Tốc độ tăng trưởng tín dụng xanh tại Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực
(THPL) - Tốc độ tăng trưởng tín dụng xanh tại Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Dư nợ tín dụng xanh đã tăng từ 71.000 tỷ đồng vào năm 2015 lên gần 8 lần, đạt 564.000 tỷ đồng năm 2023, chiếm 4,4% tổng dư nợ của toàn nền kinh tế.
Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Thành Trung tại phiên thảo luận chuyên đề “Đổi mới tài chính và chiến lược huy động vốn cho tăng trưởng xanh toàn cầu” diễn ra sáng 17/4 trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư.

Tại phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, tăng trưởng xanh không còn là lựa chọn, mà là xu hướng toàn cầu không thể đảo ngược. Chính phủ Việt Nam đã thể hiện cam kết mạnh mẽ trong định hướng phát triển xanh, với mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, phù hợp với Chương trình nghị sự 2030 và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
Tăng trưởng tín dụng xanh tại Việt Nam ghi nhận dấu hiệu tích cực
Theo Thứ trưởng Đỗ Thành Trung, một trong những kết quả nổi bật nhất trong định hướng tăng trưởng xanh của Việt Nam là lĩnh vực tài chính xanh, tín dụng xanh. Tốc độ tăng trưởng tín dụng xanh tại Việt Nam ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Dư nợ tín dụng xanh đã tăng từ 71.000 tỷ đồng vào năm 2015 lên gần 8 lần, đạt 564.000 tỷ đồng năm 2023, chiếm 4,4% tổng dư nợ của toàn nền kinh tế.
Thứ trưởng Trung nhận định, để đạt được các mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững, các quốc gia cần đẩy mạnh phối hợp chính sách và xây dựng chiến lược tài chính xanh hài hòa với cấu trúc tài chính toàn cầu. Trong tiến trình đó, việc định vị lại sứ mệnh và vai trò của các định chế tài chính quốc gia cần được xem là một bước đi mang tính đột phá.
“Các định chế tài chính cần đi đầu trong việc xây dựng khung pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án xanh và phát triển thị trường tài chính bền vững”, Thứ trưởng Trung đề xuất. Đồng thời, các công cụ tài chính như trái phiếu xanh, sản phẩm tài chính bền vững, chính sách ưu đãi… sẽ là lực đẩy quan trọng để thu hút đầu tư vào các sáng kiến khí hậu.
Ngoài ra, Thứ trưởng Bộ Tài chính cũng nhấn mạnh sự cần thiết của một cấu trúc tài chính toàn cầu hiệu quả hơn, trong đó tiếng nói của các nước đang phát triển phải được lắng nghe và thể hiện rõ trong các cam kết quốc tế.
4 định hướng chính sách tài chính xanh
Thứ trưởng Đỗ Thành Trung nêu rõ, thời gian tới, ưu tiên chính sách cần tập trung vào 4 lĩnh vực sau:
Một là, hoàn thiện cấu trúc tài chính toàn cầu và hệ thống thể chế tài chính quốc gia để thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính xanh.
Hai là, khuyến khích đổi mới sáng tạo trong phát triển các sản phẩm tài chính xanh.
Ba là, đẩy mạnh hợp tác giữa khu vực công và tư nhân nhằm tối đa hoá nguồn lực cho quá trình chuyển đổi xanh.
Bốn là, thúc đẩy minh bạch và nâng cao năng lực giám sát tài chính xanh để đảm bảo tính hiệu quả và bền vững.
"Với sự quyết tâm của các quốc gia, sự đồng hành của các tổ chức tài chính, doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế, chúng ta sẽ cùng nhau tiến những bước dài trong chiến lược huy động nguồn lực tài chính cho tăng trưởng xanh. Về phần mình, Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực triển khai đầy đủ, thực chất các cam kết và luôn sẵn sàng chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm của các quốc gia nhằm hướng tới một khung khổ tài chính công bằng, công lý, bền vững cho tất cả các nước", Thứ trưởng Bộ Tài chính khẳng định.
Minh Anh
Tin khác
Trẻ vào lớp 1 cần gì hơn biết chữ, biết số?
Khởi tố Hải Sapa TV về tội lừa dối khách hàng: "Phù phép" thịt trâu Ấn Độ thành đặc sản Tây Bắc
Dự báo thời tiết ngày 25/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Nam Bộ nắng nóng
Quảng Ninh ban hành chiến lược phát triển kinh tế tập thể đến năm 2030
Trường PTDTBT-TH Keo Lôm: Sẻ chia yêu thương, nuôi dưỡng những ước mơ học sinh vùng cao vươn xa
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nhân tài là nguồn lực chiến lược đặc biệt của quốc gia
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh, nhân tài là nguồn lực chiến lược đặc biệt của quốc gia. Phát triển, thu hút và...24/08/2026 16:17:35Hơn 3.500 vụ buôn lậu, hàng giả bị xử lý trong một tháng
(THPL) - Trong giai đoạn từ ngày 16/7 đến 15/8/2026, các lực lượng thuộc Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương đã quyết liệt ra quân kiểm tra, phát...24/08/2026 17:28:28Đạo đức là nền tảng giúp báo chí phát triển chuyên nghiệp, nhân văn, trách nhiệm
(THPL) - Sáng 24/8, tại TP Hải Phòng, Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí (Hội Nhà báo Việt Nam) tổ chức Tọa đàm “Những điểm mới của...24/08/2026 16:15:29Quốc hội thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
(THPL) - Chiều 24/8, Quốc hội thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp....24/08/2026 15:43:07
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
