kinh doanh thịt heo ở chợ. (Ảnh minh họa: Internet)

Theo báo Pháp luật TP. HCM, phân tích nguyên nhân thịt gà, vịt, heo tươi “dính” vi khuẩn E.coli, Viện Pasteur TP. HCM cho rằng chủ yếu là do điều kiện vệ sinh còn kém từ các lò giết mổ gia súc, gia cầm đến nơi bày bán, chế biến thực phẩm. Ngoài ra, nguồn nước bị nhiễm khuẩn, sự vấy nhiễm vi khuẩn trong các công đoạn cắt tiết, nhổ lông… là những nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm vi sinh.

TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết vi khuẩn E.coli sống ký sinh trong đường ruột gia súc, gia cầm. Do vậy, chỉ một ít chất có trong ruột gà, vịt, heo thải ra ngoài trong quá trình giết mổ thì E.coli sẽ nhiễm qua thịt.

“Tuy nhiên, vi khuẩn E.coli bị tiêu diệt ở nhiệt độ nóng. Do vậy, thịt gà, vịt, heo cần nấu thật chín để đảm bảo an toàn. Hạn chế ăn thịt tái” - TS Đồng khuyên.

Theo PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM: “Từ những nguyên nhân gây ra tình trạng thịt tươi nhiễm E.coli do Viện Pasteur TP.HCM phân tích, cơ quan có thẩm quyền cần siết chặt hơn nữa hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh thịt tươi trong các chợ” - bà Lan nêu quan điểm.

“Hơn lúc nào hết, TP. HCM cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp. Bên cạnh đó, những điểm kinh doanh thực phẩm trong các chợ truyền thống nói chung và thịt tươi sống nói riêng sớm được quận, huyện thẩm định để cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Ban Quản lý ATTP TP. HCM cũng sẽ tăng cường lấy mẫu thịt kinh doanh trên địa bàn xét nghiệm và xử phạt đúng quy định” - bà Lan cho biết.

Ban Quản lý ATTP TP. HCM cho biết, sẽ tăng cường lấy mẫu thịt kinh doanh tại các chợ truyền thống để xét nghiệm và xử phạt đúng quy định. Đơn vị này cũng kiến nghị thành phố cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp; yêu cầu các quận, huyện siết quản lý điều kiện an toàn thực phẩm tại các chợ truyền thống, đồng thời xử lý quyết liệt hơn vấn đề truy xuất nguồn gốc thịt lợn.

Ban Quản lý ATTP TP. HCM đã có văn bản đề nghị lãnh đạo UBND thành phố yêu cầu lắp đặt camera ở tất cả cơ sở giết mổ có thịt lợn, gà đưa vào thành phố tiêu thụ, kể cả cơ sở giết mổ ở tỉnh, để các cơ quan quản lý tại TP. HCM cũng xem được hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm tại các cơ sở này.

Đề cập việc đeo vòng truy xuất nguồn gốc thịt heo, bà Lan cho rằng mặc dù Sở Công Thương TP. HCM cầm trịch đề án nói trên nhưng sở này không đủ người thực hiện.

TIN LIÊN QUAN
Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu