Thủ tướng: Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam cần có cơ chế, chính sách vượt trội
(THPL) - Thủ tướng yêu cầu trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam cần có cơ chế, chính sách vượt trội, thông thoáng, cạnh tranh hơn các trung tâm đang có.
Ngày 27/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ tiếp tục cho ý kiến về 4 nội dung quan trọng phục vụ Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV chuẩn bị khai mạc đầu tháng 5/2025.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã tập trung thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 luật (Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Hải quan, Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công, Luật Quản lý, sử dụng tài sản công); việc tiếp thu, chỉnh lý hoàn thiện dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Cuộc họp cũng cho ý kiến về xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam và một số nội dung liên quan đến Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam).

Trước đó, để chuẩn bị các nội dung trình cấp có thẩm quyền, Thường trực Chính phủ, Chính phủ cũng đã nhiều lần thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 luật; dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Cùng với cho ý kiến về một số nội dung cụ thể để các cơ quan chủ trì tiếp thu, tiếp tục hoàn thiện các dự thảo, tờ trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy, cách tiếp cận, phương pháp luận để giải quyết vấn đề trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, phản ứng chính sách nhanh, kịp thời, phù hợp, linh hoạt, hiệu quả, tháo gỡ được các khó khăn, vướng mắc, đáp ứng yêu cầu phát triển; tuân thủ, chấp hành nghiêm các nguyên tắc lãnh đạo của Đảng, quán triệt sâu sắc và kịp thời thể chế hóa, cụ thể hóa đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng; rà soát, cắt giảm thủ tục rườm rà cùng thời gian, chi phí tuân thủ cho người dân, doanh nghiệp.
Với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 7 luật, Thủ tướng nêu rõ, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với phân bổ nguồn lực, năng cao năng lực thực thi và thiết kế công cụ để tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; bảo đảm tính linh hoạt trong điều hành, phát huy tính sáng tạo, chủ động của các cấp, các ngành, các địa phương, các cơ quan theo phương châm "địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm". Tinh thần là quản lý theo mục tiêu, yêu cầu chung với các dự án là đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng và không đội vốn do yếu tố chủ quan, đồng thời phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.
Với dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tăng cường quyền tự chủ với các doanh nghiệp.
Về việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam, Thủ tướng cho rằng cần thiết kế cơ chế, chính sách vượt trội, thông thoáng, cạnh tranh hơn các trung tâm đang có, đồng thời có các công cụ để kiểm soát khi cần thiết, bảo đảm "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".
Minh Anh
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 5/6: Bắc Bộ có mưa dông rải rác, Trung Bộ nắng nóng
Việt Nam SuperPort® đạt cấp độ an ninh cơ sở cao nhất theo tiêu chuẩn TAPA
Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hoà bình, bền vững
Hải Phòng khám sức khỏe miễn phí hằng năm cho người dân
6 trường Đại học của Việt Nam lọt vào 10% đại học tốt nhất thế giới
Khai mạc “Chợ phiên Kinh Bắc” trong chương trình “Sức sống hàng Việt”
Ngân hàng Nhà nước đề xuất đóng tài khoản không giao dịch sau 3 năm
(THPL) - Tại dự thảo Nghị định sửa đổi về thanh toán không dùng tiền mặt, Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất cơ chế cho phép các ngân hàng...04/06/2026 19:40:58Xăng sinh học E10 giảm mạnh hơn 1.300 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h chiều ngày 4/6, giá xăng dầu trong nước đồng loạt điều chỉnh giảm theo đà hạ nhiệt của thị trường năng lượng thế...04/06/2026 16:56:15Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn không thể mạnh nếu xa công nhân
(THPL) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng Công đoàn phải đổi mới nhanh hơn, sâu hơn, thực chất hơn. Công đoàn không thể mạnh...04/06/2026 16:43:00Tuyên Quang liên tiếp triệt xóa các tụ điểm đánh bạc ăn tiền
Chỉ trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Tuyên Quang đã liên tiếp phát hiện, triệt xóa hai tụ điểm đánh bạc dưới hình thức chọi gà và xóc...04/06/2026 20:22:56
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia