Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu, khẳng định vai trò “cột mốc sống” của văn hóa
(THPL) - Nhân Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định: Giữ gìn văn hóa không chỉ là bảo tồn di sản, mà còn là bảo vệ nền tảng tinh thần của xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và tạo động lực nội sinh cho phát triển bền vững đất nước.
Năm 2008, trên cơ sở đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1668/QĐ-TTg lấy ngày 19/4 hàng năm là “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Những năm qua, “Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam” đã thực sự trở thành ngày hội lớn để đồng bào các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, cùng nhau hòa mình trong các lễ hội truyền thống, trong không gian văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em.

Sáng 18/4 tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đoàn đại biểu gồm các già làng, trưởng bản, nghệ nhân và người có uy tín tiêu biểu trên toàn quốc.
Diễn ra trong không khí thắm tình đoàn kết, buổi gặp mặt không chỉ là dịp tri ân mà còn là sự ghi nhận sâu sắc đối với những đóng góp bền bỉ, thầm lặng của đội ngũ những người đang gìn giữ “cái gốc” của văn hóa dân tộc.
Tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh đã báo cáo công tác văn hóa dân tộc giai đoạn 2021-2025. Tính đến thời điểm hiện tại, cả nước đã phục dựng trên 180 lễ hội truyền thống gắn với phát triển du lịch; hình thành gần 200 mô hình bảo tồn, trải nghiệm văn hóa gắn với phát triển du lịch; xây dựng, duy trì trên 720 câu lạc bộ văn hóa dân gian, và 5.760 đội văn nghệ truyền thống; triển khai 50 chương trình nghiên cứu, phục hồi và bảo tồn văn hóa phi vật thể có nguy cơ mai một.
Đặc biệt, có 351 di sản văn hóa phi vật thể của các dân tộc thiểu số trong tổng số 735 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục.
Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức trên 100 ngày hội văn hóa, thể thao, du lịch của đồng bào dân tộc thiểu số; đã xây dựng, cải tạo và hỗ trợ trang thiết bị 3.220 nhà văn hóa - khu thể thao thôn, bản; phát triển các điểm du lịch; hình thành không gian văn hóa làng, bản, buôn gắn với xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự phối hợp của các ban, bộ, ngành trung ương, các địa phương, sự đồng hành của các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín trong cả nước để giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam sẽ tiếp tục được gìn giữ, phát huy và lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng và phát triển đất nước nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bày tỏ sự trân trọng và biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp bền bỉ, thầm lặng nhưng hết sức to lớn của các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số trên cả nước, những người đang gìn giữ cái gốc của dân tộc, giữ gìn những giá trị làm nên bản sắc, chiều sâu và sức mạnh bền vững của đất nước Việt Nam.
Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, họ không chỉ là người lưu giữ ký ức cộng đồng mà còn là điểm tựa tinh thần, nơi hội tụ niềm tin của người dân, góp phần giữ vững sự ổn định và gắn kết ngay từ cơ sở.
Nhấn mạnh vai trò của văn hóa trong phát triển đất nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước khẳng định: giữ gìn văn hóa các dân tộc không đơn thuần là bảo tồn di sản, mà là bảo vệ nền tảng tinh thần của xã hội, củng cố sức mạnh đại đoàn kết và tạo động lực nội sinh cho phát triển bền vững.
Trong bức tranh chung đó, già làng, trưởng bản, nghệ nhân và người có uy tín giữ vị trí đặc biệt quan trọng, là cầu nối giữa truyền thống và hiện tại, giữa cộng đồng và chính sách.
Những năm qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc đã đạt nhiều kết quả tích cực, với hàng trăm lễ hội truyền thống được phục dựng, nhiều mô hình bảo tồn gắn với phát triển du lịch được hình thành.

Bên cạnh những kết quả đạt được, người đứng đầu Đảng, Nhà nước cũng thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, thách thức đặt ra trong bối cảnh mới, khi quá trình hội nhập và phát triển nhanh có thể tác động trực tiếp đến việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.
Đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số, yêu cầu đặt ra là phải phát triển hài hòa giữa nâng cao đời sống và bảo tồn bản sắc; giữa hội nhập và giữ vững bản lĩnh văn hóa.
Đặc biệt, cần coi trọng vai trò chủ thể của cộng đồng – bởi chính người dân là người thực hành, gìn giữ và truyền lại các giá trị văn hóa.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn các nghệ nhân tiếp tục truyền dạy cho thế hệ trẻ, để tiếng nói, làn điệu dân ca, nghề truyền thống không bị mai một mà được tiếp nối trong đời sống hiện đại.
Đồng thời, cần tạo điều kiện để văn hóa được “sống” trong đời sống hàng ngày, có không gian thực hành và lan tỏa, để mỗi người dân, mỗi cộng đồng thực sự trở thành chủ thể của quá trình bảo tồn và phát triển văn hóa.

Từ góc độ chiến lược, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm phát triển văn hóa trong giai đoạn mới, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm gắn với mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.
Mỗi địa phương cần nhận thức rõ: giữ được văn hóa là giữ được gốc rễ phát triển; phát triển bền vững phải bắt đầu từ chính cộng đồng dân cư, từ việc bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống.
Với uy tín, kinh nghiệm và sự gắn bó với cộng đồng, đội ngũ già làng, trưởng bản, nghệ nhân và người có uy tín được kỳ vọng sẽ tiếp tục là lực lượng nòng cốt trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ gìn bản sắc và góp phần ổn định xã hội từ cơ sở.
Trong hành trình phát triển đất nước, chính những giá trị văn hóa được gìn giữ và trao truyền qua các thế hệ sẽ trở thành nền tảng vững chắc, tạo nên sức mạnh nội sinh để Việt Nam phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
PV
Tin khác
ĐHĐCĐ 2026 Ngân hàng Quân đội (MBB): MB hướng đến trở thành ngân hàng tốp 1 về khách hàng, giao dịch
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Cảnh sát hình sự tiếp tục là lực lượng tiên phong, sắc bén, mưu trí, dũng cảm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm
TS Nguyễn Trung Kiên: Thương hiệu là "tài sản vô hình" tạo ra dòng tiền!
Giá vé máy bay dịp lễ giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao
Dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam: Không vì áp lực tiến độ mà xem nhẹ các quy trình
Xăng E10 cần giá cạnh tranh hơn để thu hút người dùng
Ngân hàng nào ngừng chuyển tiền nhanh trên 500 triệu đồng?
(THPL) - Một số ngân hàng như Eximbank, VPBank và TPBank đã thông báo dừng tính năng tự động chia nhỏ giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng trên...18/04/2026 14:37:42Tuyên Quang: Xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Thanh Thủy khởi sắc
Hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy trong quý I/2026 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, với tổng kim ngạch đạt...18/04/2026 14:00:10Kết nối giao thương sản phẩm làng nghề Hà Nội: Lực đẩy từ chuyển đổi số
Chuyển đổi số cùng việc hình thành các hệ sinh thái thiết kế sáng tạo đang mở ra nhiều cơ hội để sản phẩm làng nghề Hà Nội tăng...18/04/2026 11:34:00Bắc Ninh khai mạc Ngày hội làng nghề Nam Dương
Tối 17/4, tại xã Nam Dương (Bắc Ninh) đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội Làng nghề truyền thống và sản phẩm đặc trưng lần thứ nhất năm...18/04/2026 11:42:54
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia