Tìm hiểu về nền ẩm thực Tuscany nổi tiếng của nước Ý
(THPL) - Tuscany là một vùng nằm ở miền Trung nước Ý, sở hữu đa dạng các loại cây trồng nhờ vào địa thế tự nhiên, bao gồm vô số đồi núi đi kèm với khí hậu ôn hoà, chỉ se lạnh hơn miền Nam nước Ý đôi chút mà thôi.
Tin liên quan
- Bức Tường, Ngũ Cung và NSND Thanh Lam “đốt cháy” sân khấu Hà Nội Rock
Đêm hội ánh sáng Diwali Night 2024 tại Hà Nội
Sắp diễn ra Lễ hội hoa hướng dương lớn nhất từ trước đến nay tại TP. HCM
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: “Tôi nhìn thấy một Bức Tường trẻ”
Bữa sáng Ruy băng trắng "Phụ nữ làm chủ kinh tế - làm chủ cuộc đời"
» Bình Định: Tạm giữ gần 400 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc
» Việt Nam thực hiện kế hoạch ngăn chặn, xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp
» Kem Thủy Tạ mang dấu ấn văn hóa ẩm thực người Tràng An
Nhắc đến nước Ý thơ mộng, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã mơ về một lần được sải bước chân trên những con phố lãng mạng ở Rome, hay ngồi trên con đò Gondola và thả mình qua những con kênh của Venice hào nhoáng, thế nhưng nếu không tìm hiểu về đất nước này thì không phải ai cũng biết đến vùng đất Tuscany, tuy nổi tiếng trên thế giới nhưng vẫn còn mới lạ với người dân Việt Nam. Nơi đây được biết bởi truyền thống nghệ thuật, thiên nhiên hùng vĩ và nền ẩm thực vô cùng phong phú. Hôm nay, xin mời bạn đọc hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu những nét độc đáo của nền ẩm thực có một không hai của vùng đất Tuscany.
Một trong những món ăn được coi là bắt buộc phải thưởng thức khi đặt chân đến nơi đây là “Lampredotto”, một món ăn điển hình của xứ Florence. “Lampredotto” thực chất là phần dạ dày thứ tư của con bò, được nấu chín trong nước dùng và ăn kèm với bánh mì và một loại sốt được nêm nếm kĩ càng.
Tại thành phố Carrara của Tuscany, nơi mà nghệ sĩ đại tài Michelangelo đã từng thu thập đá cẩm thạch trắng tinh khiết, có một đặc sản khác mang tên “Mỡ lợn Colonnata” (Lard of Colonnata) được sản sinh ra từ ngôi làng nhỏ Colonnata.
Không chỉ vậy, ở Tuscany cũng là quê hương của vô số loại bánh mì hảo hạng, từ “schiacciata” tới “crostini”, được quyện cùng vị cay nồng, nhẹ đắng, cùng với hương trái cây thoảng qua của dầu ô-liu nguyên chất.
Và cuối cùng, chúng ta không thể không nhắc đến một tinh túy trong ẩm thực của Tuscany, đó chính là món Sườn bò bít-tết “Fiorentina”. “Fiorentina” thường được làm từ phần thịt thăn sát sườn của một con đực non. Phần thịt này có độ dài khoảng 3-4 cm và nặng khoảng 1.5-2 kg và được lấy từ giống bò địa phương Chianina. Mùi vị của miếng bít-tết vô cùng đặc trưng, thậm chí khi chế biến ta chỉ cần thêm một chút muối và dầu ô-liu chứ không cần loại gia vị nào khác.
Ngoài ra, tỉnh Siena của Tuscany cũng sở hữu rất nhiều loại rượu rất nổi tiếng khác, rượu vang đỏ “Vino Nobile di Montepulciano” (DOP) và rượu vang trắng “Vernaccia di San Gimignano” (DOCG). Xa hơn về phía nam, đến vùng duyên hải Maremma, chúng ta có thể tìm thấy “Montecucco” (DOC) và “Morellino di Scansano” (DOCG).
Những món ăn đặc sắc và những chai rượu vang thượng hạng đã làm nên tên tuổi cho vùng đất quê hương của nhà thơ Dante huyền thoại. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã mang lại những thông tin hữu ích cho những người yêu mến văn hoá ẩm thực của Ý cũng như những người đam mê du lịch đang có ý định đi thăm đất nước tuyệt đẹp này trong thời gian sắp tới!
Hạnh An
Bình Định: Tạm giữ gần 400 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc
Việt Nam thực hiện kế hoạch ngăn chặn, xóa bỏ khai thác thủy sản bất hợp pháp
Kem Thủy Tạ mang dấu ấn văn hóa ẩm thực người Tràng An
Ca sĩ Tuấn Hưng cùng nhiều danh hài đình đám thực hiện MV "Việt Nam ơi, cùng nhau đồng lòng”
Tin khác
-
Thanh Trì - Hà Nội: Cứu kịp thời một học sinh có nguy cơ đuối nước
-
Bức Tường, Ngũ Cung và NSND Thanh Lam “đốt cháy” sân khấu Hà Nội Rock
-
Đề xuất mở rộng quỹ đất, đáp ứng nhu cầu nhà ở bình dân
-
Giá gạo Việt Nam bứt phá, tăng mạnh trở lại
-
Hà Nội "mạnh tay" với 22 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm
-
Số ca sốt xuất huyết tại TPHCM tăng liên tục, 1 trường hợp tử vong
Những doanh nghiệp đầu tiên tại TPHCM “hé lộ” khoản thưởng Tết Nguyên đán
Mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh còn gặp nhiều khó khăn, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM vẫn cố gắng đưa ra mức thưởng Tết tối thiểu...24/11/2024 10:30:05Vĩnh Long: Luồng sinh khí mới cho làng nghề gạch gốm Mang Thít
Làng nghề gạch, gốm đỏ tại huyện Mang Thít, một trong những làng nghề lâu đời và độc đáo nhất miền Tây, đang được tỉnh Vĩnh Long...24/11/2024 08:55:57Nhập khẩu từ Trung Quốc tăng mạnh trong 10 tháng qua
Trong 10 tháng, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ thị trường Trung Quốc đạt 117,52 tỷ USD, tăng mạnh 31,5%, tương ứng tăng thêm...24/11/2024 08:53:24RCEP: Động lực mới thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam vươn xa
Việc hội nhập kinh tế quốc tế thông qua các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là RCEP, mở ra cơ hội lớn để các doanh nghiệp tham gia...24/11/2024 08:51:44
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Người dùng tranh thủ cơ hội “đổi xe toàn dân” để lên đời xe điện VinFast
(THPL) - Chính sách “Thu cũ - Đổi mới” của VinFast và FGF đang kích thích nhu cầu đổi xe xăng cũ sang xe điện mới của người tiêu dùng Việt với tổng ưu đãi lên đến 553 triệu đồng. - BIC khai trương chi nhánh mới tại Thanh Hóa
- Xe điện VinFast thiết lập chuẩn mực mới cho thị trường ô tô Việt Nam
- Hành trình nghệ thuật Việt Nam thế kỷ 20 qua phiên đấu giá đặc biệt của...
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” xướng tên Vietjet, FPT, Vingroup
(THPL) - Hãng hàng không Vietjet vừa được vinh danh trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024” tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) bảo trợ, diễn ra ngày 20/11. - Vingroup thuộc top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2024
- Vinamilk nhận loạt giải thưởng về quản trị và phát triển bền vững
- VINBIGDATA lọt top 10 thế giới về công nghệ nhận diện khuôn mặt