10:37 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Thưởng trà mùa thu

Cửu Long | 09:30 28/10/2023

(THPL) - Mùa thu là sự giao thoa của đất trời cuối hạ đầu đông. Mùa thu mang vẻ đẹp nhẹ nhàng dịu dàng của cả hai mùa. Những tia nắng, những cơn gió se se nhẹ. Tất cả đã tạo nên một mùa, một tiết trời đẹp của khí hậu, ngắm làn gió heo may bồng bềnh và nâng chén trà nhâm nhi.

Trà xanh là một loại thức uống quen thuộc, có nhiều công dụng tốt với sức khỏe, được nhiều người sử dụng.

Sở thích thưởng trà trong thời tiết mùa thu như đã trở thành phong tục, trở thành cái nếp “văn hóa” của người Việt. Sẽ tuyệt hơn cho những ngày khí hậu trời thu gió se se khi nâng tách trà, nhấm nháp và uống một ngụm có vẻ khoan khoái rồi đặt tách trà xuống, tiếp tục câu chuyện. Hương vị chát nhẹ nơi đầu lưỡi những lưu lại vị ngọt đậm rất lâu trong cổ họng, như một thức uống đặc biệt của tự nhiên ban tặng. Trong thời khắc này, giữa những lo toan của bộn bề cuộc sống, ngày nghỉ cuối tuần ta bớt vội vã một chút, thư thái ngắm nhìn đất trời bên cạnh ly trà nóng. Những ngày này người ta uống trà để ngẫm về đời.

Gió thu mang theo những hơi se se lạnh, khi trời trở gió, không thức uống nào ngon miệng và thích hợp hơn một tách trà nóng ấm. Từ xa xưa, nghệ thuật thưởng trà đã rất được chú trọng, mỗi bước nhỏ trong việc pha trà, thưởng trà đều được định danh bằng những tên gọi riêng: “ngọc diệp hồi cung” (thao tác dùng thìa gỗ múc trà vào ấm,) “cao sơn trường thủy” (tráng trà), “hạ sơn nhập thủy” (lần đổ nước thứ hai vào trà) “tam long giá ngọc” (dâng trà) và “du sơn lâm thủy” (ngửi hương và uống trà). Mỗi bước đều được thực hiện một cách khéo léo, uyển chuyển, không quá nhanh và cũng chậm vừa đủ để thể hiện hết sự tinh tế, nhẹ nhàng. Ngay cả việc rót trà cũng cần phải học hỏi và luyện tập kỳ công. Khi rót phải chuyên đều các chén, đảm bảo sao cho nồng độ trà như nhau bằng cách kê khít miệng chén lại và đưa vòi ấm quay vòng. Khi uống, người thưởng trà phải cầm chén trà quay lòng bàn tay vào trong, nâng chén trà lên gần sát mũi để thưởng thức hương trà trước, rồi mới chậm rãi lấy tay che miệng nhấp từng ngụm nhỏ nhẹ.

Văn hóa uống trà của người Việt thành một thói quen hàng ngày.

Ngày nay, thú uống trà theo nếp sống hiện đại cũng có nhiều thay đổi, không quá cầu kỳ, chi tiết với nhiều nguyên tắc, nghi lễ nhưng cái hồn cốt, cái tinh thần và tình yêu đối với trà vẫn không thay đổi. Chén trà mở đầu cho rất nhiều câu chuyện và ấm trà vẫn là cơ hội gắn kết gia đình, bạn bè. Những ngày trời thu cuối tuần, uống cùng nhau một chén trà thơm ấm nóng trở thành một cái cớ để người thân, bạn bè xích lại gần nhau, mở lòng với nhau, cùng lắng nghe và tâm sự.

Không chỉ giúp bạn cảm thấy ấm bụng, tách trà ấm nóng còn chứa nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, giúp bạn cảm nhận được cuộc đời. Thư thái ngắm nhìn mùa thu chuẩn bị sang đông, thưởng thức hương thơm của những tách trà, thưởng thức cái vị ngon của trà nóng - những làn khói trà khẽ bay trong không khí se se lạnh của tiết trời.

Cửu Long

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu