Tiếp nối ước mơ đại học dang dở của cha, cô gái 10X trở thành thông dịch viên, thông thạo 3 ngoại ngữ
Từ ngôi nhà nghèo ở vùng cao đến giảng đường đại học, cô gái 10X Phan Thị Thảo (24 tuổi, ngụ Đăk Lăk) không chỉ vượt khó để học giỏi mà còn để san sẻ cho các hoàn cảnh khó khăn.
Nỗ lực tại giảng đường – tiếp nối giấc mơ cha
Phan Thị Thảo là cựu sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành, TP.HCM. Tốt nghiệp loại giỏi vào năm 2024, ít ai biết cô gái nhỏ nhắn này đã phải vượt qua những ngày tháng đầy thiếu thốn nhằm theo đuổi con đường học vấn.
Sinh ra trong một gia đình làm nông, thu nhập bấp bênh, Thảo sớm hiểu rằng con đường đến tri thức sẽ không dễ dàng. Năm cô gái vừa tròn 15, cha cô đột ngột trở bệnh và mất khả năng lao động. Ấy vậy, thay vì ép buộc con ở nhà kiếm tiền, cha cô – người từng có ước mơ học đại học nhưng phải nghỉ ngang vì gánh nặng cơm áo – luôn nhắc con gái: “Nếu con đi được đến cùng, coi như ba được học lại một lần nữa.”
Thảo trong buổi lễ tốt nghiệp của mình.
Lời nhắn nhủ ấy trở thành động lực để Thảo không bao giờ bỏ cuộc. Suốt 4 năm ở TPHCM, cô luôn vừa học vừa làm thêm đủ nghề như dạy kèm, dịch thuật, cộng tác nội dung trực tuyến... Có thời điểm Thảo chỉ ngủ 3 tiếng mỗi ngày để kịp hoàn thành việc học và trang trải học phí.
“Mọi chi phí ăn ở, học tập em đều tự lo. Ngoài ra, mỗi tháng em cố gắng gửi một ít về quê để phụ giúp ba mẹ,” Thảo chia sẻ.
Đổi lại, Thảo đã tốt nghiệp với thành tích cao. Bên cạnh đó, cô gái trẻ còn thông thạo ba ngoại ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Nhật và tiếng Trung, mở ra cơ hội làm việc cho các tập đoàn nước ngoài.
Dành nửa thu nhập để sẻ chia
Ra trường, Thảo nhận một số công việc phiên dịch tự do, dạy tiếng Anh online và thỉnh thoảng livestream chia sẻ kinh nghiệm học ngoại ngữ. Đặc biệt nhờ khả năng giao tiếp lưu loát, cô trở thành gương mặt thường xuyên tham gia dịch cabin cho các hội thảo đối ngoại, quốc tế.
Sau khi gửi về cho cha mẹ ở quê, Thảo luôn trích thu nhập để thực hiện các hoạt động thiện nguyện. Từ việc nấu ăn cho các mái ấm, tặng sách vở cho học sinh vùng sâu, đến những buổi phát quà cho người vô gia cư, Thảo đều âm thầm thực hiện.
Thảo trích thu nhập để giúp người khó khăn.
Cô gái trẻ cho biết: “Mình đã sống thiếu thốn, cả tuổi thơ từng chỉ mong có một bữa cơm ngon, chiếc áo trắng mới… nên hiểu cảm giác đó quý thế nào. Tụi trẻ em ở vùng quê nghèo chỗ mình cần bấy nhiêu thôi là đã mừng đến rưng rưng”.
Hiện tại, bên cạnh việc tham gia dịch thuật, mỗi tháng Thảo luôn dành thời gian tổ chức các buổi thiện nguyện. Đồng hành cùng với cô còn có rất nhiều bạn bè và người thân. Trước thành tựu từ con gái, cha của Thảo luôn cảm thấy tự hào.
Với Thảo, thiện nguyện không phải để đánh bóng bản thân. Đó là cách cô kết nối lại với chính quá khứ của mình – nơi một cô bé nghèo từng ước mơ được học đến nơi đến chốn, và một người cha từng bỏ lại giấc mơ vì không đủ điều kiện.
Minh Anh
Tin khác
Ánh sáng Hồ Chí Minh soi đường cho chúng ta đi
Từ 1/7/2026, lương hưu và trợ cấp tăng 8%, nâng mức thấp lên tối thiểu 3,8 triệu đồng/tháng
Phê duyệt Chiến lược tiêu chuẩn quốc gia giai đoạn 2026-2035
Từ 1/7/2026, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng
Xuất nhập khẩu vượt 345 tỷ USD sau 4 tháng, nhiều tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ có mây, có nơi mưa rào và dông rải rác
Chính thức áp dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6
(THPL) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước vừa phát văn bản thúc giục các doanh nghiệp đầu mối và phân phối xăng dầu khẩn...16/05/2026 15:41:38VNVC tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Côn Đảo: Tặng kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế và tiêm miễn phí vắc xin cúm cho quân, dân đảo trong 3 năm
(THPL) - Sáng 16/5/2026, tại Đặc khu Côn Đảo - TPHCM, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng gói tài trợ đặc biệt về tiêm chủng vắc...16/05/2026 15:26:33Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
(THPL) - Bộ Công an khởi tố 5 vụ án xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan tại BH Media, Lululola, 1900 Group, Mây Sài Gòn; khởi tố 7 bị can, mở...16/05/2026 15:27:51Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
(THPL) – Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm...16/05/2026 14:06:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia