Tổng Bí thư Tô Lâm: Nghị quyết Đại hội XIV yêu cầu rất cao, lượng công việc rất lớn
Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Nghị quyết Đại hội XIV đặt ra yêu cầu rất cao, khối lượng công việc rất lớn, nhiều việc rất khó…
Chiều 3.3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì cuộc làm việc với Văn phòng Trung ương Đảng và các cơ quan tham mưu rà soát chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là các nhiệm vụ quý 1/2026; về công tác chuẩn bị Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.
Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư nêu rõ, Nghị quyết Đại hội XIV đặt ra yêu cầu rất cao, khối lượng công việc rất lớn, nhiều việc rất khó; nhiều việc tồn đọng nhiều năm phải tập trung giải quyết dứt điểm. Do đó, phải hoàn thành nhiệm vụ của từng tháng, từng quý thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ từng năm và cả nhiệm kỳ.
“Không phải chỉ là “điểm danh” các công việc mà đòi hỏi phải hoàn thành với chất lượng rất cao, rất mới. Còn chưa đầy một tháng là hết quý 1 trong khi khối lượng công việc rất lớn, chưa kể rất nhiều công việc đột xuất phát sinh phải giải quyết”, Tổng Bí thư nêu.

Tổng Bí thư cũng lưu ý, Văn phòng Trung ương Đảng tiếp tục phối hợp với các cơ quan rà soát, bổ sung các đề án để triển khai đầy đủ những nội dung trọng tâm Nghị quyết Đại hội XIV, các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Ví dụ như Chương trình công tác năm 2026 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư xác định: “Năm 2026 là năm nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở”, đề nghị Ban Tổ chức Trung ương chuẩn bị tài liệu, đưa ra giải pháp như thế nào để nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở và để thực hiện ngay trong năm 2026.
Một số vấn đề khác như: Thúc đẩy 3 đột phá chiến lược; những điểm mới của nhiệm kỳ, kết quả gì đã đạt được, những thành quả gì cần phải có trọng tâm, rút kinh nghiệm để làm được.
Hay như vấn đề tự chủ chiến lược, vấn đề rất mới muốn đảm bảo phải hiểu như thế nào, các ngành, các lĩnh vực như thế nào, tự chủ phải tư duy thế nào, phải làm cái gì để đảm bảo được tự chủ?...
“Những vấn đề này phải rất cụ thể, nếu không có đề án riêng thì cũng cần nghiên cứu các hình thức phù hợp để Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo báo cáo chuyên đề hoặc đưa vào báo cáo hàng quý”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Tổng Bí thư cũng yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng đôn đốc các cơ quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng các Đề án trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong quý 2. Trên cơ sở đó, xây dựng lịch chi tiết các cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
Về bảo đảm giải quyết hết các công việc theo chương trình, Tổng Bí thư nhắc lại "vẫn phải đúng thẩm quyền, chứ không phải việc gì cũng trình lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư".

Tổng Bí thư lưu ý 2 vấn đề. Một là, phải rà soát, sắp xếp thời gian các đề án trình cho phù hợp thời gian. Hai là, phải đôn đốc các cơ quan chuẩn bị tốt những nội dung định kỳ hàng quý của Bộ Chính trị nghe báo cáo về tình hình đất nước, tình hình đội ngũ cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, tình hình các địa phương, hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp, buổi học tập chuyên đề của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.
“Đây là những nội dung thường xuyên phải kiểm điểm, báo cáo định kỳ”, Tổng Bí thư nêu rõ, đồng thời yêu cầu căn cứ vào tình hình phức tạp nổi lên, chủ động đề xuất các cơ quan có báo cáo đề xuất Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến chỉ đạo, không để bị động, bất ngờ.
Tổng Bí thư đề nghị giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng và thực hiện chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; yêu cầu các cơ quan chuẩn bị các đề án đảm bảo chất lượng, tiến độ, thời gian theo đúng quy chế làm việc, phải có thời gian cho các cơ quan tham gia ý kiến và thời gian cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư nghiên cứu.
Tổng Bí thư cũng yêu cầu Văn phòng Trung ương Đảng đôn đốc các cơ quan chuẩn bị chu đáo, chất lượng các đề án trình Bộ Chính trị gửi sớm để Trung ương nghiên cứu, mục tiêu là phải gửi trước một tuần; nghiên cứu sắp xếp chương trình chi tiết ngày họp Trung ương phù hợp để thảo luận kỹ lưỡng các nhóm vấn đề rất quan trọng trong kỳ họp.
Hoài Phong
Tin khác
Hà Tĩnh: Trang trọng Lễ Giỗ Quốc Tổ Hùng Vương tại phường Nam Hồng Lĩnh
Người lao động có thể có thêm 2 kỳ nghỉ dài trong năm 2026 nhờ “Ngày Văn hóa Việt Nam”
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ nói chuyện với bà con tại Đền Hùng
Khơi thông nguồn lực sở hữu trí tuệ – Động lực tăng trưởng trong kỷ nguyên số
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Rực rỡ đêm hội – Thành kính ngày Giỗ Tổ: Hành trình trở về cội nguồn đất Việt
Nghệ An: Khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề “Cửa Lò- Tinh Hoa- Lam Thủy”
(THPL)- Tối 25/4, tại Quảng trường Bình Minh, phường Cửa Lò, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc Festival Du lịch Cửa Lò 2026 với chủ đề...26/04/2026 08:26:43Dự báo thời tiết 26/4: Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi
(THPL) - Trong ngày hôm nay, thời tiết nhìn chung khá thuận lợi khi mưa giảm ở nhiều khu vực, trời tạnh ráo và nắng xuất hiện trở lại. Bắc...26/04/2026 08:24:23Festival Mai An Tiêm 2026 với chủ đề “Mai An Tiêm - Bản lĩnh khát vọng Việt Nam” diễn ra ngày 27-4
(THPL)- Festival Mai An Tiêm 2026 với chủ đề “Mai An Tiêm - Bản lĩnh khát vọng Việt Nam” nhằm tôn vinh giá trị lịch sử, khơi dậy tinh thần tự...26/04/2026 10:54:17Việt Nam đứng thứ 18 trong tổng số 30 nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất năm 2025
(THPL) - Trong bảng xếp hạng của Tổ chức thương mại Thế giới (WTO), Việt Nam đứng thứ 18 trong 30 nền kinh tế xuất khẩu lớn nhất năm 2025,...26/04/2026 22:33:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia