Tổng thống Trump đề xuất ngân sách 1 tỷ USD để xây tường biên giới
(THPL) – Tài liệu của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cho thấy, chính quyền Tổng thống Trump đề nghị ngân sách 1 tỷ USD trong năm 2017 để xây mới và trùng tu 100 km tường chắn biên giới.
Theo CNN, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đề xuất mức ngân sách gần 1 tỷ USD để xây mới 77 km tường biên giới và cải tạo lại gần 23km bức tường hiện tại.
Một phần trong nguồn tiền sẽ được sử dụng để xây 22,5 km tường biên giới mới tại thành phố San Diego; xây mới 10 km và củng cố các rào chắn tường dài 45 km ở vùng thung lũng Rio Grande; thay thế hơn 22 km hàng rào ở San Diego bằng những vật liệu mới vững chắc hơn như bê tông.

Xây bức tường chắn toàn bộ biên giới phía nam của Mỹ là lời hứa chủ đạo trong chiến dịch tranh cử của ông Trump. Tổng thống Mỹ luôn khẳng định, Mexico sẽ phải trả chi phí xây tường, điều mà nước này luôn bác bỏ.
Theo các chuyên gia, dự kiến việc xây hoàn toàn bức tường biên giới ở phía Nam có thể tốn từ 12 tỷ đến 20 tỷ USD.
Trong khi đó, nhiều quan chức lâu năm tại DHS đề nghị nên đổi thành xây “hàng rào” bởi có thể quan sát sự việc xảy ra ở phía bên kia bên giới. Các nghị sĩ Đảng Cộng hòa Texas không ngần ngại phản đối, gọi tường biên giới là hoàn toàn lãng phí.
Lan Anh (Tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu bảo đảm trật tự, ATGT dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Hàng trăm kg pin cũ được thu gom từ chiến dịch Pin Hunter do OCB phát động
Nhiều khách hàng trải nghiệm chi tiêu tại “Con đường ưu đãi” do VPBank triển khai
Kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam: Chuỗi hoạt động văn hóa đặc sắc tại phố cổ Hà Nội
Giá xăng giảm mạnh, RON 95-III xuống mức thấp nhất 5 năm
Bộ Y tế yêu cầu các địa phương chủ động phòng, chống sốt xuất huyết
Pearl Residence tại Cửa Lò được nhà đầu tư săn đón khi thị trường nóng lên
(THPL) - Với định hướng của Cửa Lò là trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ, một điểm đến thu hút du khách...17/04/2025 15:15:21Festival Phở 2025: Hội tụ tinh hoa ba miền
(THPL) - Ngày mai 18/4, tại Hoàng thành Thăng Long (Ba Đình, Hà Nội) chính thức diễn ra Festival Phở 2025. Quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp,...17/04/2025 14:21:00Qualcomm muốn xây dựng Trung tâm R&D lớn về AI tại Việt Nam
(THPL) - Tập đoàn Qualcomm đã nghiên cứu, phân tích và mong muốn xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ AI lớn tại...17/04/2025 15:10:01Thanh Hóa: Khởi tố 3 đối tượng vi phạm quy định về khai thác khoáng sản
(TH&PL) - Ngày 16/4, tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Thanh Hóa đã thi hành Quyết định...17/04/2025 15:22:56