02:05 ngày 17/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Tòa xét xử vụ án đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi

12:06 23/11/2021

(THPL) - Sáng nay 23/11, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 36 bị cáo trong vụ sai phạm xảy ra tại Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 1 tháng, xét xử cả ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.

Báo Người lao động cho hay, ngay từ sáng sớm 23/11, lực lượng an ninh được thắt chặt để bảo vệ an ninh, an toàn cho phiên xét xử. Khoảng 7 giờ 15 sáng cùng ngày, các bị cáo được áp giải tới tòa phục vụ xét xử.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, TAND TP Hà Nội đã huy động 2 kíp y tế tổ chức test nhanh cho những người tham dự phiên tòa. Từ 7 giờ sáng 23/11, hàng chục luật sư, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đã có mặt tại tòa xếp hàng để test nhanh COVID-19, tham gia phiên tòa.

Mọi người tham dự phiên tòa đều phải test COVID-19. Ảnh: NLĐ

Theo báo Giáo dục và Thời đại, trong số 36 bị cáo bị đưa ra xét xử trong ngày hôm nay có 2 nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC. Đó là Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1975) và Lê Quang Hào (SN 1976). Ngoài ra, còn có nguyên Giám đốc Ban Quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Hoàng Việt Hưng (SN 1974).

Tất cả bị cáo đều bị Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố về tội Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 224, khoản 3 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trong vụ án này, Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam được triệu tập tới tòa với tư cách là nguyên đơn dân sự. Tòa cũng triệu tập gần 50 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng xét xử gồm 5 người (2 Thẩm phán, 3 Hội Thẩm nhân dân) do Thẩm phán Vũ Quang Huy làm chủ tọa. 3 kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân Hà Nội thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm tại phiên tòa. Tại phiên tòa, có 61 luật sư đăng ký bào chữa cho 36 bị cáo, 2 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho đương sự.

Một số bị cáo trong vụ án. Ảnh: Internet

Theo báo Pháp luật VN, cáo trạng cho biết, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi do VEC làm chủ đầu tư, có tổng chiều dài toàn tuyến là hơn 139 km, từ TP Đà Nẵng đến TP Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi). Dự án khởi công ngày 19/5/2013, đến ngày 1/8/2017 hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn I - 65km từ TP Đà Nẵng đến TP Tam Kỳ. Ngày 2/9/2018 hoàn thành thông xe, đưa vào khai thác sử dụng giai đoạn II - 74,2 km từ TP Tam Kỳ đến TP Quảng Ngãi.

Mặc dù mới đưa vào khai thác nhưng đoạn đường 65km đã xảy ra rất nhiều điểm hỏng biểu hiện trên mặt đường bê tông nhựa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc vận hành khai thác, an toàn khi tham gia giao thông.

Quá trình thi công, nghiệm thu, các bên liên quan đã không thực hiện đo nghiệm thu cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành, không đo hệ số thấm của lớp bê tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công trình xây dựng sau khi thi công, dẫn đến không kiểm soát được chất lượng hạng mục công trình xây dựng nhưng đã ký nghiệm thu, đề nghị đưa công trình vào khai thác sử dụng.

Theo cáo trạng, VEC, Ban Quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan không có phương án, biện pháp chỉ đạo cụ thể để rà soát, kiểm tra, loại bỏ vật liệu không đảm bảo chất lượng, dẫn đến cả 7/7 gói thầu đều sử dụng đá tại các mỏ không đảm bảo theo yêu cầu làm vật liệu sản xuất các lớp cấp phối đá dăm và bê tông nhựa các loại.

Mặc dù giá trị các hạng mục công trình xây dựng không đảm bảo nhưng chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã tiến hành nghiệm thu, thanh toán số tiền hơn 811 tỷ đồng cho các đơn vị thi công dự án.

Cáo trạng xác định, để xảy ra sai phạm và hậu quả thiệt hại trên có hành vi không tuân thủ các quy định của pháp luật về xây dựng, dẫn đến tổ chức thi công, nghiệm thu các hạng mục công trình, nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành không đảm bảo chất lượng của các bị can tại VEC, Ban Quản lý dự án, các đơn vị thi công tại các gói thầu và tại Nhà thầu tư vấn giám sát thi công dự án.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu