Tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm độc thiếc
(THPL) - Liên quan đến vụ nhiễm độc thiếc tại Hải Dương vào hồi tháng 7 vừa qua, mới đây ngày 20/9, hơn 1.500 công nhân của 1 nhà máy sản xuất mành rèm ở Thanh Miện, Hải Dương đã được khám sức khỏe sàng lọc. Kết quả ban đầu ghi nhận 6 trường hợp nhiễm độc thiếc vẫn còn biểu hiện suy nhược nhẹ.
Trước đó vào hồi tháng 7, bảy công nhân làm việc tại Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với những biểu hiện về bệnh thần kinh như: mất trí nhớ, ảo giác, nói lẫn, tư duy chậm, hay cáu giận.
TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết: 7 bệnh nhân điều trị tại trung tâm đều có nồng độ thiếc trong máu cao gấp chục lần ngưỡng cho phép. Đặc điểm chung của bảy bệnh nhân trên là họ cùng làm việc chung tại bộ phận nghiền nhựa tái chế của một công ty sản xuất mành rèm ở Thanh Miện, Hải Dương. Điều đáng chú ý là trước khi vào làm, tất cả đều khỏe mạnh, sức khỏe hoàn toàn bình thường.
Chỉ sau một thời gian ngắn làm việc tại đây (ngắn nhất là bốn ngày, lâu nhất là một tháng) thì các công nhân có chung biểu hiện: rối loạn tâm thần, đặc biệt là mất trí nhớ, lú lẫn, rối loạn tâm thần, kích động, hành vi bất thường, chụp cộng hưởng từ sọ não có tổn thương chất trắng lan tỏa trên não, xét nghiệm máu có nhiễm toan chuyển hóa, hạ kali máu nặng.
Theo báo Nhân dân, chuỗi các bệnh nhân nhiễm độc thiếc được phát hiện từ trường hợp anh Nguyễn Đức H., 35 tuổi, nhập viện ngày 9-7 với biểu hiện rối loạn tâm thần, kích động, lẫn lộn, sau đó đi vào hôn mê. Trên phim cộng hưởng từ, não có hiện tượng tổn thương chất trắng lan tỏa nặng nề, nhiễm toan chuyển hóa và hạ kali máu nặng.
Do bố bệnh nhân mới mất được 49 ngày và bệnh nhân bị người yêu chia tay, nên khi xuất hiện các triệu chứng trên mọi người trong gia đình và người thân chỉ nghĩ đến yếu tố tâm thần. Bệnh nhân được đưa đến viện muộn khi các yếu tố bệnh chưa rõ ràng, diễn biến nặng và gia đình đã xin về nhà để tử vong.
Tuy nhiên, trước khi xin về, gia đình được biết có một số bạn công nhân cùng làm khác cũng có biểu hiện bất thường và đã kịp báo cho bác sĩ. Các bác sĩ đã hướng dẫn gia đình thông báo cho những người cùng làm cần đi khám kiểm tra càng sớm càng tốt.

Sau khi sự việc xảy ra, qua thông báo của Bệnh viện tỉnh Hải Dương và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương, đã có 15 người tới Bệnh viện tỉnh Hải Dương khám, trong đó có 8 bệnh nhân ù tai, nghe kém, 6 bệnh nhân có hạ kali máu.
Báo Sức khỏe và Đời sống thông tin, ngày 20/9, lãnh đạo Sở Y tế Hải Dương cho biết, hơn 1.500 công nhân vừa được Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương được khám sàng lọc sau vụ ngộ độc thiếc, xảy ra tại Công ty TNHH Quảng Phong Việt Nam.
Trong số này, có 1.030 công nhân đang làm việc và 496 người đã nghỉ việc. Kết quả khám sức khỏe và xét nghiệm nồng độ thiếc của công nhân sẽ là cơ sở để tỉnh Hải Dương xem xét việc đóng cửa hay tạm ngừng sản xuất đối với Công ty Quảng Phong.
Đánh giá ban đầu của các bác sĩ trong 2 ngày khám tại đây ghi nhận 6 trường hợp đã được kết luận nhiễm độc thiếc vẫn còn biểu hiện suy nhược nhẹ.
BS. Nguyễn Trung Nguyên cho biết, trong số các bệnh nhân trên, có bệnh nhân đến kiểm tra, mặc dù không có triệu chứng lâm sàng, khi xét nghiệm thấy có hạ kali máu nặng, có nhiễm toan chuyển hóa hoặc tổn thương não trên phim cộng hưởng từ và nồng độ thiếc trong máu tăng rõ. Rất có thể có nhiều người bị nhiễm độc thiếc nhưng chưa được phát hiện hoặc có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.
Theo BS. Nguyên, các bệnh nhân bị nhiễm độc cấp tính thiếc với các đặc điểm điển hình do hợp chất thiếc hữu cơ gây ra.
Thiếc gồm có thiếc dạng nguyên thể kim loại, các hợp chất thiếc vô cơ và các hợp chất thiếc hữu cơ. Thiếc kim loại và thiếc vô cơ về cơ bản không độc. Các hợp chất thiếc hữu cơ có độc tính rất cao, rất dễ hấp thu qua đường hô hấp, qua da và qua đường tiêu hóa.
Độc nhất là các hợp chất thiếc triethyl và thiếc trimethyl. Đây là các hợp chất có chung một công dụng là làm chất ổn định nhựa (plastic stabilizer), ổn định nhiệt (heat stabilizer), được cho vào nhựa giúp nhựa bền vững với nhiệt.
Nhiễm độc thiếc hữu cơ gây nhiều tổn thương nặng ở các cơ quan, bao gồm não (gây các rối loạn tâm thần kinh và tổn thương chất trắng), tổn thương gan, thận, miễn dịch, máu...
Hiện nay, trên thế giới và trong nước vẫn chưa có phác đồ điều trị nhiễm độc thiếc, do đó, việc điều trị khó khăn, các bác sĩ phải vừa điều trị vừa theo dõi sát để đánh giá điều chỉnh.
Nguy cơ nhiễm độc thiếc ở Việt Nam là có khi hiện tượng tái chế nhựa và khai khoáng vẫn đang có ở nhiều nơi.
Trước tình hình trên, các chuyên gia y tế khuyến cáo những công nhân làm việc trong các môi trường như các trường hợp trên khẩn trương đi kiểm tra sức khỏe để có hướng dẫn về sàng lọc phát hiện nhanh.
Tú Anh (tổng hợp)
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia