Tỉ phú Thái nói gì về việc chi 4,6 tỷ USD thâu tóm 51% cổ phần Sabeco?
(THPL) - Công ty của tỷ phú người Thái gốc Hoa đăng ký mua hơn 327 triệu cổ phiếu Sabeco. Với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, giá trị số cổ phần trên lên đến 4,6 tỷ USD.
Theo báo Tuổi trẻ, Bộ Công Thương vừa công bố thông tin chính thức xác nhận Công ty TNHH Vietnam Beverage đã đăng ký mua đến 51% lượng cổ phần chào bán của Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Thông tin này cũng đã chấm dứt các đồn đoán về tỷ lệ chưa xác định đang lan truyền hai ngày qua.
Cụ thể, công ty Vietnam Beverage của tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi đã đăng ký mua đến 327.053.405 cổ phần, tương ứng tỉ lệ 51% vốn điều lệ Sabeco cho phiên chào bán được tổ chức ngày 18/12 tới.
Thông tin trên được dẫn từ thông báo do ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp kiêm Trưởng ban tổ chức chào bán cạnh tranh hơn 343 triệu cổ phần Sabeco do Bộ Công Thương nắm giữ, ký ngày 11/12.
Theo báo Pháp luật TP.HCM, ngày 13/12, hãng bia ThaiBev - nhà sản xuất đồ uống lớn nhất Thái Lan thuộc Tập đoàn TTC đã công bố thông tin lên Sở giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) cho biết việc Công ty Vietnam Beverage đăng ký mua trên 25% cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá ngày 18/12 chỉ nhằm đáp ứng yêu cầu quy định về đấu giá cạnh tranh của Sabeco. Điều này không có nghĩa rằng Vietnam Beverage, sẽ thực hiện mua trên 25% vốn Sabeco.
Tính đến ngày 12/12, Vietnam Beverage chưa đăng ký thủ tục đấu giá cũng như phê duyệt bất kỳ hợp đồng, thỏa thuận nào về việc đặt mua cổ phần của Sabeco trong đợt đấu giá này.
"Không có sự đảm bảo chắc chắn nào về số lượng và mức giá cổ phần của Sabeco được mua khi đăng ký tham gia đấu giá Sabeco. Việc đăng ký đấu giá vẫn đang được Vietnam Beverage xem xét cho đến thời hạn ngày 17/12 là hạn chót để các bên tham giá đấu giá đăng ký với ban tổ chức đấu giá Sabeco", Thaibev - chủ sở hữu của Vietnam Beverage nói.
Như vậy, nếu đúng như đại diện Bộ Công Thương khẳng định Công ty Vietnam Beverage của tỷ phú người Thái gốc Hoa Charoen Sirivadhanabhakdi đăng ký mua hơn 327 triệu cổ phiếu Sabeco, thì với mức giá 320.000 đồng/cổ phiếu, giá trị số cổ phần trên lên đến 4,6 tỷ USD.
Theo báo Người lao động, theo quy định trong quy chế đấu giá Sabeco, nếu có doanh nghiệp, tổ chức nào đăng ký đạt, hoặc vượt tỷ lệ sở hữu chào mua công khai từ 25% trở lên thì phải thực hiện báo cáo với ban tổ chức và công bố thông tin trước ngày tổ chức chào bán 7 ngày về số lượng cổ phần dự kiến mua.
Như vậy, theo một số chuyên gia, khi Bộ Công Thương công bố có doanh nghiệp đăng ký mua với tỉ lệ cổ phần trên 25% như trên là hoàn toàn phù hợp, đúng quy định như quy chế đấu giá đề cập.
Trước đó, thông tin chào bán cạnh tranh cổ phần nhà nước tại Sabeco được chính thức công bố vào ngày 29/11 sau 2 phiên roadshow (giới thiệu thông tin, tìm kiếm nhà đầu tư) tại Singapore và Anh. Theo đó, giá khởi điểm chào bán là 320.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, nếu bán toàn bộ 343.662.587 cổ phiếu, nhà nước sẽ thu về gần 110.000 tỷ đồng. Ngày chào bán cạnh tranh được xác định là 18/12.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia