TP. HCM lập khoảng 400 trạm y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà
(THPL) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi UBND và Trung tâm y tế các quận, huyện, thành phố Thủ Đức về việc triển khai các Trạm y tế lưu động.
Báo điện tử VTC News đưa tin, ngày 19/8, BS. Nguyễn Hồng Tâm - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM cho biết, thành phố sẽ lập khoảng 400 trạm y tế lưu động để hỗ trợ điều trị F0 tại nhà.
Theo BS. Nguyễn Hồng Tâm, tính đến ngày 19/8, TP. HCM có 18.943 F0 đang được cách ly tại nhà, ước tính mỗi trạm y tế lưu động sẽ chăm sóc 50 người, dự kiến sẽ có khoảng 400 trạm. Thời gian tới, nếu số lượng F0 tiếp tục tăng, thành phố sẽ tiếp tục thành lập các trạm y tế lưu động, dự kiến sẽ có khoảng 1.000 trạm.

Tùy theo số lượng F0 mà mỗi phường, xã, thị trấn đang quản lý, UBND phường, xã, thị trấn chọn các địa điểm để tham mưu cho UBND TP. Thủ Đức và quận, huyện thành lập các trạm y tế lưu động. Các địa phương có thể tận dụng cơ sở sẵn có trên địa bàn như nhà văn hóa, khu sinh hoạt cộng đồng, các phòng khám tư nhân... để làm trụ sở hoạt động của trạm.
Mỗi trạm y tế lưu động có 2 bình oxy, dụng cụ thở oxy, thiết bị đo SpO2 (nồng độ oxy trong máu), dụng cụ cấp cứu cơ bản, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, bộ xét nghiệm nhanh và các dụng cụ khám chữa bệnh cơ bản khác.
Trạm y tế lưu động có túi thuốc cấp cứu lưu động, cơ số túi thuốc chăm sóc tại nhà cho F0, thuốc để chăm sóc các bệnh lý phổ biến khác. Phương tiện vận chuyển cho nhân viên của trạm y tế lưu động khi khám bệnh, chữa bệnh tại nhà cho F0 là xe máy, taxi.
Mỗi trạm y tế lưu động phải bố trí một phòng khám bệnh thông thường, khu vực lấy mẫu xét nghiệm, khu vực hành chính, khu vực lưu trữ thuốc, khu vực để bình oxy và trang thiết bị... và nơi nghỉ ngơi cho nhân viên.
Trạm y tế lưu động sẽ quản lý, chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0 và điều trị nhiều bệnh lý khác, tiêm vaccine... dưới sự quản lý trực tiếp của trung tâm y tế cấp quận, với sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận và Sở Y tế.
Về nhân lực, mỗi trạm y tế lưu động có ít nhất 1 bác sĩ, 2-3 điều dưỡng từ trạm y tế, trung tâm y tế, cơ sở y tế tư nhân và nhân lực tăng cường của thành phố, trung ương (khi thật sự cần thiết), 3-4 nhân sự khác (Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Chữ Thập đỏ, nhà thuốc tư nhân hoặc huy động F0 đã khỏi bệnh có nguyện vọng chăm sóc người F0) do UBND phường, xã, thị trấn đề xuất.
Tất cả nhân sự này đều phải được tập huấn những kiến thức cơ bản về quy trình chăm sóc sức khỏe tại nhà cho F0.
Theo Báo Người Lao động, sáng 19/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long họp khẩn với lãnh đạo TP. HCM và 3 tỉnh: Bình Dương, Long An, Đồng Nai để thảo luận vấn đề triển khai mô hình Trạm Y tế lưu động để chăm sóc người bệnh, người mắc Covid-19.
Theo đó, trong diễn biến tình hình hiện nay, nhất là với TP. HCM, số người nhiễm tiếp tục gia tăng đòi hỏi có sự chăm sóc, quản lý, điều trị người nhiễm tại cộng đồng, bên cạnh đó, phải đảm bảo công tác y tế cho người dân tại địa bàn; thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với TP. HCM và một số địa phương tổ chức mô hình trạm y tế lưu động này với phương châm "bám dân, gần dân và phục vụ người dân".
Mỗi xã phường theo quy định trước đây có một trạm y tế, tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay có thể thiết lập nhiều Trạm Y tế lưu động tại xã phường đó, nhất là với khu vực đông dân cư, nơi có nhiều người nhiễm Covid-19.
Trạm Y tế lưu động này vẫn thực hiện chức năng nhiệm vụ của trạm y tế, trong chăm sóc sức khỏe ban đầu với người dân trên địa bàn, đồng thời quản lý, điều trị người nhiễm Covid-19 dựa vào cộng đồng và gia đình với mô hình của TP. HCM.
Lâm Tới (T/h)
Tin khác
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN
(THPL) - Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển...15/05/2026 15:30:12Xử lý nghiêm hành vi mua bán mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc...15/05/2026 15:31:45Kết nối chuỗi Halal Việt Nam, mở rộng cánh cửa xuất khẩu ra thị trường tỷ USD
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang dịch chuyển mạnh theo hướng tiêu dùng xanh, minh bạch và bền vững, thị trường Halal nổi...15/05/2026 15:35:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia