00:23 ngày 28/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Tỉnh Hưng Yên xét nghiệm COVID-19 tất cả người dân về quê ăn Tết

12:09 27/01/2022

(THPL) - Tỉnh Hưng Yên yêu cầu người đi làm ăn, buôn bán từ tỉnh ngoài về và người từ tỉnh ngoài vào Hưng Yên chúc Tết, chơi Tết phải được xét nghiệm COVID-19. Người có kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Trước đó UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành văn bản yêu cầu người dân về quê đón Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022 phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Báo VietNamnet đưa tin, văn bản nêu rõ: Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã duy trì hoạt động hiệu quả chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các khu dân cư, rà soát người từ tỉnh ngoài về địa phương phải có kết quả xét nghiệm âm tính. Kết quả này phải được thực hiện tại các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn: UBND xã, các cơ sở y tế, phòng xét nghiệm tư nhân được cấp phép của Sở Y tế Hưng Yên. Kinh phí xét nghiệm do người dân tự chi trả.

Địa phương huy động các đoàn viên thanh niên, các tổ chức hội, đoàn thể tham gia vào công tác kiểm soát dịch tại các chốt, khu dân cư.

Tỉnh Hưng Yên xét nghiệm COVID-19 tất cả người dân về quê ăn Tết. Ảnh minh họa

Tỉnh cũng yêu cầu tổ Covid cộng đồng tại các cơ sở thôn, xóm, tổ dân phố hoạt động chặt chẽ. Cụ thể, mỗi tổ phải kiểm soát từ 40 đến 60 gia đình trên địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà nắm chắc tình hình di biến động dân cư. Đặc biệt, Hưng Yên yêu cầu người đi làm ăn, buôn bán từ tỉnh ngoài về và người từ tỉnh ngoài vào Hưng Yên chúc Tết, chơi Tết phải được xét nghiệm COVID-19. Người có kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Quy định xét nghiệm này được ban hành cho tất cả các trường hợp vào địa bàn tỉnh Hưng Yên, không xem xét vùng hay mức độ dịch.

Liên quan đến quy định đối với người dân về quê đón Tết, theo Zing.vn cho hay, từng là một trong những địa phương có quy định cách ly khắt khe với người về quê, Phú Thọ hiện chỉ yêu cầu người vào tỉnh phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương, tuân thủ nghiêm các quy định 5K và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch.

Ngoài ra, người về Phú Thọ từ nơi có cấp độ dịch 1, 2 và 3 cần tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, khuyến khích xét nghiệm nhanh. Với người trở về từ các xã thuộc cấp độ 4, Phú Thọ yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày đối với các trường hợp đã tiêm đủ liều vaccine.

Nếu chưa tiêm đủ liều vaccine, người dân phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Với cả hai trường hợp đã tiêm và chưa tiêm đủ, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm 2 lần, trong đó lần thứ 2 xét nghiệm bằng phương pháp rRT-PCR; cá nhân tự chi trả phí xét nghiệm.

Tại Tuyên Quang, tỉnh này yêu cầu người dân trở về trong dịp Tết phải tự xét nghiệm, báo cáo kết quả với chính quyền địa phương và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Địa phương này từng ra quy định cách ly tại nhà với người về từ vùng cam và đỏ, nhưng hiện đã bỏ.

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng hủy bỏ việc yêu cầu người dân từ vùng dịch cấp độ 3, 4 phải cách ly tập trung 7-14 ngày khi về tỉnh.

Trong văn bản mới ban hành ngày 21/1, địa phương này chỉ yêu cầu người dân về quê cần đến ngay trạm y tế cấp xã, phường để được xét nghiệm nhanh hoặc tự xét nghiệm tại nhà và thông báo kết quả đến cơ quan y tế nơi ở.

Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình vẫn nới rộng quy định với người dân khi chỉ yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72 giờ, không cần cách ly kể cả với người về từ vùng có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 và 4.

Các địa phương trên khuyến khích người dân hạn chế tụ tập đông người để ăn uống, hội họp, mừng thọ, mừng xuân ở cả trước, trong và sau Tết nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu