Cần lắp ngay camera tại tất cả các điểm giữ trẻ để ngăn bạo hành
(THPL) - Sau vụ bạo hành dã man trẻ tại Lớp mẫu giáo tư thục Mầm Xanh (Q.12), lãnh đạo TP.HCM yêu cầu cấp thiết phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho trẻ.
Theo báo Lao động, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành và các địa phương về vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non Mầm Xanh (phường Hiệp Thành, quận 12) gây chấn động dư luận.
Báo cáo về tình hình quản lý cơ sở trẻ mầm non trên địa bàn, Phó Giám đốc Sở GDĐT TP. HCM Bùi Thị Diễm Thu cho biết, hiện có khoảng hơn 1.800 cơ sở tư thục, chiếm hơn 50% cơ sở mầm non. “Do nhu cầu của phụ huynh, những nhóm trẻ, cơ sở trông trẻ như Mầm Xanh mọc lên khá nhiều. Để quản lý những cơ sở này, ngoài quản lý trực tiếp từ phường xã, cần có sự phối hợp với Hội phụ nữ và Mặt trận tổ quốc trên địa bàn” – bà Thu nói.
Bà Nguyễn Thị Thu bức xúc: “Xem clip mà không hiểu nổi những người này có nhân tính, nhân cách hay không. Cách nào quản lý cho được, không thể chấp nhận được trên địa bàn TP.HCM có thêm 1 vụ như thế này nữa xảy ra”.
Bà Thu cho biết, các đơn vị báo cáo là có kiểm tra mà tại sao lại để xảy ra tình trạng như thế này? Đây không phải là lần đầu tiên. Mới đây đã xảy ra tình trạng này ở một quận khác và gây xôn xao dư luận. Để hạn chế được tình trạng bạo hành trẻ tại các cơ sở mầm non, bà Thu yêu cầu Sở GDĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, tiến hành ngay việc lắp camera tại các cơ sở mầm non. Trước mắt là vận động sau đó là bắt buộc, song song đó ngành giáo dục xem vướng vấn đề gì thì báo cáo lên cấp trên để giải quyết.
Theo báo Infonet, từ năm 2010, Sở GDĐT TP.HCM đã có ý định lắp thí điểm camera tại tất cả các phòng học, tuy nhiên, ý định này bị chính những giáo viên, hiệu trưởng trường mầm non công lập phản đối. Nhiều người cho rằng việc lắp camera gây áp lực cho giáo viên và dẫn chứng đã có một số giáo viên xin nghỉ việc vì không chịu được áp lực của phụ huynh khi liên tục gọi điện đến cô giáo hỏi về con mình. Chính vì thế, việc lắp camera đến nay vẫn chỉ hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng xã hội hóa của từng cơ sở chứ chưa có quy định bắt buộc.
Sau vụ các bạo mẫu dọa dẫm, bạo hành trẻ ở điểm giữ trẻ Phương Anh (TP.HCM) năm 2013 được phanh phui, vấn đề cần thiết phải lắp camera quan sát trong lớp một lần nữa được đặt ra nhưng cũng nhanh chóng bị bỏ qua bởi sự im lặng của các cơ quan chức năng.
Rất nhiều người đã lên tiếng về việc cần thiết phải có thiết bị giám sát trẻ tại các cơ sở nuôi giữ trẻ.
Anh Phạm Hùng (quận Gò Vấp) cho biết: “Nếu như yêu cầu các điểm trong giữ trẻ phải thỏa mãn điều kiện phải lắp đặt camera IP và hệ thống camera phải liên tục hoạt động trong thời gian giữ trẻ thì sự việc đã tương tự đã không xảy ra. Ở đây tôi nhấn mạnh camera phải liên tục hoạt động trong thời gian giữ trẻ vì rất nhiểu, rất nhiều trường công lập đã được trang bị camera giám sát nhưng nhà trường cố tình tắt đi để phụ huynh không truy cập được với lý do mạng chậm, camera hỏng. Thiết nghĩ Bộ Giáo dục phải có chế tài về việc này, phải đưa quy định lắp camera vào điều lệ thành lập trường, nhóm lớp. Nếu cơ sở đó không thực hiện thì phải có các chế tài xử lý nghiêm khắc”.
Cùng quan điểm trên, chị Thủy Tiên (quận 8) nhấn mạnh: “Bắt buộc các cơ sở trông giữ trẻ phải lắp đặt camera để cha mẹ các cháu theo dõi là biện pháp ngăn ngừa tốt nhất nạn bao hành của các bảo mẫu”
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu yêu cầu, camera gắn ở đâu trong lớp, gắn như thế nào, ngành giáo dục và ngành công an phải tính toán. Tuy nhiên, trước mắt tất cả các nhóm lớp, lớp, trường mầm non ở thành phố phải được gắn camera quan sát. Đặc biệt, khi camera được lắp, hệ thống phải được kết nối với phụ huynh để họ theo dõi được con em sinh hoạt ở lớp như thế nào.
Sở GDĐT TP.HCM cũng đã có chỉ đạo các cơ quan liên quan lập tức ra quyết định giải thể cơ sở mầm non Mầm Xanh cũng như đề nghị các đơn vị phối hợp công an điều tra làm rõ trách nhiệm và có biện pháp xử lý nghiêm, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục, nhóm trẻ gia đình; tăng cường kiểm tra các cơ sở mầm non ngoài công lập, đặc biệt là các nhóm, lớp độc lập tư thục.
Tin khác
Trường PTDTBT-TH Keo Lôm: Sẻ chia yêu thương, nuôi dưỡng những ước mơ học sinh vùng cao vươn xa
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc thành lập thành phố Quảng Ninh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Nhân tài là nguồn lực chiến lược đặc biệt của quốc gia
Hơn 3.500 vụ buôn lậu, hàng giả bị xử lý trong một tháng
Đạo đức là nền tảng giúp báo chí phát triển chuyên nghiệp, nhân văn, trách nhiệm
Quốc hội thông qua Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp
Kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống lực lượng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Ninh Bình
(THPL) - Chiều ngày 22/8/2026, Đại tá Phan Văn Lý - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã đến thăm, chúc mừng Phòng...24/08/2026 15:44:00Thanh Hóa: Nhiều tuyến đường ở các xã miền núi bị sạt lở
(TH&PL) – Tại tỉnh Thanh Hóa do có mưa lớn kéo dài từ miền núi đến trung du khiến các tuyến đường giao thông ở các xã miền núi bị sạt lở...24/08/2026 14:14:55Hơn 40.000 khán giả đội mưa xem Concert "Tổ quốc trong tim" 2026
(THPL) - Tối 23/8, chương trình nghệ thuật chính luận - concert quốc gia mang tên "Tổ quốc trong tim" lần thứ 2 đã diễn ra đầy cảm xúc tại Khu...24/08/2026 14:13:00Cà phê Việt tăng tốc chinh phục thị trường Trung Quốc và Úc
(THPL) - Xuất khẩu cà phê Việt Nam đang đứng trước nghịch lý tăng mạnh về lượng nhưng giảm về trị giá, cho thấy yêu cầu nâng giá trị...24/08/2026 14:44:43
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
