Tiếp tục tạm ngưng hiệu lực Nghị định 46 về an toàn thực phẩm
(THPL) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 15/2026/NQ-CP ngày 6/4/2026 tạm ngưng hiệu lực Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026.
Rà soát, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
Cụ thể, Chính phủ quyết nghị tạm ngưng hiệu lực áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm cho đến khi Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và Nghị định hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) có hiệu lực thi hành.
Trong thời gian 2 văn bản trên tạm ngưng hiệu lực, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy định, hướng dẫn thi hành tiếp tục có hiệu lực.
Chính phủ yêu cầu các bộ chủ động hướng dẫn tổ chức triển khai thi hành Nghị quyết này theo lĩnh vực được phân công quản lý; tăng cường triển khai kế hoạch kiểm tra, theo dõi, giám sát định kỳ, đột xuất, giám sát, hướng dẫn, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm, các nhiệm vụ đã được phân công và các nhiệm vụ đã được phân cấp thuộc lĩnh vực được phân công quản lý.

Ngoài ra, chủ động rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN), các hướng dẫn chuyên môn, quy trình nội bộ thuộc phạm vi được phân công quản lý trong lĩnh vực an toàn thực phẩm; rà soát Luật An toàn thực phẩm năm 2010 để đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung theo chức năng, nhiệm vụ gửi về Bộ Y tế để tổng hợp, xây dựng Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi); tham gia xây dựng Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi), Nghị định hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) và các văn bản hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm (sửa đổi) có liên quan...
Xử lý vi phạm về kinh doanh hàng giả
Ngoài ra, Chính phủ yêu cầu kiểm tra, theo dõi, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm về đăng ký bản công bố sản phẩm, quảng cáo đối với các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh thực phẩm, thực phẩm là hàng giả, hàng cấm, hàng nhập lậu và các hành vi gian lận thương mại khác về thực phẩm trên nền tảng thương mại điện tử, kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm theo quy định.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo theo chức năng, nhiệm vụ liên quan đến thực phẩm theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 342/2025/NĐ-CP ngày 26/12/2025 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quảng cáo.
UBND tỉnh, thành phố thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật, các hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật trong lĩnh vực an toàn thực phẩm đến chính quyền cấp xã, hiệp hội, doanh nghiệp và các đối tượng liên quan để biết, thực hiện; tăng cường triển khai kế hoạch kiểm tra và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm, gian lận thương mại; chú trọng ngăn ngừa xảy ra ngộ độc thực phẩm đối với thức ăn đường phố, bếp ăn học đường và bếp ăn tập thể.
Đồng thời, công bố công khai, cập nhật thông tin về các tổ chức thử nghiệm, giám định, chứng nhận theo quy định tại khoản 4 Điều 67 Nghị định số 22/2026/NĐ-CP ngày 16/01/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật.
Chỉ đạo cơ quan tiếp nhận hồ sơ tự công bố, đăng ký bản công bố sản phẩm, bố trí kinh phí lấy mẫu giám sát các chỉ tiêu chất lượng và an toàn đối với sản phẩm công bố lưu thông trên thị trường; trong đó tập trung các nhóm sản phẩm sử dụng cho các đối tượng có nguy cơ cao là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai, người bệnh. Trên cơ sở kết quả giám sát, tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường hợp phát hiện vi phạm xử lý đúng theo quy định.
Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Môi trường, Công Thương, Tài chính và Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố có trách nhiệm hoàn thiện việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với Cổng dịch vụ công quốc gia để giải quyết các thủ tục hành chính và quản lý an toàn thực phẩm, thống nhất dữ liệu quản lý về an toàn thực phẩm từ trung ương đến địa phương; đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý sản phẩm thực phẩm.
Đối với các hồ sơ đã nộp trước ngày Nghị quyết này có hiệu lực được tiếp tục giải quyết theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản quy định, hướng dẫn có liên quan.
Nghị quyết này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành (6/4/2026) và thay thế Nghị quyết số 09/2026/NQ-CP ngày 04/02/2026 của Chính phủ tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026.
Tuấn Kiệt
Tin khác
Tập đoàn Đèo Cả: Kết nối nguồn lực, kiến tạo hạ tầng giao thông
Xây dựng xã, phường xã hội chủ nghĩa trong kỷ nguyên phát triển mới
Quy hoạch Cần Thơ đến năm 2050: Xây dựng đô thị sông nước hiện đại, vươn tầm châu Á
Giá vàng ngày 22/5: Vàng đảo chiều tăng mạnh, SJC quanh mức 162,4 triệu đồng/lượng
Phân bón hữu cơ Greenma được vinh danh tại The Best of Vietnam 2026
Dự báo thời tiết ngày 22/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng trở lại
10.548 vận động viên chạy vì tầm vóc Việt tại S-Race Hà Tĩnh
(THPL) - Ngày 29/3/2025, Giải chạy học sinh S-Race 2025 với thông điệp "Vì tầm vóc Việt" đã thu hút 10.548 vận động viên tham gia, trong đó có 4.283...22/05/2026 07:53:29Công nghệ lượng tử là một trong những công nghệ chiến lược quốc gia
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu lựa chọn một số nhiệm vụ, dự án trọng điểm trong Đề án về công nghệ lượng tử...21/05/2026 17:27:26Ngành xuất bản Việt Nam trước "cuộc chiến" bản quyền số
(THPL) - Tình trạng xâm phạm bản quyền xuất bản phẩm điện tử trên không gian mạng đang diễn biến hết sức phức tạp với những thủ...21/05/2026 17:26:20Hành vi cung cấp, chia sẻ tin giả có thể bị phạt đến 50 triệu đồng
(THPL) - Hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật trên mạng xã hội có thể bị xử phạt hành chính lên đến 50 triệu đồng.21/05/2026 16:22:19
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia