Tìm thấy 53 hài cốt liệt sỹ tại huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước
(THPL) - Chiều ngày 2/12, Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Chính trị viên Đội quy tập hài cốt liệt sỹ (Đội K72) - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước, cho biết sau gần một tháng tìm kiếm, đơn vị đã cất bốc được 53 hài cốt liệt sỹ tại khu vực ấp K54, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh.
Đội K72 cho biết, những ngày qua sau khi biết thông tin về công tác tìm kiếm và quy tập hài cốt liệt sỹ tại khu vực ấp K54, xã biên giới Lộc Thiện, nhiều đoàn cựu chiến binh từ hai miền Nam-Bắc đã đến hiện trường để viếng đồng đội, cung cấp thông tin về đơn vị chiến đấu.
Theo nguồn tin từ các cựu chiến binh, khu vực phát hiện hài cốt liệt sỹ là bệnh viện K54 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Báo Tin tức cho hay, để xác định danh tính, đơn vị các hài cốt liệt sỹ, mới đây Ban chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội thảo đánh giá thông tin về danh tính, đơn vị chiến đấu của các liệt sỹ.

Tại hội thảo, các nhân chứng đều khẳng định khu vực phát hiện hài cốt liệt sỹ là nghĩa trang bệnh viện K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2. Đến năm 1973, bệnh viện K54 trực thuộc Ban Quân y, Cục Hậu cần Miền. Nhiệm vụ của bệnh viện K54 là thu dung điều trị cho thương bệnh binh của các cơ quan tham mưu, chính trị, hậu cần của Bộ Chỉ huy Miền. Những liệt sỹ hi sinh tại đây được xác định trong khoảng thời gian từ năm 1973 đến 1975.
Hiện nay, Đội K72 vẫn đang tiếp tục mở rộng khu vực tìm kiếm hài cốt liệt sỹ tại địa điểm trên.
Trước đó, báo Đảng cộng sản đưa tin, Thượng tá Nguyễn Ngọc Ánh, Chính trị viên Đội K72 cho biết, sau khi nhận được tin người dân và một đơn vị thi công làm đường tại khu vực tổ 1, ấp K54, xã Lộc Thiện phát hiện có tăng, võng của bộ đội dưới lòng đất. Ngay sau đó, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước đã khẩn trương cử Đội K72 triển khai các phương án tìm kiếm.
Trong những ngày khai quật tại khu vực trên, Đội K72 đã phát hiện và cất bốc được 24 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều quân trang, quân dụng.
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Phước mong muốn, những cựu chiến binh từng tham gia các chiến dịch, từng chiến đấu tại khu vực trên hỗ trợ cung cấp thông tin cho Đội K72 để xác định danh tính, đơn vị của các liệt sĩ.
Thanh Tâm (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm dự án kéo dài vì mục tiêu tăng trưởng "2 con số"
Từ cây lanh đến tấm vải, hành trình lưu giữ bản sắc người H’Mông
Trường PTDTBT TH&THCS Na Son: Chắp cánh ước mơ cho học sinh vùng khó nơi cực Tây Tổ quốc
Công an phường Tây Hồ chủ động bảo đảm an ninh, an toàn phục vụ thực tập cứu nạn, cứu hộ trên Hồ Tây
Hội chợ Miền Trung - Tây Nguyên: Cầu nối giao thương và nâng cao giá trị sản phẩm nông thôn
Thanh Hóa: Sơ tán 469 khẩu ra khỏi vị trí sạt lở nguy hiểm
Giá vé máy bay bất ngờ "hạ nhiệt" dịp Quốc khánh 2/9
(THPL) - Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 kéo dài là thời điểm nhu cầu di chuyển, du lịch của người dân tăng cao. Trước bối cảnh đó, các hãng...22/08/2026 21:35:31Hà Nội di dời tượng đài 'Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh'
(THPL) - Chủ trương di dời được nghiên cứu trên cơ sở ý kiến chuyên gia nhằm bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị tượng đài, theo Sở Văn...22/08/2026 16:45:44Giá bán căn hộ chung cư thứ cấp hạ nhiệt, cấu trúc thị trường thay đổi
(THPL) - Thị trường bất động sản Quý II/2026 ghi nhận xu hướng giảm giá nhẹ ở phân khúc căn hộ chung cư thứ cấp và đất nền. Đồng...22/08/2026 21:36:57Hoàn thiện hành lang pháp lý, mở đường cho đô thị lấn biển phát triển
(THPL) - Sáng 22-8, tiếp tục chương trình kỳ họp không thường lệ thứ nhất, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội...22/08/2026 16:53:06
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
