Tổng thống Joe Biden đổ lỗi cho Nga khi lạm phát Mỹ tăng vọt
(THPL) - Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Âu chìm trong sắc đỏ khi Bộ Lao động Mỹ công bố lạm phát ở Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 4 thập kỷ là 8,6%.
Các số liệu mới nhất về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy chi phí sinh hoạt đã tăng một điểm phần trăm so với tháng 4, trong đó các chỉ số về nhà ở, xăng dầu và thực phẩm là những yếu tố góp phần nhiều nhất cho đợt tăng giá này. Nếu so với tháng trước, CPI và CPI lõi tháng 5 lần lượt tăng 1% và 0,6%, cũng vượt dự báo.
Theo báo cáo CPI mới nhất, chỉ số năng lượng tăng 3,9% so với tháng trước, trong đó chỉ số xăng dầu tăng 4,1%. Các chỉ số thành phần chính khác cũng tăng. Chỉ số thực phẩm đã tăng 1,2% trong tháng 5 trong khi chỉ số thực phẩm gia đình tăng 1,4%. Chỉ số CPI tăng trong tháng 5 được thúc đẩy bởi chi phí năng lượng tăng mạnh, tăng 34,6% so với cùng kỳ năm trước đó và giá hàng hoá tăng 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Kết thúc phiên giao dịch hôm 10-6 (giờ địa phương), chỉ số Dow Jones giảm 2,7%, chỉ số S&P500 giảm 2,9% và chỉ số Nasdaq giảm mạnh nhất với 3,5%. Tiếp nối đà giảm tại thị trường Mỹ, các chỉ số chứng khoán chủ chốt tại châu Âu đều giảm trên 2%. Cụ thể, chỉ số FTSE của Anh giảm 2,1%, CAC 40 của Pháp giảm 2,7%, DAX của Đức giảm 3,1%, MIB của Ý giảm 5,1% và IBEX của Tây Ban Nha giảm 3,7%.
Phản ứng về chỉ số lạm phát mới nhất, Tổng thống Joe Biden đổ lỗi cho sự tăng giá liên quan đến Tổng thống Nga Vladimir Putin và chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ông Biden cho biết: "Chúng ta phải làm nhiều hơn và nhanh chóng để giảm giá ở Mỹ".
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã bắt đầu tăng lãi suất mạnh mẽ trong những tháng qua, dự kiến tiếp tục tăng lãi suất vào tuần tới và nhiều hơn nữa trong những tháng tới trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách nỗ lực chống lại áp lực lạm phát mà không gây ra suy thoái.
Ông Mickey Levy tại Công ty cung cấp các dịch vụ tài chính Berenberg Capital Markets nhận định chỉ số CPI tăng làm tăng khả năng FED tăng lãi suất mạnh tay hơn để giảm bớt lạm phát. Trong khi đó, giá vàng trong phiên giao dịch hôm 10-6 có lúc lên đến 1.874 USD/ounce khi trở thành kênh trú ẩn trong bối cảnh người dân lo ngại lạm phát.
TH
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52