TP Đà Lạt: Người dân di dời khẩn cấp vì nứt, lún bất thường
(THPL) - UBND TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đã thông báo cho 45 hộ dân tại khu vực phường 2 tiến hành di dời do vết lún, nứt tiếp tục mở rộng và khuyến cáo các nhà nghỉ gần đó không đón khách dịp lễ để tránh sự cố đáng tiếc.
Sáng 26/4, hàng chục hộ dân sống dọc đường Nguyễn Văn Trỗi (phường 2, TP Đà Lạt) ngủ dậy, phát hiện trong nhà xuất hiện nhiều vết nứt bất thường, các cánh cửa không thể mở được để ra ngoài.
Không chỉ trong nhà, hiện tượng nứt, lún còn xảy ra trên mặt đất và không ngừng mở rộng, nguy cơ sạt lở ở khu vực này rất cao. Việc nứt, lún bất thường khiến người dân nơi đây hết sức lo lắng.

Buổi trưa cùng ngày, ông Nguyễn Xuân Tiến (Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng) và ông Đoàn Văn Việt (Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng) đã trực tiếp đến hiện trường để kiểm tra.
Ông Đoàn Văn Việt sau đó đã chủ trì cuộc họp khẩn, có sự hiện diện của lãnh đạo UBND TP Đà Lạt, cùng các ban ngành liên quan để đánh giá tình hình. Theo ông Việt, hiện tượng hàng loạt ngôi nhà dọc đường Nguyễn Văn Trỗi bị nứt là rất bất thường.
Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, UBND tỉnh Lâm Đồng đề nghị TP Đà Lạt thông báo cho các hộ trong khu vực bị ảnh hưởng di dời nơi ở.
Đối với 3 hộ: bà Hoàng Thị Kim Thu (số 25 Nguyễn Văn Trỗi), ông Nguyễn Tiến Duyệt, ông Trần Anh Dũng (cùng số 27C Nguyễn Văn Trỗi) và ông Nguyễn Thời (số 94/12 Trương Công Định, sau nhà số 25 Nguyễn Văn Trỗi) phải tổ chức di dời ngay lập tức.

Đến 16 giờ 30 cùng ngày, ông Võ Ngọc Trình, Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt đã chủ trì cuộc họp với 45 hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi hiện tượng nứt nhà để thông báo quyết định di dời.
UBND TP Đà Lạt đề nghị 3 hộ đang đối mặt trực tiếp với nguy cơ sạt lở phải di dời ngay đến nhà người quen, hoặc đến khu dân cư mới (phường 7, TP Đà Lạt).
Các hộ còn lại, thành phố yêu cầu người dân ban đêm không ở trong nhà và nên di dời tài sản có giá trị đến nơi an toàn. Thành phố sẽ trích quỹ phòng chống bão lụt hỗ trợ người dân.
Các khách sạn trong khu vực nguy hiểm cũng đã được đề nghị ngưng nhận khách dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Ngoài ra, cơ quan chức năng TP cũng đã đặt bảng cấm phương tiện ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Văn Trỗi để tránh sự cố.
UBND tỉnh Lâm Đồng đã mời Viện Vật lý địa cầu cử chuyên gia đến Đà Lạt giúp địa phương kiểm tra đánh giá và tìm hiểu nguyên nhân.
Anh Tuấn (T/h)
Tin khác
Thanh Hóa: Triệt phá đường dây sản xuất thuốc phòng, chữa bệnh giả quy mô lớn
Quảng Ninh: Tiếp nhận hơn 4,4 tỷ đồng ủng hộ người khuyết tật và trẻ mồ côi
Bộ Công Thương sẽ xây dựng hệ thống cảnh báo sớm các vụ kiện phòng vệ thương mại
Nông sản Việt có thêm “giấy thông hành” vào Trung Quốc
Cả nước bắt đầu đón đợt nắng nóng diện rộng từ ngày mai
Dự báo giá xăng giảm tiếp trong kỳ điều hành ngày mai 17/4
Nữ sinh thủ khoa 3 lần và niềm đam mê giải quyết các vấn đề xã hội
(THPL)- Đạt hơn 28 điểm thi đại học, ít ai biết rằng cô bạn lại lựa chọn thi cả 2 khối D78 và C00, tức bao gồm 6 môn thi tổ hợp. Nguyễn Bích...15/04/2025 14:39:00Bộ Công Thương yêu cầu tăng cường quản lý chống gian lận xuất xứ hàng hóa
(THPL) - Bộ Công Thương giao Cục Xuất nhập khẩu chỉ đạo các cơ quan, tổ chức cấp C/O tăng cường công tác cấp và kiểm tra C/O, đặc biệt...16/04/2025 16:22:44Thanh Hóa: Án chung thân cho môi giới bất động sản lừa đảo hơn 81 tỷ đồng
(TH&PL) - “Nổ” có nhiều mối quan hệ quen biết rồi đưa ra những thủ đoạn gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 36 nạn nhân...16/04/2025 18:04:39Chính phủ cho ý kiến với 6 dự án luật, nghị quyết để trình Quốc hội
(THPL) - Chính phủ đã thảo luận, cho ý kiến đối với 06 dự án luật, nghị quyết để trình Quốc hội nhằm kịp thời thể chế hóa chủ...16/04/2025 16:19:00