TP. HCM: Đáng ngờ trước kết quả lựa nhà thầu xây lắp Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức
(THPL ) - Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh vừa có quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu Xây lắp và cung cấp lắp đặt thiết bị kèm xây lắp thuộc dự án Xây mới phòng học lý thuyết – thực hành của Trường cao đẳng Công nghệ Thủ Đức. Tuy nhiên, từ hồ sơ dự thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu sẽ thấy có dấu hiệu dàn xếp khi lập hồ sơ dự thầu, thiếu nghiêm túc trong hoạt động đấu thầu!

Ngày 04/09/2019, ông Võ Đức Thanh – Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp đã có Quyết định số 262/QĐ-DDCN phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu. Theo đó, gói thầu sử dụng ngân sách Thành phố, có thời gian thực hiện là 450 ngày, trong đó phần xây lắp theo đơn giá cố định, thiết bị theo hình thức trọn gói. Quá trình lập hồ sơ gói thầu này khá phức tạp, phải điều chỉnh nhiều lần, kéo dài.
Theo biên bản mở thầu, có 03 nhà thầu tham dự gồm: Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thành Nam – Công ty TNHH Xây dựng Phú Bình; Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 5; Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Minh Long. Kết quả là, Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Phú Bình – Công ty TNHH Xây dựng Thành Nam trúng thầu với giá 144.098.378.834 đồng.
Liên danh này trúng thầu có xứng đáng, có đủ năng lực thi công hay không sẽ bàn sau. Còn 02 nhà thầu trượt, đều là doanh nghiệp có tiếng, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động xây lắp các công trình lớn, nhưng lý do trượt thì…. Phải chăng 02 nhà thầu này tham gia dự thầu với vai trò "làm nền" cho Liên danh?
Theo báo cáo của tổ chuyên gia, Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 5 không được lựa chọn với lý do: Nhà thầu không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ PCCC (thi công, lắp đặt hệ thống phòng cháy và chữa cháy) của Cảnh sát PCCC cấp còn hiệu lực và nhà thầu không sử dụng nhà thầu phụ đặc biệt; Nhà thầu không kê khai nguồn lực tài chính để đáp ứng yêu cầu về nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu với giá trị là 24.270.000.000 đồng; Nhà thầu không đáp ứng số lượng hợp đồng tương tự theo yêu cầu của HSMT (nhà thầu đề xuất 02 hợp đồng: Hợp đồng số 213/HĐXD ký ngày 29/12/2019 và Hợp đồng số 49/HĐXD-BVĐK ký ngày 12/12/2013, cả 02 hợp đồng đều ký với chủ đầu tư là Ban QLDA các công trình xây dựng tỉnh Sóc Trăng. Giá trị của hai Hợp đồng nêu trên đều không đáp ứng mức tối thiểu theo yêu cầu của HSMT.
Còn đối với, Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Minh Long, không được lựa chọn với lý do: Nhà thầu không có bản kê khai, không có vụ kiện nào đang giải quyết; Khả năng thanh toán nợ ngắn hạn trong năm 2018 của nhà thầu là 285.656.011.465/317.758.899.380 < 1, (theo yêu cầu của HSMT, khả năng thanh toán nợ ngắn hạn của nhà thầu bằng tài sản ngắn hạn/nợ ngắn năm 2018>1); Nhà thầu có bản cam kết thu xếp vốn do ngân hàng SeABank cấp có giá trị là 24.270.000.000 đồng có hiệu lực từ ngày 20/6/2019 đến ngày 20/6/2020 (văn bản sửa đổi cam kết thu xếp vốn ngày 13/6/2019), nhà thầu có thư cam kết, theo đó có văn bản sửa đổi cam kết thu xếp vốn ngày 04/7/2019 của SeABank có hiệu lực cam kết thu xếp vốn đến ngày 05/7/2020 (tuy nhiên trong hồ sơ dự thầu không có văn bản sửa đổi cam kết thu xếp vốn ngày 04/07/2019); Nhà thầu không đáp ứng số lượng các hợp đồng tương tự theo yêu cầu của HSMT, nhà thầu đưa ra 03 hợp đồng, hợp đồng số 32-2/2013/HĐ-QLTC ký ngày 01/10/2013, Hợp đồng số 36/HĐKT-NC/LD/2014 ký ngày 27/10/2014 và Hợp đồng số 27/HĐKT-XL/1330/2014 ký ngày 22/3/2014. Nhưng Hợp đồng số 36/HĐKT-NC/LD/2014 có giá trị Hợp đồng là 61.070.467.954 đồng < 102.000.000.000 đồng.
Một điều khó có thể phủ nhận là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Thiên Minh Long và Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng số 5 đã lập hồ sơ dự thầu một cách rất sơ sài. Thật khó khi viện lý do rằng do sơ sót, hoặc do nhận thức trước yêu cầu của HSMT, bởi đây là những nhà thầu rất giàu kinh nghiệm khi lập hồ sơ dự thầu. Vậy, lập hồ sơ dự thầu sơ sài là do sơ sót hay có động cơ nào khác?
Thương hiệu và Pháp luật tiếp tục thông tin đến bạn đọc nội dung này!
HOÀNG TUYẾT
Tin khác
Củng cố tin cậy, thúc đẩy hợp tác, xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh
Khai mạc phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX
Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận Khu Dự trữ sinh quyển thế giới
Sắp diễn ra Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026 tại Hà Nội
Công bố địa chỉ email tiếp nhận phản ánh về xăng E10
Kích cầu tiêu dùng gắn với mục tiêu kiểm soát lạm phát
Dự báo thời tiết ngày 7/6: Hà Nội 38 độ C, nhiều khu vực cả nước nắng nóng gay gắt
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (7/6) tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng trên diện rộng tại...07/06/2026 09:59:44Giá vàng hôm nay (7/6): Giảm mạnh không ngừng, SJC "bốc hơi" 3 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng hôm nay 7/6, vàng SJC và nhẫn tiếp đà giảm rất mạnh so với hôm qua. Trong khi, giá vàng thế giới chốt phiên tuần giảm mạnh...07/06/2026 09:15:08Doanh nghiệp Việt trước làn sóng cạnh tranh mới từ thị trường toàn cầu
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu liên tục biến động, doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước sức ép lớn về khả năng thích ứng...07/06/2026 09:17:15Hà Nội: Lập tổ công tác truyền thông triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng
(THPL) - Hà Nội chính thức thành lập Tổ công tác truyền thông để triển khai Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, đảm bảo thông tin...07/06/2026 08:45:35
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia