Tiền Giang: Hơn 160 tấn cá bè chết chưa rõ nguyên nhân
(THPL) - Trong những ngày gần đây, người dân nuôi cá bè trên sông Cái Nhỏ hết sức hoang mang khi cá chết hàng loạt.
Theo TTXVN, ngày 22/10, ông Nguyễn Tấn Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Thanh, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang cho biết, đến nay đã có hơn 160 tấn cá bè của người dân bị chết bất thường, chưa rõ nguyên nhân.
Cũng theo ông Nguyễn Tấn Cường, toàn xã Tân Thanh có 15 hộ nuôi cá bè, với số lượng khoảng 105 bè cá, chủ yếu người dân nuôi cá Diêu Hồng; trong đó có 5 hộ bị thiệt hại nặng nề nhất, gần như mất trắng.
Từ ngày 16/10, bắt đầu có hiện tượng cá chết bất thường, tuy nhiên lác đác, tới ngày 19, 20/10 số lượng cá chết hàng loạt, người dân đã chủ động di chuyển lồng bè sang phía bên kia bờ sông để tránh tình trạng cá bị chết. Điều đặc biệt là chỉ đoạn sông phía bên này cá chết, phía sông bên kia thì hoàn toàn bình thường.
Theo báo Thanh niên, về nguyên nhân, ông Cường cho biết ban đầu nghi do nước xả lũ từ các cánh đồng trên địa bàn các xã lân cận thuộc huyện Cái Bè và phía tỉnh Đồng Tháp chảy ra sông Cái Lân và kênh Nguyễn Tiếp rồi đổ dồn về sông Cái Nhỏ.
“Nhận định ban đầu là vậy. Bởi, nước xả đồng năm nay nhiều hơn các năm trước do nước lũ về nhiều hơn. Tuy nhiên, nguyên nhân đó cũng không thuyết phục vì dọc sông Cái Nhỏ ngang địa bàn xã có đến 15 hộ nuôi cá lồng bè với tổng số 105 bè cá nhưng cá chỉ chết tập trung ở 5 hộ thuộc ấp 2, trong khi lồng của các hộ khác gần đó thì chết không nhiều. Điều lạ nhất là các lồng cá bên kia sông (thuộc ấp 3) thì vẫn bình thường”, ông Cường nói.
“Theo dự định, ngày 23/10 thương lái sẽ đến thu hoạch 6 lồng cá lớn với giá 40.000 đồng/kg nhưng đêm 17/10, cá trong lồng bị động chết lai rai tới sáng độ chừng vài tấn. Ai dè đêm 19/10 thì làm một phát khiến hầu hết cá trong 17 lồng của tôi chết gần hết. Cá sống phải bán giá cá phân, chỉ 1.500 - 2.000 đồng/kg, bán được trên 152 tấn, mỗi kg lỗ trên 30.000 đồng, tính sơ sơ tôi thiệt hại hơn 2 tỷ đồng", ông Đỗ Văn Tăng, 1 trong 5 hộ bị thiệt hại nặng nề nhất cho biết.
"Hiện cá sống còn độ chừng vài tấn, tranh thủ thu bán thì bị thương lái nhận giá xuống còn 37.000 đồng/kg. Các đại lý bán chịu thức ăn cứ chực đòi tiền nhưng không biết ở đâu ra mà trả cho họ nữa”, ông Tăng nói thêm.
Tin khác
Xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Mỹ năm 2025 vẫn tăng trưởng ấn tượng
Quyết tâm về đích 3.188 km cao tốc, 1.700 km đường ven biển trước 19/12/2025
Giá vàng ngày 13/12 thế giới và trong nước cùng tăng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc: Yêu cầu tập trung đồng bộ các giải pháp kiểm soát lạm phát
Năm trăm nghìn tỷ đồng tín dụng ưu đãi dành cho đầu tư hạ tầng điện, giao thông và công nghệ chiến lược
Dự báo thời tiết ngày và đêm 13/12: Khu vực Bắc Bộ mưa rét
Tại dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng, hàng nghìn người lao động đang nỗ lực hoàn thành mục tiêu thông tuyến
(THPL) - Là phân đoạn đầu của trục cao tốc Bắc – Nam phía Đông, dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng được khởi công vào ngày...12/12/2025 17:51:46Vietnam Report công bố Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm 2025
(THPL) - Ngày 12/12, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Bảng xếp hạng Top 10 Công ty uy tín ngành Thức ăn chăn nuôi năm...12/12/2025 18:34:00Cảnh sát giao thông mở cao điểm, kiểm tra nồng độ cồn dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ
(THPL) – Ngày 12/12, Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) vừa ban hành kế hoạch tổng thể siết chặt trật tự và bảo đảm an toàn giao thông (TTATGT)...12/12/2025 16:11:01Xuất hiện Mazda MX-5 Miata trưng bày tại showroom Việt Nam
(THPL) - Mới đây, chiếc roadster MX-5 Miata bất ngờ được trưng bày tại showroom mới của Mazda tại Việt Nam. Trước đây, mẫu xe từng được...12/12/2025 16:13:56

