Tiến sĩ bật mí cách xử lý nước lũ để uống được
Dựa trên kinh nghiệm giảng dạy môn xử lý nước tại Khoa Hóa vô cơ, Đại học Bách khoa Hà Nội, TS. Vũ Thị Tần khuyến khích hai bước quan trọng sau đây để biến nước ô nhiễm sau lũ lụt thành nước uống được.
Chia sẻ trên Báo Thanh niên, TS Vũ Thị Tần cho biết, nước sau lũ lụt bị ô nhiễm nặng, chứa đất đá, kim loại, tạp chất, vi sinh vật, vi khuẩn, kí sinh trùng. Nước không được xử lý, sẽ gây nguy hiểm khi sinh hoạt, kể cả tắm rửa. Theo kinh nghiệm giảng dạy, TS Tần hướng dẫn 2 bước đơn giản để xử lý nước.

Bước 1: Với nước lấy trực tiếp từ ao hồ, kênh rạch, bước đầu tiên là phải làm trong nước bằng phèn chua.
Cách làm như sau:
- Dùng 1 miếng phèn chua khoảng nửa đốt ngón tay để xử lý 25 lít nước. Hòa tan phèn chua vào 1 ca nước (0,5 – 1 lít) rồi đổ vào thùng nước 25 lít. Đợi tạp chất lắng xuống, bà con gạn lấy nước trong.
- Nếu nước có nhiều vẩn rác, lọc nước bằng vải thô để tăng hiệu quả xử lý.
- Phèn chua là một khoáng chất tự nhiên, rất an toàn, được sử dụng rộng rãi trong y tế và xử lý nước.
Phèn chua có thể mua ở các hiệu thuốc, tiệm tạp hoá, siêu thị hay trên các sàn thương mại điện tử.

Bước 2: Khử trùng nước bằng Cloramin B. Cloramin B là chất diệt khuẩn (xử lý hồ bơi).
- Sau khi nước đã trong, hòa 1 viên Cloramin B (0,25 g - 0,3 g) vào 25 lít nước, đậy nắp và chờ 30 phút.
- Nếu mùi clo nặng, để mở nắp cho mùi bay bớt trước khi dùng.
- Lưu ý: Không nên dùng bột Cloramin vì khó đong đếm liều lượng, dễ gây mùi khó chịu và hại da.
Cloramin B có thể mua ở hiệu thuốc, sàn thương mại điện tử. Bà con nên chọn viên 0,25 g - 0,3 g sẽ dễ dùng hơn.
Cuối cùng, trước khi uống nước đã qua xử lý bằng cách trên, bà con cũng cần phải đun sôi.
Để quá trình khử trùng nước đạt hiệu quả cao nhất, TS lưu ý nên làm trong nước trước bằng phèn chua sau đó mới đến bước khử trùng bằng Cloramin B. Không nên gộp 2 bước làm 1 vì phèn chua làm giảm tác dụng khử trùng của Cloramin B.
"Nếu người dân sử dụng nước máy thì không cần làm 2 bước này, vì nhà máy nước đã xử lý. Với trường hợp nước giếng khoan, nước mưa, người dân cũng nên xử lý bằng cách trên trước khi đun sôi để uống để đảm bảo an toàn", TS chia sẻ.
Theo Tạp chí Đảng Cộng sản, Việt Nam là 1 trong 6 quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng lớn nhất bởi biến đổi khí hậu, giao động thời tiết, thiên tai thảm họa và các hiện tượng thời tiết cực đoan.
Thiên tai không những gây ra những tổn thất về tài sản, tính mạng, sức khỏe cho những vùng trực tiếp chịu tác động mà còn gây ra nhiều thiệt hại cho môi trường tự nhiên, môi trường sống của người dân và môi trường sản xuất.
Bão, lũ lụt có tác động lớn đến dịch vụ cấp nước ăn uống cho người dân như làm hư hại nhà máy, các công trình cấp nước, làm vỡ đường ống nước, làm ô nhiễm nước ăn uống, sinh hoạt và làm gián đoạn dịch vụ cấp nước do mất điện. Do đó, người dân không tiếp cận được với nước sạch để phục vụ cho việc ăn uống và sinh hoạt.
Tiến Minh (Tổng hợp)
Tin khác
Bộ Công Thương khởi động chuỗi sự kiện quan trọng
Brighton College Vietnam trở thành trường đầu tiên ở Việt Nam lọt top các trường tư thục xuất sắc toàn cầu 2026
Mùa ROXMei 30 ngập tràn năng lượng tại ROX Group
Thủ tướng trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Công an Hải Phòng
Hải Phòng khởi công, khánh thành 14 dự án với tổng mức đầu tư 24.700 tỷ đồng
Bộ Y tế thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% của công ty Pharmedic
Từ 15/5, ô tô vượt rào chắn đường sắt bị phạt đến 20 triệu đồng
(THPL) - Kể từ ngày 15/5, Nghị định số 81/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực với mức xử phạt tăng nặng đối với các hành vi vi phạm tại...15/05/2026 15:32:47Cuộc đua công nghệ tái định nghĩa năng lực cạnh tranh của nhà phát triển hạ tầng KCN
(THPL) - Nếu trước đây năng lực cạnh tranh của các khu công nghiệp (KCN) được đo bằng quỹ đất, vị trí, giá thuê thì nay đang dịch chuyển...15/05/2026 15:30:12Xử lý nghiêm hành vi mua bán mã số vùng trồng, bảo vệ uy tín nông sản Việt
(THPL) - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đề nghị Bộ Công an vào cuộc xử lý nghiêm các hành vi môi giới, mua bán, cho thuê mã số vùng trồng hoặc...15/05/2026 15:31:45Kết nối chuỗi Halal Việt Nam, mở rộng cánh cửa xuất khẩu ra thị trường tỷ USD
(THPL) - Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang dịch chuyển mạnh theo hướng tiêu dùng xanh, minh bạch và bền vững, thị trường Halal nổi...15/05/2026 15:35:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia